BAO LÂU NÊN CẮT MÓNG MÈO MỘT LẦN?

11/11/2020  3965   0

Cắt móng mèo đúng cách không những giúp bạn bảo vệ đồ đạc trong nhà lại giúp mèo chăm sóc bộ móng của mình tốt hơn. Tuy nhiên, bao lâu nên cắt móng mèo một lần?

Vì nhiều lý do khác nhau, người nuôi mèo thường chọn cắt móng cho mèo. Việc cắt móng giúp bộ móng mèo luôn trong tình trạng tốt nhất và mèo vẫn có thể tự vệ được khi cần thiết nhưng lại hạn chế tổn hại khi mèo cào đồ đạc. Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề xung quanh việc cắt móng cho mèo dưới đây.

Cắt móng mèo có cần thiết hay không?

BAO L U NÊN CẮT MÓNG MÈO MỘT LẦN? 1

Mèo nhà cần được cắt móng định kỳ đễ duy trì bộ móng khỏe mạnh (Ảnh: Printerest)

Mặc dù cào móng lên đồ đạc là một hành vi hết sức tự nhiên ở loài mèo, tuy nhiên, nó vô tình khiến nội thất trong nhà bị hỏng. Đương nhiên là không ai muốn điều này xảy ra nhưng việc cấm mèo cào móng là vô cùng tàn nhẫn với chúng. Trên bàn chân mèo có rất nhiều tuyến tiết ra pheromone khi cào. Việc đánh hơi được mùi pheromone của mình ở khắp nơi trong nhà sẽ giúp mèo thấy thư giãn hơn.

Trong tự nhiên, mèo thường cào móng vào thân cây hoặc một số bề mặt khác để duy trì bộ móng của mình. Tuy nhiên, khi trở thành mèo nhà, được nuôi ở trong nhà, mèo khó có cơ hội đó. Vậy nên, việc cắt móng cho mèo đúng cách cũng chính là bạn đang giúp mèo chăm sóc bộ móng của mình. Ngay cả khi mèo được trang bị bàn cào giấy hay trụ cào thì bé vẫn cần được cắt móng. 

Bao lâu thì nên cắt móng cho mèo một lần?

Tần suất cắt móng mèo phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: mức độ vận động, khả năng mèo có cơ hội để cào móng, độ tuổi và một vài yếu tố khác liên quan. 

Ví dụ như trường hợp một bé mèo lớn tuổi. Khi mèo già đi, chúng không thể cào móng nhiều do cơ bắp suy giảm và cơ thể không có nhiều năng lượng. Điều này khiến móng mèo dài nhanh hơn và cần được cắt thường xuyên hơn một chút.

Nếu bé là một em mèo khỏe mạnh, bạn có thể cắt móng ở 2 chân trước của mèo 2 lần một tháng, mỗi lần cách nhau 15 ngày hoặc lâu hơn một chút. Hai chân sau chỉ cần cắt mỗi tháng một lần là đủ. Nếu trong nhà bạn có đặt trụ cào móng hoặc bàn cào móng bằng giấy cho mèo thì thời gian có cắt móng có thể kéo dài ra hơn. Chỉ cần bạn để ý thói quen của mèo, bạn sẽ biết được bao lâu thì mèo cần cắt móng. Một mẹo nhỏ để bạn đoán biết thời điểm thích hợp cho việc cắt móng mèo chính là lắng nghe âm thanh khi mèo đi trên sàn. Móng mèo quá dài sẽ tạo ra âm thanh khi mèo di chuyển, đó chính là lúc mèo cần được cắt móng.

Nếu bạn không cắt móng mèo thì sao?

BAO LÂU NÊN CẮT MÓNG MÈO MỘT LẦN? 2

Thời gian cắt móng phụ thuộc vào nhiều yếu tố (Ảnh: uzmanlar)

Mèo vẫn sẽ có cách tự chăm sóc móng riêng mà không cần đến sự giúp đỡ của con người. Tuy nhiên, hậu quả để lại chính là đồ đạc trong nhà bạn sẽ lần lượt bị cào tung tóe hoặc trầy xước vô cùng mất thẩm mỹ. Ngoài ra, không cắt móng còn có thể tác động đến mèo:

  • Móng sẽ phát triển quá mức và mèo không thể thu gọn móng.

  • Móng dài ra có thể đâm vào đệm thịt và gây thương tích nghiêm trọng cho chân mèo.

  • Móng dễ bị mắc vào vải và gây thương tích cho mèo khi di chuyển.

  • Móng mèo dài chứa nhiều vi khuẩn hơn và khiến thương tích trầm trọng hơn nếu mèo vô tình cào trúng người.

Bây giờ thì bạn đã biết vì sao nên cắt móng mèo rồi đúng không? Nhưng xin nhấn mạnh rằng việc cắt móng cho mèo cần phải thực hiện đúng cách, đúng kỹ thuật để không làm mèo bị đau. Nếu bạn chưa biết cách cắt móng cho mèo thì hãy xem thử Hướng dẫn cách cắt móng đúng cách cho mèo ở đây. Thử ngay nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 3965   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU