BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ

15/05/2020  1341   0

Chải lông cho mèo chắc hẳn không thể thiếu trong lịch trình chăm sóc cho mèo hằng ngày. Nhưng cách chọn lược chải phù hợp với lông mèo thì không phải ai cũng biết !.

Ngoài mục đích loại bỏ lông rụng và gỡ rối lông cho mèo cưng để hạn chế tình trạng búi lông xảy ra, chải lông còn giúp dàn đều lượng dầu tự nhiên trong da giúp bộ lông bóng khỏe và óng ả. Khi chọn mua lược chải lông cho mèo, bạn có thấy có rất nhiều loại và kiểu răng lược khác nhau hay không ?. Bật mí ngay cho bạn cách chọn lược chải lông cho mèo dưới đây.

BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 1

Bạn đã thử chải lông cho mèo chưa ? (Ảnh : The Honest Kitchen)

Cách chọn lược

Trước khi chăm sóc bộ lông cho bé, bạn cần chọn đúng loại lược phù hợp. Sử dụng những loại lược có chất lượng tốt sẽ khiến mèo dễ chịu hơn.

Bạn có thể chọn lược chải với răng lược ngắn hay găng tay chải lông hoặc những loại lược chải lông có 2 mặt với một mặt chải có răng lược ngắn và chải được lông tơ. Chúng ta nên ưu tiên chọn lược có phần bọc nút tròn ở đầu răng lược để hạn chế khả năng làm tổn thương bé cưng của mình.

BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 2

Lược có răng lược ngắn và đầu được bọc nút tròn (Ảnh : Annimal Wised)

BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 3

Găng tay chải lông cho mèo (Ảnh : ll Barino)

BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 4

Lược 2 mặt với răng lược ngắn hơn (Ảnh : Printerest)

 

Độ dài của lông tỉ lệ thuận với độ dài của răng lược. Nếu mèo cưng của bạn là giống lông dài, bạn sẽ cần một cây lược răng dài hơn để có thể chạm đến phần lông trong cùng. Mèo lông dài lại cần được chải chuốt nhiều hơn để đánh bay lông rụng và giữ cho mèo một làn da khỏe mạnh. Tốt nhất bạn nên chọn loại lược có 2 mặt và có một mặt răng lược kim loại và loại lược chuyên gỡ rối lông cho bé. Khi chải bạn nhớ chú ý không làm gãy lông hoặc tổn thương cho bé.

BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 5

Lược 2 mặt với răng lược dài phù hợp cho mèo lông dài (Ảnh : Symbiotic)

BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 6

Lược chuyên gỡ rối cũng không thể thiếu cho mèo lông dài (Ảnh : Annimal Wised)

Những mẹo hàng đầu cho việc chải lông cho mèo

  • Chải xuôi thuận theo hướng lông mọc sẽ khiến mèo thấy dễ chịu như đang được vuốt ve. Tuyệt đối không bao giờ chải ngược hướng lông mọc vì bạn sẽ khiến bé thấy khó chịu, điều này chắc chắn là không cần thiết rồi.
  • Tập cho mèo chải lông từ bé khi chúng được 8 tuần tuổi để chúng hợp tác với bạn hơn khi chăm sóc lông.
  • Chỉ nên chải lông khi thích hợp thôi sen nhé !. Nếu mèo cưng đang chơi mà bạn lôi em lại để chải lông thì có thể sẽ nhận lại những phản kháng từ em ấy. Cố gắng chọn những lúc mèo cưng đi ngủ hoặc vừa ngủ dậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn.
  • Chải tất cả lông trên cơ thể mèo, kể cả phần lông dưới bàn chân của em ấy. Phần lông này cũng dễ bị rối nhưng lại thường bị bỏ qua.
  • Mèo lông dài cần được chải lông thường xuyên mỗi ngày để loại bỏ lông rụng và chống rối lông. Mèo lông ngắn thì đơn giản hơn, bạn chỉ cần chải cho bé mỗi tuần một lần là đủ rồi.

Cách chải lông cho mèo

Bạn đã chải bộ lông cho mèo lần nào chưa ?. Cùng tham khảo quy trình thực tế nào

1. Chọn địa điểm và thời gian thích hợp


BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 6

Chọn một chỗ ngồi thật thoải mái cho cả 2 trước khi bắt đầu (Ảnh : Catster)

Bạn nên bắt đầu chăm sóc lông ở một nơi thoải mái. Đặt mèo cưng lên đùi hoặc cho chúng ngồi trên ghế đều được miễn sao bạn thấy thuận tiện khi thao tác. Bạn không nên kéo hay giữ chặt chúng vì sẽ khiến mèo thấy lo lắng.

2. Chải cẩn thận và hiệu quả

Dùng lược chải từ trên đầu mèo xuống phần đuôi. Bạn nên chải thật chậm để phát hiện lông rối, chải nhanh và vướng lông rối sẽ khiến em ấy bị đau. Bạn có thể xử lí chỗ lông rối bằng cách dùng lược chải loại bỏ hết lông rối và dùng lược thường để gỡ rối đối với mèo lông dài.

Nếu mèo có dấu hiệu căng thẳng, bạn nên ngừng lại và trấn an mèo cưng nếu không em ấy có thể làm tổn thương đến bạn.

3. Xử lí nút lông rối nhiều

Những phần lông rối của mèo có thể rất khó để gỡ. Bạn cố gắng đừng kéo mạnh phần đó quá sẽ làm da mèo bị đau. Những vị trí nào quá khó để xử lí, bạn hãy dùng kéo nhỏ để cắt bớt nếu nút rối không nằm quá gần da. Một cách khác để xử lí nút rối lông mèo là bạn có thể dùng dầu oliu làm mềm chúng và chải ra từ từ.

4. Kết thúc

BẬT MÍ CÁCH CHỌN LƯỢC VÀ CÁCH CHẢI LÔNG CHO MÈO HIỆU QUẢ 7

Cho mèo một ít bánh thưởng vì đã ngoan ngoãn (Ảnh : Summeridge Animal Clinic)

Sau khi chải lông xong, một em mèo ngoan xứng đáng nhận được một chiếc bánh thưởng vì đã làm rất tốt. Điều này sẽ khiến mèo hứng thú hợp tác với bạn vào những lần sau hơn.

Bạn nên chải lông cho mèo thường xuyên để lấy đi lông rụng cho mèo. Bằng cách này, bạn cũng đang giúp mèo hạn chế hình thành búi lông nữa đấy. Ngoài ra, khi mèo đã quen được chăm sóc bộ lông thì những lúc này sẽ gắn kết bạn và mèo hơn một chút. Cùng thử nhé !

Nguồn tham khảo : Annimal Wised

Đọc thêm

 1341   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU