BỆNH NẤM DA Ở MÈO

14/02/2020  3111   0

Bệnh nấm da ở mèo không chỉ xuất hiện trên những chú mèo tự do mà còn tìm thấy trên da của mèo sống khép kín trong nhà. Đây cũng là một vấn đề về da phổ biến ở mèo. Bạn đã biết cách trị nấm da ở mèo hiệu quả hay chưa ?

Bệnh nấm da ở mèo rất dễ lây lan khi những em mèo tiếp xúc với nhau. Bệnh này cũng khá phổ biến, hầu như chú mèo nào cũng sẽ được bạn nấm ghé thăm một vài lần trong đời. Bạn đã từng biết đến bệnh này hay đã thấy trên người của mèo cưng hay chưa ?

Bệnh nấm da (ringworm) ở mèo là gì ?

BỆNH NẤM DA Ở MÈO 1

Một chú mèo bị nấm da trên chân (Ảnh : The Spruce Pets)

Bệnh nấm da ở mèo bản chất là nhiễm trùng da, có tên tiếng anh là ringworm. Nó thường có hình tròn như đồng xu. Vùng da bị nấm hơi ửng đỏ, ngứa, rát gây khó chịu cho mèo và vùng da bị nấm dần rụng lông.

Dấu hiệu mèo bị nấm da

Như đã nói ở trên, vùng da của mèo sẽ xuất hiện một vết nấm tròn ửng đỏ như đồng xu có vảy khiến cho mèo cưng bị ngứa. Những vết nấm này thường xuất hiện ở chân trước, tai, trên đầu mèo hoặc bất kì vùng nào. Đầu tiên bạn sẽ nhận thấy những mảng lông rụng nhỏ và khi tìm đúng sẽ thấy được vết nấm trên da, chỗ lông bị rụng.

Nguyên nhân gây nấm da ở mèo

Mèo có thể mang bào tử nấm và lây sang những chú mèo khác. Hoặc mèo cưng có thể bị nấm da một cách gián tiếp khi chạm vào những vật dụng đã tiếp xúc với mèo có mang bào tử nấm của những chú mèo bị nấm da.

Mèo có thể lây bệnh nấm da cho con người hay không ?

BỆNH NẤM DA Ở MÈO 2

Bệnh nấm da ở mèo có thể lây cho người (Ảnh : WebMD)

Hoàn toàn có thể. Một người có thể bị lây bệnh nấm da hay gọi là hắc lào ở người khi chăm sóc cho một em mèo bị nấm hoặc có thể bị lây khi chạm vào những vật dụng mà mèo bị nấm đã sử dung. Những người có hệ thống miễn dịch yếu như người già và trẻ nhỏ thường dễ mắc bệnh nấm da hơn.

Bí quyết trị nấm da ở mèo hiệu quả

  • Nếu bác sĩ thú y chẩn đoán mèo cưng của bạn bị nấm da, họ sẽ kê cho mèo thuốc uống chống nấm để điều trị.
  • Thuốc bôi hoặc xịt lên da cũng thường được sử dụng điều trị nấm da ở mèo. Kết hợp thuốc bôi và uống sẽ nhanh chóng mang hiệu quả khi điều trị nấm da cho mèo.
  • Bạn nên tiêu diệt bào tử nấm trong môi trường sống của mèo, chính là nhà bạn. Bạn có thể sử dụng những dạng thuốc khử trùng và pha theo đúng tỉ lệ để phun và lau khắp nhà, đặc biệt là những nơi mèo thường chơi. Dung dịch thuốc khử trùng nên tiếp xúc với môi trường trong 10 phút để có thể tiêu diệt hết bào tử nấm.
  • Bạn có thể kết hợp sử dụng sữa tắm chuyên trị nấm để hỗ trợ điều trị. Trong lúc này, hạn chế tắm mèo bằng sữa tắm thông thường sẽ dễ khiến tình trạng da mèo tồi tệ hơn. Chỉ sử dụng sữa tắm trị nấm để tắm và bạn nhớ đảm bảo sấy lông cho mèo thật khô ráo, nhất là phần chân lông sát da.
  • Phơi nắng một tí vào buổi sáng cũng là điều bạn nên làm kết hợp trong quá trình điều trị nấm da để mang lại hiệu quả nhanh nhất cho mèo cưng của mình.

Làm sao để phòng ngừa nấm da ở mèo ?

BỆNH NẤM DA Ở MÈO 3

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên giúp mèo cưng hạn chế khả năng bị nấm da (Ảnh : PetsBlogs)

Bởi vì bệnh này rất dễ lây lan giữa những chú mèo, nên tốt hơn hết là bạn không nên cho mèo chơi cùng những con mèo lạ ở ngoài đường, hạn chế cho mèo cưng tự do đi chơi và không có sự kiểm soát của bạn. Ngoài ra, bạn nên rửa tay sạch sau khi đi ra ngoài và trước khi chạm vào người mèo để tránh mang bào tử nấm từ bên ngoài gây bệnh cho mèo. Bạn nhớ luôn giữ vệ sinh nhà cửa nữa nhé !

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 3111   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU