BỆNH NẤM TRÊN DA MÈO: 3 HUNG THỦ GÂY BỆNH PHỔ BIẾN NHẤT

27/05/2020  2024   0

Bệnh nấm da trên mèo rất phổ biến, hầu như chú mèo nào cũng sẽ mắc phải ít nhất 1 lần trong đời. Cùng tìm hiểu về 3 loại nấm trên da thường gặp nhất nào!

Nếu bạn nghĩ rằng bệnh nấm da trên mèo chỉ là 1 là hoàn toàn sai lầm. Thật ra có rất nhiều loại nấm có thể gây bệnh cho mèo. Dưới đây chính là 3 loại bệnh nấm thường gặp nhất ở mèo.

Ba loại nấm trên da gây bệnh phổ biến nhất ở mèo

  • Malassezia (vi nấm men) hoặc nấm men phát triển

  • Nấm gây bệnh nấm da ringworm (gây hắc lào ở người)

  • Nấm Sporotrichosis

Malassezia (vi nấm men) hoặc nấm men phát triển

Bệnh nấm da trên mèo 3

Mèo nhiễm nấm malassezia (Ảnh: myshintzubaby)

Malassezia là một vi nấm men trên da phổ biến được tìm thấy với một lượng ít trên da của gần như tất cả mèo ở Bắc Mỹ. Thường thì loại nấm này không gây ra vấn đề gì. Tuy nhiên, nếu mèo mắc các bệnh tiềm ẩn như dị ứng, nhiễm trùng, bệnh về da thì malassezia có thể phát triển mạnh hơn và gây nhiễm trùng.

Triệu chứng của bệnh nấm da trên mèo do nấm men là: rụng lông, đỏ da, có bã nhờn (đóng lớp trên da, vảy da) kèm theo dịch tiết hôi hoặc mùi hôi trên da.

Trong trường hợp nhẹ, bạn có thể điều trị bằng cách loại sữa tắm có chứa benzoyl peroxide, chlorihexiderm, ketaconazole và lưu huỳnh. Trong trường hợp nặng hơn, bé sẽ được kê thêm thuốc chống nấm như Ketaconazole hoặc Itraconazole để hỗ trợ.

Nấm gây bệnh nấm da ringworm

Bệnh nấm da trên mèo 1

Mèo nhiễm bệnh nấm da ringworm (Ảnh: The Spruce Pets)

Nấm da ringworm là một bệnh nhiễm trùng do một loại nấm có mặt trên các lớp bề mặt da, tóc hoặc móng. Không chỉ gây bệnh trên mèo, loại nấm này cũng tác động đến chó và con người. Có thể nói đây là bệnh nấm da trên mèo thường gặp nhất. Mèo có thể bị lây khi tiếp xúc trực tiếp với động vật nhiễm bệnh hoặc môi trường đã có mặt của loại nấm này (Ví dụ như chải cùng lược chải lông với mèo bị nhiễm nấm, sử dụng chung tông đơ hoặc giường). Bào tử nấm là giai đoạn có thể truyền bệnh nấm da ringworm được tìm thấy trong các cụm xung quanh chỗ lông bị nấm. Tuy nhiên, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy chúng thông qua xét nghiệm vi thể. 

Điều đặc biệt là các bào tử nấm này vẫn có thể gây bệnh nấm da trên mèo sau 2 năm tồn tại trong môi trường. Đối tượng dễ nhiễm nấm ringworm nhất là mèo lông dài và mèo dưới 1 tuổi.

Dấu hiệu nhiễm nấm ringworm ở mỗi mèo là khác nhau. Tuy nhiên, dấu hiệu thông thường nhất là rụng lông gần như 1 vòng tròn, nhất là trên đầu, tai hoặc 4 chi. Vùng da chỗ bị nấm có thể xuất hiện vảy hoặc hơi viêm đỏ. Tuy nhiên, nấm da ringworm rất giống với các bệnh về da khác ở mèo và thường bị nhầm lẫn nếu không hiểu rõ.

Điều trị bệnh nấm da trên mèo này thường kết hợp thuốc kháng nấm qua đường uống tên là Itraconazole và sử dụng sữa tắm chống nấm tốt. Lý do là vì bào tử nấm ringworm có thể tồn tại trong một thời gian dài trong môi trường nên ngoài việc dọn dẹp, khử trùng nhà cửa, bạn phải điều trị toàn thân trên người mèo (bằng cách tắm sữa tắm)  để đề phòng những sợi lông rụng mang theo bào tử nấm rơi lại vào môi trường đã sạch.

Nấm Sporotrichosis

Bệnh nấm da trên mèo 2

Bé mèo nhiễm nấm Sporotrichosis (Ảnh: Animal Wised)

Sporotrichosis là một loại nấm có khả năng lây nhiễm vào da, hệ hô hấp, xương và đôi khi là não. Nhiễm trùng xảy ra thông qua sự bào mòn của da hoặc do hít phải bào tử sporothrix. Nguồn gốc của nấm sporotrichosis là từ môi trường nhưng cũng có thể từ động vật. Nó có thể được truyền từ động vật và con người. 

Khi nhiễm nấm sporotrichosis, mèo có xu hướng bị các vấn đề nghiêm trọng ở da và có nguy cơ truyền sang vật nuôi khác và người qua vết thương hay trầy xước trên da. Các vấn đề trên da tạo ra vết sưng và tổn thương, hạch bạch huyết cũng bị sưng. Các tổn thương thường xuất hiện dưới dạng vết thương hoặc áp xe.

Các dấu hiệu của khi mèo nhiễm nấm sporotrichosis có thể bao gồm khó chịu, sốt, lan đến xương, khớp và não mèo, một vài trường hợp nghiêm trọng hơn, ăn ít đi và sụt cân. Nếu mèo hít phải bào tử sporothrix sẽ dẫn đến ho hoặc viêm phổi.

Điều trị bệnh nấm da trên mèo khi nhiễm nấm sporotrichosis thường cần sử dụng đến thuốc kháng nấm toàn thân: Ketaconazole hoặc Itraconazole. Thời gian điều trị sẽ kéo dài khoảng vài tuần.

Mặc dù điều trị nấm thường không quá phức tạp. Bạn sẽ được hướng dẫn dùng thuốc mỡ và thuốc chống nấm để điều trị bệnh nấm da trên mèo nhưng không phải lần bị nấm nào cũng điều trị cùng một loại thuốc giống nhau. Bác sĩ thú y sẽ xác định loại nấm gây bệnh và kê thuốc điều trị chính xác nhất cho bạn trong lúc này. 

Mặt khác,trong những trường hợp loại nấm trên mèo có thể lây sang người, bác sĩ thú y sẽ khuyến cáo bạn nên cho bé ở lại bệnh viện hoặc sẽ hướng dẫn cho bạn cách phòng ngừa lây nhiễm ở nhà. Găng tay và khẩu trang sẽ rất có ích trong tình huống này đấy.

Đặc biệt lưu ý khi điều trị bệnh nấm da trên mèo là bạn phải rất kiên trì vì chúng đòi hỏi điều trị rất dai dẳng. Bạn nên quay lại phòng khám để kiểm tra sau 2 tuần hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ. Nếu sau một tháng điều trị mà không có tiến triển, mèo cưng sẽ được đổi một loại thuốc mới.

Nguồn tham khảo: 1800petmeds

Đọc thêm

 2024   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU