BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO

30/03/2020  1826   0

Bệnh tiểu đường ở mèo cũng là một trong những bệnh khá phổ biến. Bạn đã biết gì về căn bệnh này chưa?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng đây là một căn bệnh rối loạn mà chúng ta có thể kiểm soát được. Mèo mắc bệnh tiểu đường vẫn có thể có một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh nếu được chăm sóc y tế và quản lý chế độ ăn. Nhiều trường hợp bệnh tiểu đường ở mèo vẫn có thể thuyên giảm nếu được chăm sóc tốt. Cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé!

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO 1

Những bé mèo béo phì có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn mèo có cân nặng bình thường (Ảnh: Lodi Veterinary Care)

Phân loại bệnh tiểu đường ở mèo

 • Tuýp I (thiếu hụt insulin)
 • Tuýp II (khả năng sản xuất insulin của cơ thể mèo bị suy yếu không thể đáp ứng đủ với hóc môn).

Mèo mắc bệnh tiểu đường tuýp II có thể tiến triển thành bệnh tiểu đường tuýp I. Trên thực tế, vào thời điểm mèo được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, chúng thường được xác định là mắc chứng rối loạn đường tuýp I. Khi đó chúng cần được bổ sung insulin để sống sót. Mèo mắc bệnh tiểu đường tuýp II lại cần điều trị theo cách khác.

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở mèo

Nếu mèo cưng có những dấu hiệu dưới đây, nhiều khả năng em ấy đã mắc bệnh tiểu đường:

 • Thay đổi khẩu vị (ăn nhiều hoặc ít hơn bình thường)
 • Sụt kí
 • Khát nước và uống nước nhiều hơn
 • Đi tiểu nhiều
 • Đi tiểu không đúng vào khay cát
 • Hơi thở thơm tho có mùi hơi ngọt rất bất thường
 • Lười biếng hơn
 • Mất nước
 • Lông rối, không còn đẹp như trước
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường ở mèo. Những yếu tố được cho là có tác động để gây ra rối loạn này cho mèo bao gồm di truyền, bệnh tuyến tụy, một số loại thuốc... 

Ngoài ra, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh tiểu đường có thể kể đến là là béo phì, giới tính (những bé mèo đực thường mắc bệnh này nhiều hơn mèo cái) và tuổi tác của mèo.

Chẩn đoán bệnh tiểu đường

Để chẩn đoán chính xác căn bệnh này, bác sĩ thú y sẽ cần các thông tin về những dấu hiệu lâm sàng của bệnh. Song song đó, họ thực hiện kiểm tra thể chất, xét nghiệm công thức máu và phân tích nước tiểu cho mèo.

Điều trị bệnh tiểu đường ở mèo 

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO 2

Hầu hết mèo mắc bệnh tiểu đường đều được điều trị bằng cách tiêm insulin (Ảnh: The Spruce Pets)

Mỗi bé mèo mắc bệnh tiểu đường sẽ đáp ứng khác nhau với trị liệu của bác sĩ. Điều trị bệnh tiểu đường còn dựa trên mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu bệnh và còn phải dựa theo những vấn đề sức khỏe khác nếu mèo mắc bệnh.

Đối với hầu hết mèo mắc bệnh tiểu đường, chúng đều cần tiêm insulin để điều chỉnh đường huyết. Bác sĩ thú y thường chỉ định liều lượng dựa trên cân nặng của mèo và hướng dẫn cách tiêm tại nhà cho chủ, sau khi khi đã điều trị bằng insulin cho mèo tại phòng khám. Ngoài ra, họ có thể hướng dẫn cho bạn thêm cách xét nghiệm đường huyết cho mèo tại nhà khi cần thiết. 

Bên việc sử dụng thuốc, chúng ta cần thay đổi thức ăn để hạn chế lượng đường glucose cho mèo. 

Phòng ngừa bệnh tiểu đường cho mèo

Một chế độ ăn hợp lý kết hợp cùng việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp mèo tránh được bệnh tiểu đường. Bởi vì ngoài những tác động tiêu cực khác thì béo phì được biết đến là có tác động trực tiếp đến bệnh tiểu đường cho mèo. 

Tóm lại, bệnh tiểu đường ở mèo là do rối loạn chức năng. Vậy nên, nó thực sự không quá nguy hiểm nếu như bạn kiểm soát được sức khỏe của mèo. Đây là một bệnh khá phổ biến, vì vậy đừng quên cho mèo khám sức khỏe định kì để phát hiện những rối loạn đầu tiên kịp thời bạn nhé!

Nguồn tham khảo: ASPCA

 

Đọc thêm

 1826   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU