BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO

08/06/2020  1745   0

Với tình trạng thú cưng bị béo phì đang ngày một tăng thì cũng không có gì ngạc nhiên khi số lượt bệnh tiểu đường ở mèo cũng gia tăng theo. Nếu bạn có một bé mèo béo, hãy tìm hiểu về căn bệnh này!

Theo báo cáo thường niên của bệnh viện thú y Banfield tại Mỹ công bố, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở mèo đã tăng hơn 18% từ năm 2005 đến 2015. Mèo béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn mặc dù những bé mèo không béo phì cũng có thể mắc bệnh này. Điều quan trọng nhất là người nuôi mèo nên nhận biết sớm thông qua các triệu chứng lâm sàng để điều trị cho mèo. Đây là những thông tin bạn nên biết về căn bệnh này.

Bệnh tiểu đường ở mèo là gì?

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO 1

Những bạn mèo béo có khả năng mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường (Ảnh: Lodi Veterinary Care)

Theo khoa thú y của đại học Cornell cho biết: tương tự như bệnh tiểu đường ở người, mèo mắc bệnh tiểu đường khi cơ thể không còn sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách như bình thường.

Insulin là một loại hóc môn do tuyến tụy sản xuất. Nó có công dụng kiểm soát lượng đường trong máu (thường được gọi là glucose) đi đến các tế bào của cơ thể để cung cấp năng lượng. Nếu cơ thể mèo không có đủ lượng insulin cần thiết thì glucose sẽ không đi đến các tế bào được như mong muốn ban đầu. Vì lý do này, cơ thể bắt đầu phá vỡ các mô mỡ dự trữ và tế bào protein để lấy năng lượng sử dụng. Cuối cùng, glucose không thực hiện được chức năng và tích tụ quá nhiều trong máu.

Cũng như con người, bệnh tiểu đường ở mèo cũng chia thành 2 nhóm:

  • Tiểu đường tuýp I: cơ thể mèo không còn khả năng sản xuất insulin và không phụ thuộc vào insulin nữa.

  • Tiểu đường tuýp II: cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin hoặc các mô đã trở nên kháng insulin, nghĩa là cơ thể cần một lượng insulin cao hơn mức bình thường mới có thể xử lý được glucose.

Theo như bệnh viện thú cưng VCA chia sẻ thì bệnh tiểu đường tuýp I rất hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở mèo?

Vẫn chưa biết nguyên nhân chính xác gây ra bệnh tiểu đường ở mèo nhưng mèo béo phì thường dễ mắc bệnh này nhất. Ngoài ra, những nguy cơ khác có thể khiến mèo mắc bệnh tiểu đường là bệnh cường giáp, hội chứng Cushing. Một số loại thuốc có thể liên quan đến bệnh tiểu đường là corticosteroid. Thêm một điều nữa là mèo đực thường dễ bị tiểu đường hơn mèo cái.

Bệnh tiểu đường tác động thế nào đến sức khỏe của mèo?

Bệnh tiểu đường khiến các tế bào của cơ thể lấy năng lượng từ các mô mỡ và protein thay vì glucose như bình thường nên mèo có xu hướng sụt cân mặc dù ăn nhiều hơn bình thường. 

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG Ở MÈO 2

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, căn bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng cho mèo (Ảnh: Litter Robbot)

Nếu không được điều trị sớm, bệnh tiểu đường ở mèo có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng cho chúng, trong đó, nguy hiểm nhất là tình trạng nhiễm toan ceto. Các biến chứng sức khỏe khác có thể bao gồm: bệnh gan, nhiễm khuẩn, da và lông xấu đi và bệnh về thần kinh khiến mèo mất sức và không thể vận động bằng chân sau.

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường ở mèo

Những bé mèo mắc bệnh tiểu đường thường xuất hiện cả 4 dấu hiệu dưới đây:

  • Ăn nhiều hơn

  • Sụt cân

  • Khát nước nhiều

  • Đi tiểu nhiều nên có thể đi tiểu bên ngoài khay cát

Nếu mèo cưng có 4 dấu hiệu này thì hãy đưa bé đi khám càng sớm càng tốt bạn nhé.

Nguồn tham khảo: Hill's Pet

Đọc thêm

 1745   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU