BỆNH VIÊM NƯỚU Ở MÈO

21/02/2020  2995   0

Có đến 85% mèo trên 3 tuổi gặp phải vấn đề về răng và nướu. Một trong những bệnh răng miệng phổ biến ở người là bệnh viêm nướu. Bệnh viêm nướu có thể dẫn đến rụng răng mèo nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bạn đã biết đế bệnh viêm nướu ở mèo trước đây chưa ?. Một trong số những dấu hiệu dễ nhận thấy nhất khi mèo bị viêm nướu chính là chảy dãi và hôi miệng. Mèo cần được khám và điều trị ngay trước khi tình trạng bệnh nghiêm trọng và khiến mèo bị rụng răng.

BỆNH VIÊM NƯỚU Ở MÈO 1

Bệnh viêm nướu khiến mèo rất đau đớn và có thể không ăn được  (Ảnh : Calder Vets)

Viêm nướu là gì ?

Viêm nướu là tình trạng vùng nướu bao quanh răng mèo bị viêm. Viêm nướu dạng nhẹ có thể dễ xảy ra và xảy ra ở tất cả độ tuổi của mèo. Đây được coi là dấu hiệu sớm nhất của bệnh nha chu. Theo thời gian, những mảng bám tích tụ trên răng sẽ khiến nướu bị viêm nhiều hơn và suy thoái nướu bắt đầu. Từ đây, nếu không được điều trị, bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp bệnh nặng, nó khiến mèo đau đớn và không thể ăn uống, lúc này mèo cần phải gây mê để làm sạch răng và xử lí tình trạng viêm nướu.

BỆNH VIÊM NƯỚU Ở MÈO 2

Răng mèo bị viêm nướu (Ảnh : PDSA)

Viêm nướu có thể xuất phát từ các bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh toàn thân khác bao gồm virus gây bệnh bạch cầu mèo, virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo, virus calicillin ở mèo và các bệnh tự miễn.

Dấu hiệu khi mèo bị viêm nướu

Nướu đỏ (kèm theo dấu hiệu sung hoặc không)

Hôi miệng

Chảy nước dãi

Bị đau khi ăn khiến mèo ăn rất ít hoặc không ăn

Sụt cân

Thay đổi hành vi thường ngày, ủ rủ và trốn trong góc, không tham gia các hoạt động vui chơi bình thường đôi khi sẽ cáu kỉnh hơn vì bị đau.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nướu

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm nướu ở mèo là do sự tích tụ của mảng bám và vi khuẩn. Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng là :

- Các bệnh truyền nhiễm như virus bạch cầu, virus suy giảm miễn dịch và virus calici ở mèo.

- Nguyên nhân khách quan là do mèo không được chăm sóc sức khỏe răng miệng.

- Di truyền cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh viêm nướu cho mèo. Những bé mèo có bố mẹ từng mắc bệnh viêm nướu sẽ có nhiều khả năng bị viêm nướu hơn những bé mèo khác.

- Răng mọc không đúng vị trí hoặc hàm răng không khớp khiến mèo dễ bị viêm nướu hơn do có khả năng tích tụ nhiều cao răng và mảng bám hơn so với những răng mọc đúng chỗ.

Những nguyên nhân khiến hàm răng có sai lệch :

- Do cấu tạo hộp sọ và xương hàm của những giống mèo mũi ngắn như : mèo Ba Tư, mèo Chinchilla và Exotic. Cấu tạo này khiến chúng thường có các răng mọc không đúng vị trí do xương hàm quá nhỏ không đủ chỗ cho tất cả răng.

BỆNH VIÊM NƯỚU Ở MÈOCấu tạo phần xương hàm nhỏ dễ khiến răng mèo Exotic mọc xô lệch trong hàm do thiếu diện tích (Ảnh : Istocky United)

- Răng sữa không rụng đi và mọc luôn răng trưởng thành ở cùng một ổ răng.

- Do chấn thương hoặc những bất thường bẩm sinh của mèo.

Điều trị viêm nướu như thế nào ?

Thông thường, điều trị viêm nướu sẽ tập trung vào việc loại bỏ mảng bám tích tụ và vôi răng kèm theo điều trị hoặc nhổ bỏ những răng mất ổn định do bệnh viêm nướu làm ảnh hưởng hay những răng bạn nhiễm trùng để ngăn ngừa bệnh tiến triển thêm.

Bắt đầu đánh răng và chăm sóc sức khỏe răng miệng nhiều hơn cũng nằm trong những phương pháp điều trị viêm nướu cho mèo đầu tiên cần được áp dụng. Ngoài ra, làm sạch răng và chụp x-quang nha khoa bằng cách gây mê để giải quyết bất kỳ bệnh viêm răng nào, đây là cách có thể giải quyết mảng bám hiệu quả nhất và có thể làm sạch các mô bên dưới nướu.

BỆNH VIÊM NƯỚU Ở MÈO 3

Đánh răng hằng ngày là bước đầu tiên để ngăn bệnh viêm nướu phát triển (Ảnh : Catster)

Tốt nhất thì mèo nên được chải răng thường xuyên sau khi được điều trị nha khoa. Tuy nhiên, nhiều em mèo sẽ còn rất đau và không hợp tác khi chải răng. Bạn có thể lựa chọn những phương án làm sạch răng thay thế cho mèo là dung dịch súc miệng pha vào nước uống cho mèo sẽ nhẹ nhàng hơn mà vẫn giúp làm sạch răng cho bé.

Cách phòng ngừa viêm nướu cho mèo

Như đã nói ở trên, tất cả các bệnh răng miệng của mèo đều có thể phòng ngừa bằng cách đánh răng cho mèo hằng ngày. Mèo nên được tập thói quen đánh răng từ nhỏ, càng sớm càng tốt để chúng hình thành thói quen. Ngoài ra, một chế độ ăn phù hợp cũng có thể giúp mèo ngăn ngừa bệnh nha khoa. Đương nhiên sẽ không thể thiếu lịch hẹn với bác sĩ thú y hàng năm để kiếm tra sức khỏe tổng quát và sức khỏe răng miệng cho mèo.

Bạn nên quan tâm và thường xuyên kiểm tra răng cho mèo. Tuy khái niệm đánh răng cho mèo còn khá ít người quan tâm, nhưng thực sự nó rất cần thiết và luôn được khuyến khích. Nếu mèo xuất hiện một trong những dấu hiệu bệnh ở trên, ngay lập tức cho mèo đi khám để kịp thời điều trị tránh để tình trạng nặng hơn nhé sen ơi !.

Nguồn tham khảo : The Spruce Pets

Đọc thêm

 2995   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU