BỆNH VIÊM PHÚC MẠC TRUYỀN NHIỄM Ở MÈO (FIP)

11/03/2020  3482   0

FIP là một bệnh phức tạp và là kết quả của việc nhiễm virus corona của mèo. Xin lưu ý rằng virus corona ở mèo hoàn toàn khác với virus corona trên người. Nhiều chú mèo nhiễm virus corona nhưng không phải trường hợp nào cũng tiến triển thành bệnh viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc là một bệnh do virus corona gây ra, thường được gọi tắt là FIP là viết tắt của Feline Infectious Peritonitis. Đây là một căn bệnh cực kì nguy hiểm vì không chú mèo nào có thể vượt qua nổi căn bệnh này.

Bệnh FIP là gì?

BỆNH VIÊM PHÚC MẠC TRUYỀN NHIỄM Ở MÈO (FIP) 1

Bệnh viêm phúc mạc là do virus corona trên mèo gây ra (Ảnh: Catster)

FIP là một bệnh khá phức tạp và là kết quả của việc mèo nhiễm virus corona của mèo. Như đã nói ở trên, nhiều chú mèo có thể nhiễm virus corona nhưng chỉ một số ít trường hợp phát triển thành bệnh FIP. Viêm phúc mạc được cho là kết quả từ sự đột biến của virus trong cơ thể kết hợp với phản ứng của hệ thống miễn dịch. Sự kết hợp này dẫn đến viêm các cơ quan khác nhau bên trong cơ thể mèo. Virus đột biến không bị mèo thải ra, vì vậy bệnh viêm phúc mạc không lây lan khi phát bệnh. Chỉ có virus corona trên mèo lành tính hơn lại dễ lây cho những con mèo khác. Đặc biệt, virus corona trên mèo không thể lây truyền cho chó hoặc người, các sen không cần lo lắng nhé!

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh FIP

Bệnh viêm phúc mạc có 2 dạng : dạng khô và ướt. Hai dạng này tuy cùng một bệnh nhưng có đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mèo mắc cả 2 dạng này.

Triệu chứng phổ biến của FIP dạng ướt

 • Bụng to do tích tụ dịch
 • Khó thở do tràn dịch lên phổi
 • Sốt (sốt kéo dài và không thể hạ sốt bằng thuốc)
 • Chán ăn
 • Sụt cân
 • Mèo buồn rầu, ủ rũ

Triệu chứng phổ biến của FIP dạng khô

 • Sốt (sốt kéo dài và không thể hạ sốt bằng thuốc)
 • Chán ăn
 • Mèo lo lắng, ủ rũ
 • Sụt cân
 • Một vài dấu hiệu liên quan đến suy nội tạng. Tùy vào cơ quan bị suy giảm chức năng mà có dấu hiệu biêu hiện khác nhau. Thông thường là thận, gan, hệ thần kinh hoặc mắt sẽ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của bệnh FIP

Độ tuổi thường phát bệnh là mèo dưới 3 tuổi, nhưng thật ra, mèo ở mọi lứa tuổi đều có khả năng phát bệnh. Nhiều người cho rằng virus corona gây bệnh FIP cho những bé mèo có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện hoặc hệ thống miễn dịch đang bị suy yếu.  Đặc biệt, đa số những chú mèo mắc bệnh FIP là những bé vừa trải qua những trải nghiệm khiến mèo căng thẳng như phẫu thuật, stress do thay đổi môi trường, …

BỆNH VIÊM PHÚC MẠC TRUYỀN NHIỄM Ở MÈO (FIP) 3

Đa số virus corona gây bệnh cho mèo khi vừa trải qua căng thẳng (Ảnh: Cannal do Pet - iG)

Virus corona ở mèo lây cho những chú mèo khác thông qua những tiếp xúc trực tiếp ở mũi, miệng và phân. Con đường lây nhiễm virus chủ yếu giữa mèo là dùng chung một khay cát vệ sinh. Nhưng phơi nhiễm không có nghĩa là mèo sẽ mắc bệnh ngay lập tức. Bạn cần lưu ý rằng không phải chú mèo nào nhiễm virus corona cũng phát triển thành bệnh viêm phúc mạc.

Điều trị FIP như thế nào?

Thật đáng tiếc là không có phương pháp nào có thể điều trị khi mèo mắc bệnh viêm phúc mạc. Bác sĩ chỉ có thể hỗ trợ cho mèo bằng cách rút bớt chất lỏng khi tích tụ quá nhiều hoặc cho mèo dùng thuốc giảm đau. Mọi chăm sóc y tế chỉ có thể kéo dài sự sống cho mèo chứ không thể cứu được mèo. Thông thường, những bé mèo mắc bệnh FIP dạng ướt thường đầu hàng căn bệnh này sớm hơn, chúng chỉ có thể sống vài tuần, trong khi FIP dạng khô có thể kéo dài vài tháng.

Cách phòng ngừa FIP

Cách phòng ngừa tốt nhất là ngăn ngừa lây nhiễm virus corona giữa những chú mèo. Nhưng cách này cũng rất khó thực hiện vì có tới 80 – 90% mèo mang virus corona.

Hiện nay đã có vacxin ngừa bệnh FIP cho mèo, nhưng việc sử dụng vacxin này để ngừa bệnh vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi.

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 3482   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU