CÁCH CHĂM SÓC MÈO ĐỰC SAU TRIỆT SẢN TẠI NHÀ

18/12/2020  3485   0

Mặc dù phẫu thuật triệt sản ở mèo đực không quá phức tạp hay nguy hiểm nhưng vẫn cần chăm sóc mèo đực sau triệt sản. Điều này giúp mèo nhanh hồi phục sức khỏe và quan trọng là quá trình lành lại của vết thương. Bạn sẽ cần lưu ý những gì?

Ngày nay, triệt sản cho mèo được khuyến khích và tuyên truyền rộng rãi. Vì vậy, số lượng mèo được triệt sản ngày càng tăng cao. Sau khi triệt sản, mèo cần được chăm sóc và theo dõi sức khỏe. Nếu bạn cần biết cách chăm sóc mèo cái sau triệt sản, hãy tham khảo ở đây. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cách chăm sóc mèo đực sau triệt sản tại nhà để mèo sớm hồi phục sức khỏe.

Chăm sóc mèo đực sau triệt sản tại nhà

CÁCH CHĂM SÓC MÈO ĐỰC SAU TRIỆT SẢN TẠI NHÀ 1

Boss nhà bạn có phản ứng giống chú mèo này khi nhận ra đã bị chủ cho "bay bi"? (Ảnh: Bored Panda)

Sau khi về đến nhà, có thể bé cưng nhà bạn chưa thật sự tỉnh táo vì tác dụng của thuốc mê. Một số bác sĩ sẽ kê thêm cho mèo thuốc mỡ bôi mắt để bảo vệ đôi mắt không bị khô. Thuốc mỡ có thể khiến mắt mèo trông hơi nhòe, hãy hỏi lại bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mắt mèo có vấn đề.

Khi chăm sóc mèo sau triệt sản bạn cần đặt bé ở một nơi ít ánh sáng, ấm áp và yên tĩnh trong nhà để mèo phục hồi sức khỏe trong 24 tiếng sau phẫu thuật. Trong thời gian này, bạn nên giữ cho mèo ở một mình, không nên để các vật nuôi khác hay trẻ em làm phiền mèo đực. Vì khi trải qua cuộc phẫu thuật, tâm lý mèo có thể chưa ổn định và dễ bị kích động khi cảm nhận thấy sự đe dọa.

Thông thường, thuốc mê sẽ tan hoàn toàn trong 24 giờ sau phẫu thuật. Sau khi hết thuốc mê, mèo sẽ sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên, bác sĩ thú y khuyên rằng bạn nên thường xuyên có mặt bên cạnh để chăm sóc mèo thiến trong đêm đầu tiên. Bạn cần theo dõi mức độ hoạt động của mèo cũng như khả năng hồi phục của bé.

Trong thời gian hồi phục, bạn nên giữ mèo đực ở trong nhà hoặc ở nơi sạch sẽ. Không để mèo một mình đi ra ngoài để tránh vết thương bị nhiễm trùng. Luôn giữ vết thương khô ráo sạch sẽ để hỗ trợ quá trình hồi phục của bé.

Cần lưu ý về lượng thức ăn và nước uống khi chăm sóc mèo sau triệt sản

CÁCH CHĂM SÓC MÈO ĐỰC SAU TRIỆT SẢN TẠI NHÀ 2

Bạn chỉ nên cho mèo ăn uống một lượng thật nhỏ trong lần đầu tiên ăn uống sau phẫu thuật (Ảnh: Petfinder)

Khi đưa mèo về đến nhà, bạn nên cho bé uống một chút nước. Lưu ý là chỉ cho mèo uống một lượng nước thật ít để tránh mèo bị nôn mửa. Sau khi mèo tỉnh táo hoàn toàn, bạn có thể cho mèo ăn nhưng chỉ ăn một lượng bằng ¼ hoặc một nửa khẩu phần ăn hàng ngày của mèo. Nếu mèo bị nôn khi ăn, hãy dừng việc cho ăn và thử lại vào sáng hôm sau.

Sau phẫu thuật 1 ngày, bạn có thể cho mèo ăn uống một lượng vừa phải. Bạn cũng không cần lo lắng nếu mèo từ chối thức ăn. Tác dụng của thuốc gây mê có thể khiến mèo thấy buồn nôn và không muốn ăn ngay. Nhưng nếu mèo không uống nước hoặc ăn uống một cách bất thường trong 48 giờ sau phẫu thuật thì bạn cần liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cuối cùng, đừng quên cho mèo tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra vết mổ. Chăm sóc mèo đực sau triệt sản tương đối dễ hơn mèo cái. Bạn cũng không cần quá lo lắng vì anh mèo nhà bạn sẽ sớm vui vẻ đi đứng vui chơi trở lại chỉ trong 1 ngày. Hãy triệt sản mèo để giảm số lượng mèo con bị bỏ rơi bạn nhé.

Đọc thêm

 3485   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU