CẮT MÓNG CHO MÈO NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

27/12/2019  3379   0

Bạn đã từng lãnh những vết cào trên người khi tiếp xúc với mèo? Bạn đã chứng kiến những vật dụng trong nhà như ghế sofa, yên xe đầy vết cào?

Vì sao nên cắt móng cho mèo?

Có nhiều lý do bạn nên cắt móng cho mèo. Trong đó các lý do chính có thể kể đến là:

  • Hạn chế những vết thương do mèo gây ra trong quá trình tiếp xúc với mèo (ẵm mèo, tắm mèo,…);

  • Tránh hư hỏng vật dụng trong nhà do hành vi “mài vuốt” của các hoàng thượng;

  • Hạn chế tổn thương cho mèo do bị mắc móng vuốt vào những vật dụng trong nhà (mặt bàn, thảm, màn cửa, vải bọc sofa,…

Cắt móng cho mèo như thế nào là đúng?

Điều đầu tiên bạn phải hiểu là móng vuốt đối với mèo cũng giống như các ngón tay của con người và hành vi rút móng vuốt của mèo bị xem là hành vi ngược đãi động vật cần lên án.

(Nguồn: Peta.org)

Vậy cắt móng cho mèo như thế nào là hợp lý? Để trả lời câu hỏi này bạn phải tìm hiểu cấu tạo móng vuốt của mèo.

(Nguồn: Lovetoknow.com)

Quan sát bằng mắt thường có thể thấy rằng móng vuốt mèo có một phần màu hồng bên trong được gọi là là lớp thịt mềm (Quick) chứa các dây thần kinh và cung cấp máu cho vuốt của mèo. Lớp da dày xung quanh móng là lớp vỏ dể che móng lại khi cần thiết.

Khi cắt móng mèo phải đảm bảo không gây tổn thương cho bé. Vì vậy, khi cắt phần nhọn của móng vuốt mèo bạn nên đảm bảo khoảng cách từ vết cắt cách xa vùng có lớp thịt mềm khoảng 3mm.

(Nguồn: Pinterest.com)

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cụ thể video clip dưới đây (trình bày bằng tiếng Anh) để hiểu rõ hơn:

 

Khoảng bao lâu thì nên cắt móng cho mèo một lần?

Thời điểm để cắt móng cho mèo tốt nhất là khoảng 10 ngày đến 2 tuần kể từ lần cắt móng gần nhất hoặc tuỳ vào quan sát của bạn xem móng vuốt của mèo có đang quá sắc, nhọn hay không.

Dụng cụ cắt móng cho mèo là gì?

Kéo cắt móng chuyên dụng cho mèo với một rãnh hình bán nguyệt phía trong sẽ là dụng cụ phù hợp nhất cho việc cắt móng cho mèo.

Tuy nhiên, nếu bạn đã quen với việc cắt móng cho mèo và không có sẵn kéo cắt móng chuyên dụng thì sử dụng đồ bấm móng dành cho người cũng là một ý tưởng không tồi.

(Nguồn: Catcheckup.com)

Cắt móng cho mèo có khó khăn hay không?

Đối với những chú mèo chưa có kinh nghiệm cắt móng, bạn sẽ cần một chút kiên nhẫn để dạy chúng làm quen. Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây để việc cắt móng cho mèo hiệu quả hơn:

  1. Chọn một không gian yên tĩnh và để bé mèo của bạn trên đùi. Thời điểm phù hợp nhất là khi bé mèo của bạn đang trong trạng thái thư giãn hoặc buồn ngủ.

  2. Nhẹ nhàng đưa cầm một chân của bé mèo và mát xa trong khoảng 3 giây. Nếu mèo của bạn rút chân lại, hãy nương tay theo, tránh làm cho bé hoảng sợ. Cứ lặp lại thao tác như vậy cho đến khi bé mèo của bạn quen với việc này thì bạn bắt đầu ấn nhẹ vào đệm lòng bàn chân mèo để các móng vuốt vươn ra ngoài và sau đó thả lỏng tay để bé quen dần với việc này.

  3. Nên để bé mèo của bạn làm quen với âm thanh của kìm cắt móng trước khi bắt đầu thực hiện để tránh phản ứng bất ngờ của bé khi đang cắt móng. Bạn có thể dùng một miếng mì Spaghetti đặt gần chân bé mèo khi bạn thực hiện thao tác ấn vào đệm chân ở bước 2 và cắt miến mì để mèo quen với âm thanh đó.

  4. Khi bé mèo của bạn đã cảm giác quen thuộc với những cử chỉ, âm thanh này thì bạn có thể tiến hành thao tác cắt móng cho bé. Nếu bé phản ứng lại bạn, đừng cố gắng tiếp tục cắt hay la mắng bé vì việc đó sẽ làm cho bé hoảng sợ hơn.

Chúc các bạn thử nghiệm thành công với ít vết xước trên người nhất nhé J

Đọc thêm

 3379   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU