ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG

23/03/2020  3016   0

Bạn có lo lắng khi thấy mèo bị rụng lông? Bộ lông dày, bông xù của em ấy thưa đi hẳn. Điều gì đã khiến bộ lông của mèo cưng rụng thưa đi?

Nếu bạn nhận thấy nhà cửa bỗng xuất hiện nhiều lông rụng của boss và bộ lông mèo thưa hoặc xẹp xuống rõ thì chính xác là mèo bị rụng lông rồi đấy. Bỏ qua nguyên nhân mèo rụng lông do đến mùa thay lông thì lông mèo cũng có thể rụng vì nhiều lý do. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến lông mèo bị rụng mà bạn nên biết.

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG 2

Có rất nhiều nguyên nhân khiến các boss rụng lông, đặc biệt là bị hói một vài điểm trên cơ thể (Ảnh: Printerest)

Dị ứng

Dị ứng là nguyên nhân gây rụng lông hàng đầu ở các boss mèo. Bé có thể dị ứng với rất nhiều thứ từ thức ăn đến bụi bặm, phấn hoa hoặc bị côn trùng cắn. Để giảm bớt ngứa ngáy khi dị ứng, mèo sẽ tăng cường liếm lông, chính điều này khiến mèo bị rụng lông nhiều hơn.

Bạn có thể yên tâm là rụng lông do dị ứng có thể được điều trị. Bạn nên tìm ra chính xác nguồn dị ứng từ đâu để giúp mèo tránh nó. Trên thực tế, nhiều mèo phải thường xuyên làm bạn với thuốc dị ứng trong suốt phần đời còn lại.

Ký sinh trùng

Bọ chét, ve, rận cũng là lý do khiến mèo ngứa ngáy không yên. Mèo thường liếm và gãi rất nhiều để chống lại cảm giác khó chịu này. Ngoài phần hói do lông rụng khi bị mèo liếm và gãi, làn da mèo cũng trở nên tổn thương và yếu hơn, cuối cùng là lông mèo rụng nhiều hơn.

Bạn hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được hướng dẫn mua thuốc điều trị ký sinh trùng phù hợp với bé. Rất đơn giản mà thôi!

Nấm da

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG 3

Vết nấm da trên chân boss (Ảnh: The Spruce Pets)

Nếu bạn phát hiện trên da mèo có những đốm lông bị mất tích, kèm theo vảy gàu trắng hoặc vùng da đó bị ửng đỏ, nhiều khả năng mèo đang bị nấm. Nấm da khiến mèo bị rụng lông thành từng đốm tại vùng da bị nấm.

Bác sĩ thú y sẽ kê cho mèo cưng những loại thuốc bôi tại chỗ cùng hướng dẫn chăm sóc đặc biệt cho boss. Mèo sẽ nhanh chóng hết nấm, tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận vì nấm ở mèo có thể lây cho người đấy nhé!

Căng thẳng và lo lắng

Stress khiến mèo tthu mình lại với thế giới. Cơ thể mèo cũng bị ảnh hưởng nặng nề từ tâm lý. Vậy nên, mèo thường bị rụng lông khi rơi vào tình trạng căng thẳng và lo lắng, đặc biệt là trong thời gian dài. Bác sĩ thú y thường gọi đây là bệnh rụng lông tâm lý. Thông thường, mèo rụng lông do stress thường mất nhiều lông ở bụng, 2 bên sườn và chân.

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG 1

Stress và lo lắng là nguyên nhân khiến mèo rụng lông nhiều ở bụng. chân và 2 bên sườn (Ảnh: Healthy Paws)

Vì là bệnh thuộc về tâm lý nên chắc chắn cần phải chữa bằng tâm lý. Bác sĩ sẽ khuyến nghị cho bạn một vài loại thuốc giảm stress cho mèo nhưng tốt hơn hết là bạn nên quan tâm bé nhiều hơn. Cố gắng xác định nguyên nhân khiến mèo thấy căng thẳng sẽ rất giúp ích cho trường hợp này.

Mèo bị đau

ĐI TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN MÈO BỊ RỤNG LÔNG 4

Mèo bị đau do viêm khớp không thể uốn éo liếm khắp cơ thể được (Ảnh: Travelling with your cat)

Một chú mèo bị viêm khớp sẽ chỉ liếm được lông ở một số vùng cố định. Vì bé không thể tiếp cận được những vùng khác như khi khỏe mạnh. Vậy nên, vùng lông đó sẽ bị liếm nhiều hơn và thưa dần đi.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông hiếm gặp hơn có thể kể đến là:

Những giống mèo thuần chủng như Himalayans, Bengal sở hữu gen gây rụng lông nên chúng có nhiều khả năng bị rụng lông hơn những giống khác.

Trường hợp hiếm thấy nhưng rụng lông cũng có thể là triệu chứng báo hiệu khi hệ thống miễn dịch có vấn đề. Không chỉ vậy, những căn bệnh như tiểu đường, cường giáp và ung thư cũng khiến mèo bị rụng lông.

Xác định sớm nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông sẽ giúp bạn có phương pháp can thiệp phù hợp. Tuy rụng lông không ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe mèo nhưng khiến bộ lông mèo mất đi độ đẹp. Khi boss nhà bạn bị rụng lông, hãy kiểm tra thử những nguyên nhân trên đây nhé!

Nguồn tham khảo: Pet WebMD

Đọc thêm

 3016   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU