GIỚI THIỆU GIỐNG MÈO LÔNG XOĂN - SELKIRK REX

16/03/2020  1975   0

Selkirk Rex là những chú mèo có bộ lông xoăn rất đặc biệt như phiên bản chó Poodle ở mèo. Cùng tìm hiểu về giống mèo này nào!

Giống mèo lông xoăn Selkrik Rex có một bộ lông vô cùng đặc biệt. Những lọn lông xoăn mềm mại ốp vào phần thân khiến bất kì ai cũng muốn được chạm tay vào. Không chỉ có ngoại hình độc đáo, những bé mèo này còn rất dễ chịu và “chịu đựng” khi bị các fan yêu mèo bế bồng, âu yếm. Bạn có muốn sở hữu một em mèo đặc biệt như thế này không?

GIỚI THIỆU GIỐNG MÈO LÔNG XOĂN - SELKIRK REX  1

Bộ lông của bé rất lạ mắt đúng không nào, trông cứ như phiên bản của mèo Anh lông ngắn và chó Poodle (Ảnh: TICA)

Mô tả chung

Những chú mèo Selkirk Rex rất gần gũi, bạn có thể ôm ấp vuốt ve chúng thoải mái. Bộ lông vừa dày vừa xoăn của giống mèo này thu hút ánh nhìn của tất cả mọi người, trông cứ như một kiểu tóc uốn  rất đặc biệt. 

Cân nặng của giống mèo này nằm trong khoảng từ 2,7 - 7,2kg. Mèo Selkirk Rex Thuộc nhóm mèo có kích thước trung bình với phần xương và thân rắn chắc.

GIỚI THIỆU GIỐNG MÈO LÔNG XOĂN - SELKIRK REX  2
 

Bộ lông mèo trông như được uốn rất cẩn thận nhỉ? (Ảnh: Boucles)

Lịch sử hình thành

Vào năm 1987 một chú mèo hoang màu đồi mồi và một bé mèo trắng ở Montana đã sinh ra một chú mèo con kỳ lạ trong một đàn có 5 mèo con. Khi bé mèo này được 9 tuần tuổi, em được nhà nhưng giống mèo Ba Tư tên Jeri Newman chú ý và đặt tên là Miss DePesto. Jeri Đã phát hiện ra mẹ của Miss DePesto có bộ lông khá đặc biệt, sợi lông có một chút gợn sóng ở phần cuối cùng. Đó có thể là lý do vì sao nàng mèo Miss Depesto sở hữu bộ lông xoăn kỳ lạ này. 

Tuy nhiên, tất cả anh em còn lại cái của bé mèo này đều có bộ lông bình thường, không hề xoăn như em ấy. Điều này khiến nhà nhân giống Jeri tin rằng đây chính là đột biến gen xảy ra ở Miss DePesto. Khi nàng mèo này được 14 tháng tuổi, Jeri đã quyết định nhân giống bé mèo lông xoăn này với mèo Ba Tư màu đen. Kết quả là chúng đã sinh ra một lứa có 6 mèo con với 3 chú mèo lông xoăn giống mẹ. Hiệp hội mèo TICA đã chấp nhận cho giống Selkirk Rex vào chương trình Giống mới vào năm 1990 và công nhận nó cho cuộc thi vô địch vào tháng 2 năm 1994.

Tính cách

Đây là những những bé mèo đáng yêu có tính cách rất thoải mái và dễ chịu giống như mèo Ba Tư. Do bộ lông đặc biệt nên những người yêu mèo rất thích thú và muốn chạm vào bộ lông của mình của bé khi bắt gặp ở ngoài. Tuy nhiên mèo Selkirk Rex không hề khó chịu vì điều này, chúng có thể vui vẻ chấp nhận, đây là một giống mèo có sự chịu đựng tuyệt vời. 

GIỚI THIỆU GIỐNG MÈO LÔNG XOĂN - SELKIRK REX  4

Chúng rất dễ gần và rất "chịu đựng", ít khi phản kháng dù được bế lên (Ảnh: Printerest)

Đặc điểm

Mèo Selkirk Rex có hai kiểu lông: lông dài và lông ngắn, mỗi kiểu lại mang một vẻ đẹp và sự độc đáo riêng. 

Mèo Selkirk Rex lông ngắn có bộ lông dày xoăn tít, những lọn xoăn cuộn tròn ốp vào cơ thể trông như một chú gấu bông rất đáng yêu và sang trọng.

GIỚI THIỆU GIỐNG MÈO LÔNG XOĂN - SELKIRK REX  7

Một em mèo Selkirk lông ngắn xinh xắn (Ảnh: Kimballstock)

Mèo Selkirk Rex lông dài lại xinh đẹp thu hút theo một kiểu khác. Bộ lông xoăn giúp mèo trông gọn gàng hơn và trông như lông của một con cừu.

GIỚI THIỆU GIỐNG MÈO LÔNG XOĂN - SELKIRK REX  5

Thật sự quá xinh đẹp luôn sen ơi (Ảnh: The Happy Cat Site)

Các lọn lông xoăn nổi bất ở phần sườn, mặt dưới và cổ. Phần đầu của giống mèo này cũng tròn trịa và đôi mắt như viên bi long lanh có nhiều biểu cảm ngọt ngào tương tự như những bé mèo Anh được ưa chuộng ở Việt Nam. Ngoài ra, cơ thể mèo lông xoăn cũng có nhiều cơ bắp, hay nói dễ hiểu là béo tròn trùng trục đúng như sở thích của phần lớn người nuôi mèo tại Việt Nam (dù ai cũng biết béo phì là không tốt cho boss). Nếu mèo Selkirk Rex xuất hiện ở Việt Nam, chắc hẳn nhiều sen sẽ háo hức đón em về lắm đây!

Vấn đề sức khỏe

Đây là một tấm mèo tương đối mới nên chưa có nhiều ghi nhận về tiền sử sức khỏe di truyền của chúng. Tuy nhiên theo nguồn gốc hình thành, chúng có thể để gặp những vấn đề sức khỏe tương tự như mèo Anh, mèo Ba Tư hoặc mèo Mỹ tùy theo nguồn gốc của mèo.

Mèo Selkirk Rex có thích hợp làm thú cưng hay không?

GIỚI THIỆU GIỐNG MÈO LÔNG XOĂN - SELKIRK REX  8

Những chú mèo Selkirk Rex cực kì phù hợp để trở thành một thành viên trong gia đình bạn (Ảnh: Pets4homes)

Sở hữu một lông đặc biệt và vẻ ngoài dễ thương, không khó hiểu vì sao giống mèo này nhanh chóng trở nên phổ biến. Chắc hẳn là một người yêu mèo ai cũng muốn có một em mèo với bộ lông xoăn mềm mại  như thế này đúng không? Bên cạnh đó còn thêm một điểm cộng rất lớn ở mèo Selkirk Rex là tính cách cách rất dễ chịu và có khả năng chịu đựng cao. Vậy nên chúng hoàn toàn thích hợp để làm vật nuôi trong nhà, kể cả khi khi nhà bạn có trẻ nhỏ. Những đứa nhóc nhà bạn sẽ rất thích thú với một chú mèo đặc biệt như thế này đấy!

Giá của giống mèo Selkrik Rex

Những em mèo này có giá dao động ở khoảng 500 - 800$ cho một bé mèo con khỏe mạnh và có phả hệ đầy đủ. Mức giá của mèo Selkirk Rex còn tùy thuộc vào màu lông, giới tính, kích thước, dòng dõi và nhiều yếu tố khác tương tự như những bé mèo Anh hay Ba Tư.

Nguồn tham khảo: TICA

Đọc thêm

 1975   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU