TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHARTREUX

11/12/2020  1935   0

Là một giống mèo được xem là quốc mèo của nước Pháp, hình dáng của mèo Chartreux như thế nào? Cùng tìm hiểu thêm về giống mèo này nào!

Chartreunx là một giống mèo với tính cách dễ mến và rất thích hợp để làm bạn. Chartreux rất phù hợp với những người đang cần tìm một chú mèo để bầu bạn. Tìm hiểu về giống mèo này dưới đây nhé!

Mô tả chung

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHARTREUX 1

Tuy nhìn thoáng qua mèo Chartreux có nhiều nét giống với mèo Anh lông ngắn nhưng khi nhìn kỹ bạn sẽ thấy những điểm khác nhau để phân biệt (Ảnh: TICA)

Chartreux là một trong những giống mèo lâu đời. Thân hình chúng rất khỏe mạnh cùng 2 đôi chân chắc khỏe. Đây cũng là một trong số ít giống mèo có màu xám xanh, màu lông giống với mèo Anh lông ngắn. Lông mèo Chartreux không ngắn như mèo Anh lông ngắn mà có độ dài trung bình, chất lông giống như lông cừu. Lớp lông trên cùng không thấm nước và lớp lông tơ mềm bên dưới để giữ ấm. Đầu của mèo tròn và thuôn về phía mõm tạo ra nụ cười tự nhiên trên mặt mèo. Tai của chúng có kích thước vừa phải so với gương mặt. Đôi mắt mèo Chartreux là một trong những đặc điểm gây thu hút nhất. Mắt mèo to và sáng bừng với màu cam đặc biệt.

Cân nặng trung bình của mèo Chartreux khoảng 5,4kg khi trưởng thành.

Tuổi thọ trung bình từ 8 -13 năm.

Đã được hiệp hội mèo CFA và TICA công nhận.

Lịch sử hình thành

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHARTREUX 2

Mèo Chartreux xuất hiện trong văn học Pháp từ thế kỷ 16 (Ảnh: Regional Winners)

Mèo Chartreux bắt đầu xuất hiện trong văn học Pháp vào đầu thế kỷ 16. Nguồn gốc cái tên Chartreux được giải thích bằng cách. 

Đầu tiên, cái tên này được xuất phát từ tư cách là người cùng các tu sĩ Carthusian bảo vệ các kho ngũ cốc cho tu viện - rất có thể là nguyên liệu cho loại rượu Chartreuse nổi tiếng. 

Cách giải thích thứ hai là từ một chú mèo có màu lông tương tự như len Tây Ban Nha từ thế kỷ 18.

Giống mèo này cũng được coi là quốc mèo của nước Pháp. Trải qua chiến tranh thế giới thứ hai, giống mèo Chartreux đã được các nhà nhân giống tập trung bảo tồn và duy trì diện mạo của chúng.

Tính cách

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHARTREUX 3

Tính cách mèo Chartreux khá dễ chịu và dịu dàng (Ảnh: CFA)

Chúng là những chú mèo vui tươi và thông minh nhưng sẽ không thích những màn nhào lộn trên không như một số họ hàng của mình. Tiếng kêu của mèo Chartreux trầm lắng nhưng đôi khi ríu rít, vui vẻ với chủ của mình. Đây là những chú mèo luôn hết lòng bên cạnh chủ. Ngoài ra, mèo Chartreux còn nổi tiếng là tay săn mồi cừ khôi.

Những bệnh thường gặp ở mèo Chartreux 

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHARTREUX 4

Giống mèo này có thể gặp vấn đề ở xương bánh chè (Ảnh: Bluecatfarm)

Đây là một giống mèo tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể sẽ gặp phải một số vấn đề như lệch xương bánh chè. Đây là tình trạng trật khớp di truyền ở xương bánh chè, mức độ từ nhẹ đến nặng tùy trường hợp. Tình huống xấu nhất mèo sẽ bị tật ở chân nhưng có thể giảm bớt nhờ can thiệp phẫu thuật.

Mèo Chartreux có thể thích hợp với gia đình có trẻ nhỏ hoặc nuôi thú cưng khác?

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHARTREUX 5

Với tính cách dễ chịu, giống mèo này hoàn toàn phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ (Ảnh: Ignite Dance Festival)

Chartreux rất dịu dàng và dễ tha thứ nên sẽ phù hợp với những gia đình có trẻ con và thú cưng khác. Thông thường, khi không thích điều gì đó, chúng thường lựa chọn bỏ đi thay vì cào cấu. Vì vậy, bạn nên theo dõi để mèo không bị ngược đãi. 

Giá mèo Chartreux

Những chú mèo này có giá từ 1500 - 2000USD tùy theo độ đẹp.

Tuy có màu lông xám xanh đặc biệt giống với mèo Anh lông ngắn nhưng các chi tiết trên mặt mèo Chartreux rất khác biệt. Bạn nghĩ sao về chú mèo có tính cách hiền lành, đáng yêu này?

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 1935   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU