TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHÂN NGẮN - MUNCHKIN

10/04/2020  3583   0

Đôi chân ngắn độc đáo của mèo Munchkin trở thành đặc điểm nhận dạng của giống mèo này. Với dáng vẻ thấp bé nhỏ xinh, giống mèo chân lùn Munchkin nhanh chóng lấy được thiện cảm của tất cả cả những người yêu mèo. Cùng tìm hiểu về giống mèo này nhé!

Bạn đã từng bắt gặp hình ảnh của một chú mèo có đôi chân ngắn đáng yêu nào chưa? Ngoại hình nấm lùn dễ thương của giống mèo này khiến chúng dễ chiếm được tình cảm từ người khác. Vậy nên không hề lạ khi giống mèo này cũng được yêu thích ở Việt Nam.

Những bé mèo Muchkin nấm lùn vui vẻ và rất tình cảm (Ảnh: Youtube)

Mô tả chung

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHÂN NGẮN - MUNCHKIN 1

Chỉ cần nhìn vào đôi chân ngắn đặc biệt là bạn có thể nhận ra ngay giống mèo này (Ảnh: Pets)

Nhìn vào đôi chân ngắn, có lẽ nhiều người đã nghĩ rằng giống mèo này rất chậm chạp, nhưng không, thực tế hoàn toàn trái ngược. Mèo Munchkin tuy có ngoại hình thấp bé do đôi chân cực ngắn nhưng chúng vô cùng nhanh nhẹn. Những bé mèo này có rất nhiều năng lượng và hầu như tăng động cả ngày. Đặc biệt, chúng rất thích những màn chạy tốc độ cao và bo cua rất điêu luyện.

Lịch sử hình thành

Đôi chân ngắn của mèo Munchkin chính là một đột biến xuất hiện lâu đời. Trong một báo cáo thú y của bác sĩ H E Williams-Jones ở Anh năm 1944 đã đề cập đến 4 thế hệ mèo có đôi chân ngắn, trong đó có những bé mèo sống đến 8 tuổi và không hề có vấn đề gì về sức khỏe. Tuy nhiên, giống mèo này đã biến mất trong chiến tranh thế giới lần thứ II.

Đến năm 1956, một chú mèo chân ngắn khác được tìm thấy ở Stalingrad.

Nhưng mãi đến năm 1983, Sandra Hockenedel tìm được một bé mèo chân ngắn đang mang thai (đây chính là bé mèo bắt đầu cho sự phát triển cho giống mèo Munchkin hiện nay). Sandra đã đặt tên cho bé mèo này là Blackberry. Sau khi Blackberry sinh con, Sandra đã tặng một bé mèo đực chân ngắn của Blackberry cho bạn cô Kay LaFrance. Chính 2 em mèo này đã trở thành nguồn gen chân ngắn để lai tạo với những bé mèo nhà có đôi chân dài bình thường.

Hiệp hội mèo TICA đã chấp nhận giống mèo chân ngắn Munchkin vào tháng 9/1994.

Tính cách

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHÂN NGẮN - MUNCHKIN 2

Munchkin là những chú mèo rất hòa đồng (Ảnh: Animals)

Munchkin là một giống mèo rất năng, động, hòa đồng, thích chạy nhảy. Chúng thích hợp trở thành thú cưng trong nhà kể cả khi gia đình bạn có trẻ em hoặc nuôi nhiều vật nuôi khác như chó chẳng hạn. Một khi bạn đã biết đến giống mèo này, nó sẽ chinh phục trái tim của bạn.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHÂN NGẮN - MUNCHKIN 4

Dáng vẻ hóng hớt điển hình của giống mèo này (Ảnh: Amazon)

Mèo chân lùn rất tò mò và thường ngồi lên hai chân sau như một con thỏ khi cần nhìn rõ thứ gì đó đang thu hút sự chú ý của chúng, bộ dạng này thật sự vô cùng đáng yêu. Đôi khi, đôi chân ngắn trở thành một hạn chế cho giống mèo này, ví dụ như khi mèo nhảy từ trên ghế xuống đất, nhiều khả năng Munchkin sẽ bị té trong pha này.

 

Đặc điểm

Về ngoại hình, mèo giống mèo Munchkin trông giống như những chú mèo khác nhưng bạn có thể nhận ra ngay giống mèo này khi thấy đôi chân ngắn. Đó chính là đặc điểm khiến giống mèo này trở nên đáng yêu hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Munchkin hoàn toàn là một giống mèo độc lập, chúng không phải là phiên bản thu nhỏ của giống mèo nào khác. Đôi chân ngắn của giống mèo này là một đột biến tự nhiên làm cho phần xương chân ngắn hơn so với các giống mèo khác.

Giống mèo chân lùn có cả lông ngắn và lông dài cùng những màu sắc, hoa văn rất phong phú. Mèo Munchkin lông ngắn thường có bộ lông mượt như nhung trong mọi điều kiện thời tiết. Bộ lông mèo Munchkin lông dài thường có độ dài vừa phải và luôn mềm mượt. Dù lông dài hay lông ngắn thì chúng đều được yêu thích.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHÂN NGẮN - MUNCHKIN 3

Một bé mèo chân ngắn lông dài (Ảnh: Cat Wolrd)

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHÂN NGẮN - MUNCHKIN 5

Mèo Munchkin lông ngắn (Ảnh: Flickr)

Về cân nặng, mèo Munchkin có kích thước khá nhỏ, thường chỉ khoảng 2,2 - 4kg khi trưởng thành.

Vấn đề về sức khỏe

Mèo chân ngắn có thể bị một tình trạng khiến cột sống hạ thấp gây áp lực lên tim, phổi, khí quản tên là Lordosis. Tình trạng này không thể tránh khỏi khi mèo các cơ quan bắt đầu phát triển lớn hơn.

Phần ngực của giống mèo này dễ bị lõm vào bên trong khiến xương ức cũng bị lõm theo.

Nhiều người cho rằng đôi chân ngắn sẽ gây ra khó khăn cho mèo khi di chuyển, tuy nhiên, khi thấy tốc độ chạy nhảy của chúng, bạn sẽ dẹp bỏ hoàn toàn những nghi ngờ này. Tuy không thể nhảy cao, nhưng chúng cực kỳ nhanh nhẹn trên mặt đất.

Giá của giống mèo chân ngắn

Những bé mèo chân ngắn có giá dao động từ 500 - 1200$ tùy theo độ đẹp, màu sắc, độ tuổi, độ ngắn của chân.

Vậy mèo chân ngắn Munchkin có thích hợp làm thú cưng hay không?

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO CHÂN NGẮN - MUNCHKIN 6

Munchkin rất thích hợp trở thành một người bạn 4 chân trong gia đình bạn (Ảnh: SheKnows)

Câu trả lời là hoàn toàn hợp lý. Thứ nhất là vì ngoại hình dễ thương, nấm lùn rất đặc biệt. Thứ hai là về tính cách hòa đồng có thể chung sống hòa thuận với các động vật khác. Điều duy nhất cần cân nhắc chắc có lẽ là giá cả mà thôi. Vì giống mèo này có giá cao hơn so với các giống mèo phổ biến tại Việt Nam khác. Tuy nhiên, nếu đã thích và đủ điều kiện thì ngại gì không đón ngay một em Munchkin về nhà, đúng không nào?

Nguồn tham khảo: TICA, CatTime

 

Đọc thêm

 3583   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU