TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO NHÂN SƯ (SPHYNX)

28/12/2020  2619   0

Là một giống mèo không lông, mèo Sphynx thu hút người yêu mèo bởi vẻ ngoài hơi kỳ lạ của mình. Có thể nói đây là một nét “đẹp lạ” nhưng khi càng tìm hiểu về giống mèo này, bạn sẽ càng yêu thích chúng.

Mèo Sphynx vừa thông minh, lém lỉnh lại rất tình cảm. Khi có một chú mèo Sphynx bên cạnh, bạn sẽ không sợ vấn đề lông dính khắp nơi. Chúng cũng sẽ không để bạn cảm thấy cô đơn vì chúng luôn bên cạnh bạn mọi lúc mọi nơi. Tìm hiểu thêm về giống mèo đáng yêu này dưới đây nào!

Mô tả chung

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO NHÂN SƯ (SPHYNX)

Giống mèo không lông nổi tiếng - mèo Sphynx (Ảnh: Vetstreet)

Ngoại hình của mèo nhân sư Sphynx không phải giống mèo mà tất cả mọi người đều săn đón. Điều làm nên sự thu hút của giống mèo này chính là làn da không lông và nhăn nheo. Những thứ này khiến mèo trở nên khác biệt và nổi bật. Cảm giác vuốt ve một chú mèo Sphynx cũng rất đặc biệt. Bạn sẽ cảm nhận được sự mịn màng và ấm áp từ cơ thể chúng.

Kích thước thuộc vào hàng trung bình. Một chú mèo thuộc giống mèo Sphynx khi trưởng thành có cân nặng dưới 5.4kg. Tuổi thọ của giống mèo này từ 8 - 14 năm. Giống mèo này có rất nhiều màu sắc chứ không chỉ mỗi màu hồng da như chúng ta thường thấy đâu.

Lịch sử hình thành

Quá trình nhân giống mèo Sphynx bắt đầu từ năm 1966, khi chú mèo không lông đầu tiên ra đời tại Ontario Canada. Người chủ của nó đã quyết định đặt tên cho chú mèo kỳ lạ này là Prune. Prune bắt đầu được lai tạo với những chú mèo khác nhằm tạo ra những chú mèo con không có lông kế tiếp. Gen không lông là một gen lặn. Vì vậy, một số mèo được lai tạo ra vẫn có lông. Những chú mèo này được gọi là mèo không lông Canada (Canadian Hairless Cats), một số người gọi là mèo Sphynx do chúng có nhiều nét tương đồng với một tác phẩm điêu khắc mèo Ai Cập cổ đại có tên là Nhân Sư (Sphinx). 

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO NHÂN SƯ (SPHYNX) 4

Mèo Sphynx có nguồn gốc từ Canada (Ảnh: Youtube)

Vào giữa năm 1975-1978, một số chú mèo không lông tự nhiên đã được tìm thấy ở Minnesota và Toronto. Những chú mèo này có tên là: Epidermis, Punkie và Paloma. Chúng được lai tạo với mèo Devon Rex và tạo ra một giống mèo có rất ít lông trên cơ thể.

Hiện nay, giống mèo Sphynx được rất nhiều hội mèo nổi tiếng trên thế giới công nhận như là CFA, ACFA, TICA.

Tính cách

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO NHÂN SƯ (SPHYNX) 5

Sphynx cực kỳ tình cảm (Ảnh: Cattime)

Mèo Sphynx rất thông minh và cực kỳ thân thiện. Chúng sẽ lẽo đẽo bên cạnh bạn bất kể thời gian nếu bạn ở nhà. Với tính cách khá dễ chịu, giống mèo này có thể làm thân nhanh chóng với các vật nuôi khác trong nhà. Bạn cũng có thể yên tâm khi cho trẻ con trong nhà chơi cùng một chú mèo Sphynx. Đây là giống mèo thật sự rất lành tính,

Chúng cũng rất hiếu động. Giống mèo này có thể tự giải trí bằng cách chơi với đồ chơi trong nhiều giờ. Nói chung, mèo Sphynx thật sự là một người bạn đồng hành đầy thông minh, năng động và nhất là rất tình cảm với bạn.

Đặc điểm

Mèo Sphynx là giống mèo không lông nhưng không hoàn toàn không có lông. Trên da mèo vẫn có một lớp lông tơ rất mịn khó nhìn ra. Khi chạm tay vào da mèo, bạn sẽ cảm nhận được kết cấu đặc biệt này. Cảm giác sờ vào da mèo Sphynx giống như chạm tay vào da lộn.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO NHÂN SƯ (SPHYNX) 6

Mèo Sphynx có rất nhiều màu sắc: tam thể, nhị thể, đen,...Màu sắc của giống mèo này được quyết định bởi sắc tố da và màu của lông tơ.

Một đặc điểm khác để nhận diện mèo Sphynx chính là đôi tai khổng lồ so với gương mặt. Ngoài ra, đôi mắt hình hạt chanh khá to và đầy biểu cảm.

Khung xương của mèo Sphynx thuộc dạng trung bình nhưng khá cứng cáp. Cơ thể mèo cũng khá cơ bắp và săn chắc. Phần bụng mèo luôn to tròn như vừa được ăn no.

Do không có lớp lông bao phủ bên trên nên da mèo có xu hướng tiết nhiều dầu hơn. Vì vậy chúng rất dễ bị dơ và cần được tắm thường xuyên. Giống mèo này cũng được xem là giống mèo ít gây dị ứng nhất. Nhiều người dị ứng nhận ra họ không bị dị ứng với giống mèo này hoặc bị dị ứng ít hơn khi tiếp xúc với mèo Sphynx.

Những bệnh thường gặp ở mèo Sphynx

Kể cả mèo thuần chủng hay mèo được lai tạo từ nhiều giống vẫn có thể mắc phải những vấn đề sức khỏe khác nhau. Mèo Sphynx nói chung là một giống mèo khá khỏe mạnh, tuy nhiên, vẫn có một số bệnh thường được ghi nhận ở giống mèo này:

  • Mề đay sắc tố: một bệnh ngoài da gây ra tổn thương như vết loét trên da mèo.

  • Bệnh cơ tim phì đại giống như ở mèo Maine Coon.

Giá mèo Sphynx bao nhiêu?

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO NHÂN SƯ (SPHYNX)

Giống mèo này có giá khá cao (Ảnh: Wikiwand)

Một chú mèo Sphynx thuần chủng thường có giá khoảng 1760-4400$. Một số mèo có màu hiếm hoặc những chú mèo có chất lượng cao sẽ có giá từ 3000-9800$.

Bạn nghĩ sao về giống mèo nhân sư Sphynx? Cùng chia sẻ cảm nhận về những người bạn mèo không lông này dưới đây nhé!

Đọc thêm

 2619   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU