MÈO BỊ BỆNH THẬN: 4 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CĂN BỆNH

21/03/2020  1283   0

Bệnh thận thường rất phổ biến ở mèo. Nếu quan tâm đến sức khỏe mèo, bạn nên tìm hiểu để phòng ngừa trước khi thận của mèo gặp vấn đề.

Bệnh thận là một trong những loại bệnh phổ biến ở mèo, đặc biệt là những chú mèo khoảng hơn 3 tuổi. Một khi mèo bị bệnh thận, chúng ta không thể đảo ngược tình trạng thận được nữa, nghĩa là không thể phục hồi hoàn toàn như bạn đầu. Vậy nên, trang bị kiến thức để ngăn ngừa căn bệnh này là hết sức cần thiết cho những bạn nuôi mèo thông thái. Dưới đây là 4 điều bạn nên biết về bệnh thận ở mèo.

MÈO BỊ BỆNH THẬN: 4 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CĂN BỆNH 1

Đây là sự phát triển của bệnh thận mãn ở một chú mèo qua từng giai đoạn (Ảnh: Facebook)

1. Thận đóng vai trò rất quan trọng

Theo khoa Thú Y thuộc trường Đại học Washington thì thận mèo đóng vai trò như một bộc lọc phức tạp. Thận giúp mèo loại bỏ các chất thải từ thức ăn, tế bào cũ, chất độc và thuốc điều trị các bệnh khác. Quả thận còn giúp điều chỉnh huyết áp và chuyển hóa canxi và vitamin D cũng như tạo ra một chất sản xuất tế bào hồng cầu mới.

MÈO BỊ BỆNH THẬN: 4 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CĂN BỆNH 2

Thận có vai trò rất quan trọng trong cơ thể mèo (Ảnh: VCA Animal Hospitals)

Do thận có nhiều chức năng, vậy nên bệnh thận ở mỗi chú mèo lại có dấu hiệu khác nhau. Thêm vào đó, những dấu hiệu này không rõ ràng và rất khó để bạn nhận biết.

2. Khi bạn phát hiện ra mèo bị bệnh thận thì thận đã bị tổn thương khá lâu trước đó

MÈO BỊ BỆNH THẬN: 4 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CĂN BỆNH 3

Khi bạn nhận thấy những dấu hiệu bệnh thận ở mèo thì thực sự bệnh đã phát triển khá lâu trong cơ thể mèo rồi (Ảnh: Figo Pet Insurance)

Thận được cấu tạo từ các nephron (đơn vị thận) siêu nhỏ. Khi mèo của bạn già đi hoặc nếu thận bị tổn thương, nephron bắt đầu chết và các nephron dự trữ (đang ở trạng thái nghỉ ngơi) khác sẽ thay thế. Mọi thứ sẽ tiếp tục cho đến khi không còn nephron nào nữa, lúc này mèo mới có những dấu hiệu thận bị tổn thương như uống nước nhiều, sụt cân, chán ăn…Khi bạn nhìn thấy dấu hiệu này, có nghĩa là khoảng 75% nephron ở thận mèo đã biến mất.

Vậy nên khi nuôi một chú mèo, bạn nên cho bé khám sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm một lần. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cảnh giác với những dấu hiệu bất thường hoặc những hành vi lạ ở mèo. Đó là cách tốt nhất để bạn phát hiện và có thể can thiệp để ngăn cản bệnh thận phát triển.

3. Bệnh thận có thể điều trị được

MÈO BỊ BỆNH THẬN: 4 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CĂN BỆNH 4

Tuy không thể phục hồi chức năng thận như ban đầu nhưng bạn yên tâm là căn bệnh này vẫn có thể điều trị được (Ảnh: Cat Lovers)

Mức độ tổn thương thận ở thời điểm phát hiện bệnh là căn cứ để bác sĩ thú y đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho boss. Thông thường, mèo sẽ được kê thuốc uống, liệu pháp truyền dịch, lọc máu và thay đổi một chế độ ăn phù hợp. Một chú mèo bị bệnh thận sẽ được cắt giảm phốt pho, muối và protein trong chế độ dinh dưỡng của mình.

4. Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa căn bệnh này cho mèo

MÈO BỊ BỆNH THẬN: 4 ĐIỀU BẠN NÊN BIẾT VỀ CĂN BỆNH 5

Khám sức khỏe định kỳ cho mèo là cách tốt nhất để bạn phát hiện những vấn đề sớm nhất khi thận không khỏe (Ảnh: Cat Health)

Có nhiều nguyên nhân khác nhau của bệnh thận - dị tật bẩm sinh, ung thư, độc tố và các yếu tố dinh dưỡng, để kể tên một số. Đó là lý do tại sao việc cho mèo khám sức khỏe định là cách tốt nhất để giữ cho mèo của bạn khỏe mạnh.

Nguồn tham khảo: PetMD

Đọc thêm

 1283   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU