MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY – NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO ĐỘNG

20/03/2020  3239   0

Giống như trẻ sơ sinh, mèo con có thể nhạy cảm với những thay đổi đột ngột trong môi trường hoặc chế độ ăn uống. Nhưng mèo con bị tiêu chảy có đáng lo hay không?

Tiêu chảy là một trong những căn bệnh phổ biến ở mèo con. Bệnh này có thể khiến chúng gặp nguy hiểm vì mất nước và mất sức rất nhanh tùy vào mức độ đi ngoài của mèo. Vậy làm sao để biết khi nào mèo con bị tiêu chảy là nguy hiểm?

Những nguyên nhân phổ biến khiến mèo con bị tiêu chảy

Sữa bò

MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY – NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO ĐỘNG 1

Mèo con không thể tiêu hóa được đường lactose trong sữa bò và sẽ bị tiêu chảy (Ảnh: PetMD)

Sữa bò là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiêu chảy ở mèo con vì mèo con không thể tiêu hóa nó, hay chính xác hơn là đường lactose trong sữa. Không ít các sen chưa biết điều này nên thường cho mèo con uống sữa bò vì nghĩ rằng chúng cần nó. Tuy nhiên, cuối cùng uống sữa bò lại hại đến mèo và khiến mèo con bị tiêu chảy rất nhanh sau khi uống.

Trên thực tế, mèo con sau khi đã cai sữa xong (6 – 8 tuần tuổi) là đã không cần uống sữa và có thể ăn thức ăn dành cho mèo con. Nếu cần cho mèo con uống sữa thì sự lựa chọn tốt nhất chính là những dòng sữa chuyên biệt cho mèo.

Thay đổi thức ăn

MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY – NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO ĐỘNG 2

Thay đổi thức ăn đột ngột cũng khiến mèo con bị tiêu chảy (Ảnh: Annimal Wised)

Trước khi đón mèo con về nhà, bạn nên trao đổi về những loại thức ăn mèo con được ăn ở nhà chủ cũ. Điều này là để tránh trường hợp mèo con bị tiêu chảy khi thay đổi thức ăn quá đột ngột. Tốt nhất bạn chỉ nên thay đổi chế độ ăn cho mèo con một cách chậm rãi để mèo “quen bụng” và không bị đi ngoài. Luôn trộn thức ăn mới và cũ rồi giảm dần tỉ lệ thức ăn cũ là cách hiệu quả nhất để mèo thay đổi thức ăn mà không gặp vấn đề về tiêu hóa.

Dị ứng thức ăn

MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY – NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO ĐỘNG 3

Nguyên nhân có thể đến từ thức ăn của bé (Ảnh: PetMD)

Nguyên nhân khiến mèo con bị tiêu chảy cũng có thể đến từ thực ăn của mình. Cho ăn nhiều hoặc ăn phải những thứ không nên ăn như xương, vải hoặc cát vệ sinh của mèo đều khiến mèo bị đi ngoài. Ngoài ra, một chế độ ăn kém chất lượng cũng khiến mèo gặp về vấn đề tiêu hóa. Sen kiểm tra lại nha.

Những nguyên nhân khác có thể khiến mèo con bị tiêu chảy

Ký sinh trùng nội

Giun tròn và sán dây có thể làm đảo lộn qua trình tiêu hóa của mèo con. Mặt khác, chúng còn làm chậm quá trình phát triển của những chú mèo con. Kiểm tra lại lịch tẩy giun cho mèo và quan sát các dấu hiệu mèo bị nhiễm ký sinh trùng nội nếu có nhé sen.

Nhiễm trùng

Các loại vi khuẩn mèo thường bị nhiễm bao gồm salmonella và campylobacter. Mèo con cũng có thể nhiễm các loại virus như virus suy giảm miễn dịch ở mèo, giảm bạch cầu, virú bạch cầu ở mèo và rotavirus.

Căng thẳng từ môi trường

Chuyển đến một ngôi nhà mới hay sự có mặt của những người bạn mới (động vật hoặc con người) và các yếu tố môi trường khác đều có thể gây ra bệnh tiêu chảy ở mèo con.

Những triệu chứng nguy hiểm kèm theo khi mèo con bị tiêu chảy

MÈO CON BỊ TIÊU CHẢY – NGUYÊN NHÂN VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG BÁO ĐỘNG 4

Khi nào thì tiêu chảy ở mèo con là nghiêm trọng? (Ảnh: The Spruce Pets)

Vì tiêu chảy tự nó là một triệu chứng, không phải là một bệnh, nên có thể khó xác định liệu tình trạng của boss là nghiêm trọng hay chỉ là tạm thời. Nhưng nếu tiêu chảy kèm theo các triệu chứng dưới đây thì bạn nên cho mèo con gặp bác sĩ ngay và luôn:

  • Tiêu chảy kèm máu
  • Sốt
  • Ăn mất ngon
  • Mất nước
  • Ủ rũ, lười biếng, ít vận động hơn
  • Có dấu hiệu bị đau
  • Phân có mùi hôi

Nếu không kèm những dấu hiệu bất thường này thì bạn không cần quá lo lắng, chỉ cần uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ sẽ ổn. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan khi mèo con bị tiêu chảy. Tốt nhất vẫn là đưa mèo đến phòng khám khi mèo mới có triệu chứng để bé không bị mất sức.

Nguồn tham khảo: Blue Pearl Vet

Đọc thêm

 3239   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU