MÈO SẼ SỐNG ĐƯỢC LÂU HƠN NẾU BẠN ÁP DỤNG 5 CÁCH NÀY

31/07/2020  1606   0

Tuổi thọ của mèo nhà thường kéo dài từ 12-18 năm. Tuy đó là một khoảng thời gian khá dài nhưng chắc chắn, người nuôi mèo nào cũng muốn người bạn của mình sống càng lâu càng tốt. Nếu bạn muốn mèo cưng sống lâu hơn, hãy áp dụng 5 cách dưới đây.

Chất lượng cuộc sống tác động trực tiếp đến sức khỏe và tuổi thọ của mèo. Một chú mèo sống lâu cần được chăm sóc thật tốt từ người chủ của mình. Không phải ai cũng biết cách chăm sóc mèo đúng cách để có thể kéo dài tuổi thọ cho mèo. Mách bạn 5 cách giúp mèo sống lâu hơn, cùng tham khảo nhé!

1. Cung cấp cho mèo nguồn thức ăn chất lượng tốt

MÈO SẼ SỐNG ĐƯỢC LÂU HƠN NẾU BẠN ÁP DỤNG 5 CÁCH NÀY 1

Chú trọng vào dinh dưỡng (Ảnh: Pet Central)

Thức ăn có tác động rất lớn và trực tiếp vào sức khỏe của mèo. Một loại thức ăn chất lượng sẽ cung cấp cho mèo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân bằng, từ đó giúp mèo khỏe mạnh hơn. 

Có rất nhiều loại thức ăn dành cho mèo: hạt khô, hạt mềm, thức ăn ướt đóng hộp hoặc gói (pate lon hoặc pate gói), thức ăn tự nấu (pate tươi), chế độ ăn thịt tươi. Bạn nên kết hợp linh hoạt giữa các loại thức ăn này để mèo có thể nhận được nhiều lợi ích khác nhau của từng loại thức ăn. 

2. Cho mèo tập thể dục

MÈO SẼ SỐNG ĐƯỢC LÂU HƠN NẾU BẠN ÁP DỤNG 5 CÁCH NÀY 2

Chơi những trò chơi cùng mèo để bé vận động nhiều hơn (Ảnh: Marthe Stewart)

Khi muốn nâng cao sức khỏe, thể dục thể thao chính là sự lựa chọn hàng đầu, nhất là khi mèo cưng của bạn bị thừa cân, béo phì hay lười biếng vận động. Cho mèo tập thể dục là cách bạn có thể kiểm soát cân nặng cho mèo. Đồng ý là một chú mèo béo tốt thường rất đáng yêu nhưng bạn có biết rằng chúng phải đối mặt với vô số căn bệnh? Cân nặng vượt mức có thể khiến mèo mắc các bệnh về xương khớp. Vậy nên, cùng mèo vận động một chút trong các trò chơi chính là bạn đang giúp mèo cải thiện chất lượng cuộc sống của bé đấy!

3. Chăm sóc và bồi dưỡng tinh thần cho mèo

MÈO SẼ SỐNG ĐƯỢC LÂU HƠN NẾU BẠN ÁP DỤNG 5 CÁCH NÀY 3

Khi mèo có một cuộc sống hạnh phúc, chúng sẽ có thể sống lâu hơn (Ảnh: Purrfect Tips for New Pet Owners)

Một cuộc sống đầy áp lực, căng thẳng và sợ hãi chắc chắn sẽ làm ngắn tuổi thọ của mèo hơn. Vậy nên, bạn hãy tạo điều kiện giúp mèo giải tỏa căng thẳng và sống vui vẻ hơn. Nếu mèo thường xuyên ở nhà một mình, hãy cung cấp cho mèo thêm vài món đồ chơi để giải trí. Mỗi ngày, bạn nên dành chút thời gian để vuốt ve, trò chuyện và tương tác với mèo. Nếu có nhiều không gian hơn, bạn có thể nghĩ đến việc xây dựng catio cho mèo để chúng có thể trải nghiệm không gian sân vườn một cách an toàn. Một cuộc sống tinh thần viên mãn sẽ giúp mèo sống lâu hơn.

4. Kiểm tra sức khỏe cho mèo định kỳ

MÈO SẼ SỐNG ĐƯỢC LÂU HƠN NẾU BẠN ÁP DỤNG 5 CÁCH NÀY 4

Chăm sóc sức khỏe cho mèo cưng (Ảnh: Petfood Industry)

Bạn nên chọn một bác sĩ để gửi gắm sức khỏe của mèo cưng. Đặt các lịch hẹn kiểm tra sức khỏe đình kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu sức khỏe bất thường. Không chỉ vậy, bạn nên tiêm vacxin và tẩy giun cho mèo đúng theo lịch hẹn của bác sĩ để đề phòng những nguy cơ sức khỏe cho bé. 

5. Hạn chế tối đa tình trạng stress ở mèo

MÈO SẼ SỐNG ĐƯỢC LÂU HƠN NẾU BẠN ÁP DỤNG 5 CÁCH NÀY 5

Stress chính là kẻ thù của sức khỏe (Ảnh: Love Ferplast)

Stress làm hao mòn sức khỏe của mèo giống như cách nó làm ở người. Đặc biệt, mèo lại là một loài động vật vô cùng nhạy cảm và dễ bị căng thẳng. Chúng có thể bị stress vì bạn đổi một bộ sofa mới, di chuyển đồ vật trong nhà, có một thành viên mới kể cả người hay động vật. Bạn có thể nhận biết dấu hiệu mèo bị stresscách giúp mèo thư giãn hơn ở đây. 

Stress và lo lắng tuy thuộc về tinh thần nhưng dần dà, nó sẽ tác động đến sức khỏe của mèo. Hãy cố gắng đừng khiến mèo bị stress bạn nhé. Nếu mèo bị stress, bạn nên giúp mèo giải tỏa càng sớm càng tốt để mèo nhanh chóng trở lại bình thường.

Bạn hoàn toàn có thể giúp mèo sống lâu hơn bằng những cách trên đây, không hề khó đúng không? Chỉ cần chăm chút mèo hơn một chút là bạn đã kéo dài thời gian cả hai bên cạnh nhau rồi. Áp dụng ngay nào!

Đọc thêm

 1606   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU