NHÂN GIỐNG MÈO: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU

23/05/2020  3571   0

Bạn là một nhà nhân giống mới? Chắc chắn, những kinh nghiệm xương máu dưới đây sẽ rất hữu ích cho trại mèo của bạn.

Để khẳng định tên tuổi một trại mèo không hề đơn giản. Đặc biệt là với những người mới bắt đầu và chưa định hướng được những bước đi sắp tới. Hãy tham khảo những kinh nghiệm được chia sẻ từ các trại mèo Canada dưới đây thử nhé!

Nhà nhân giống nên tự trang bị kiến thức về mèo trước khi bắt đầu

NHÂN GIỐNG MÈO: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU 1

Những kiến thức về mèo là vô cùng quan trọng, nhất là khi chọn con giống (Ảnh: Epicpets)

Chắc chắn là một điều không thể thiếu nếu bạn muốn trở thành một nhà nhân giống thực thụ. Việc cập nhật kiến thức cần phải được chọn lọc từ những nguồn thông tin chính xác, có uy tín. Nếu được trang bị kiến thức tốt, nhà nhân giống sẽ có thể dễ dàng chọn được con giống xuất sắc và đưa ra những chương trình nhân giống phù hợp. Không chỉ vậy, chỉ khi thật sự hiểu về mèo, nhà nhân giống mới có thể biết chúng cần những gì cho sức khỏe.

Nhiều người nuôi mèo sinh sản mang nặng lợi ích kinh tế và không đầu tư kiến thức thường cho ra đời những lứa mèo con kém chất lượng, mất giá trị. Dù lỗi không phải ở mèo nhưng vì điều này mà nhiều mèo giống là mèo con bị đối xử tệ bạc. Đó là những trường hợp rất đáng bị lên án!

Tham gia vào các hiệp hội mèo nổi tiếng như CFA, TICA, WCF, GCCF cũng là một cách có thể học hỏi kinh nghiệm từ những ngưởi đi trước. Ngoài ra, các hiệp hội cũng rất sẵn lòng hỗ trợ các thành viên của họ khi cần thiết.

Đánh giá tiềm năng từ thị trường

Bạn luôn cần quan sát để có thể định hướng phát triển cho trại mèo của mình. Từ việc chọn chất lượng con giống, sinh sản, giá trị mèo con đều phải có kế hoạch cụ thể. Việc cho sinh sản không định hướng có thể khiến mèo con của trại bạn mất đi giá trị vì phải bán giá rẻ do số lượng quá đông. Vậy nên, trước khi lên kế hoạch sinh sản cho mèo, bạn cần đánh giá lại thị trường để xác định nhu cầu hiện tại của khách hàng.

Lưu ý độ tuổi sinh sản của mèo cái

NH N GIỐNG MÈO: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU 2

Độ tuổi sinh sản thường bị bỏ qua hoặc cố tình bỏ qua trong một vài trường hợp (Ảnh: Youtube)

Mèo cái khi phối giống phải đạt ít nhất 80% trọng lượng cơ thể của giống khi trưởng thành (thường là phải trên 1 tuổi). Việc mèo cái mang thai sớm cũng gặp không ít phiền phức. Chúng còn quá trẻ để làm mẹ sẽ rất lúng túng trong việc sinh nở và chăm sóc con, thậm chí chết hết cả đàn.

Một điều lưu ý nữa là lứa sinh sản kế tiếp của mèo cái nên được bắt đầu khi bé đã phục hồi cả về thể chất lẫn tinh thần. Như vậy, mèo con sinh ra mới khỏe mạnh và đẹp được.

Chăm sóc mèo giống và mèo con

Một khi bạn quyết định nuôi mèo, đồng nghĩa với việc phải có trách nhiệm chăm sóc chúng, đặc biệt là mèo giống sinh sản. Mèo giống phải khỏe mạnh mới có thể sinh sản những lứa mèo chất lượng.

Tuy nhiên, để chăm sóc tốt cho mèo giống, bạn cần phải dành nhiều thời gian và quan trọng nhất là một nguồn tài chính đủ mạnh. Vậy nên, lời khuyên cho những người mới bắt đầu là nên cân nhắc giữa 2 yếu tố này và số lượng mèo giống để đưa ra quyết định phù hợp. Thật ra thì chi phí ban đầu bỏ ra mua mèo không đáng là bao với chi phí sinh hoạt hàng tháng của chúng.

Tương tự như mèo giống, thậm chí có phần hơn, chăm sóc cho mèo con không hề dễ dàng. Bạn cần rất nhiều thời gian dành cho lũ nhóc này nếu muốn chúng khỏe đẹp. Ngoài ra, chúng cần được dạy rất nhiều kỹ năng như cách tiếp xúc với con người, cách hòa đồng với các vật nuôi khác trước khi về nhà mới. Và đương nhiên, không phải dạy một hai buổi mà chúng có thể hiểu được. Đó là một quá trình.

Không để mèo giống trong chương trình nhân giống đi lang thang

NH N GIỐNG MÈO: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU 2

Nếu không muốn vỡ kế hoạch, bạn nên kiểm soát mèo giống (Ảnh: Cats-lovetoknows)

Khi bắt đầu chương trình nhân giống, nhất là khi mèo cái động dục, bạn nên thật sự cẩn thận, nếu cần thiết thì nên nhốt chúng vào lồng. Điều này giúp mèo cưng sinh sản những lựa mèo không mong muốn. Dù mèo là động vật có thể mang đa thai (nghĩa là 1 đàn con có thể có rất nhiều cha), nhưng việc những chú mèo lai xuất hiện trong cùng một đàn sẽ khiến cả đàn mất đi giá trị.

Ngoài ra, bạn nên cảnh giác kể cả khi mèo cái còn đang cho con bú. Chúng có thể động dục và mang bầu rất sớm sau khi sinh sản. Nếu không để ý, bé mèo giống này có thể mang thai ngoài kế hoạch nhân giống của bạn.

Mặc dù những bé mèo cái thuộc giống mèo lông dài thường không có hứng thú với đực trong mùa thu và đông nhưng để phòng ngừa những tình huống “vỡ kế hoạch”, bạn vẫn nên quản lý chúng.

Nhìn chung thì làm một người nuôi mèo sinh sản không hề khó nhưng để trở thành một nhà nhân giống thực thụ, vừa có tâm, vừa có tầm thì không hề đơn giản. Những nhà nhân giống tương lai có thể tham khảo những kinh nghiệm trên đây để áp dụng cho trại mèo của mình nhé! Chúc mọi người thành công.

Nguồn tham khảo: A Code of Practice for Canadian Cattery Operations

 

Đọc thêm

 3571   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU