TRẠI MÈO: ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO GIỐNG

12/03/2020  4156   0

Điều kiện môi trường tác động trực tiếp đến sức khỏe của mèo giống trong trại. Tuy nhiên không phải nhà nhân giống nào cũng nắm rõ những thông tin này. Dưới đây là những khuyến nghị về điều kiện môi trường lý tưởng cho mèo giống của bạn.

Những yếu tố về môi trường cần được chú ý hơn khi nuôi mèo, đặc biệt là nhân giống theo quy mô trại. Những yếu tố này bao gồm nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, không khí. Tất cả chúng sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe và độ đẹp của những chú mèo giống trong trại. Bạn đã biết điều kiện môi trường lý tưởng cho mèo giống chưa?

1. Nhiệt độ

TRẠI MÈO: ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO GIỐNG 2

Nhiệt ẩm kế sẽ giúp những nhà nhân giống xác định chính xác nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường (Ảnh: Ratuken)

Nhiệt độ duy trì tham khảo chung cho tất cả giống mèo dành cho trại mèo xây dựng trong nhà khoảng từ 15 – 27oC.

Mỗi giống mèo có độ dài và dày của bộ lông khác nhau, đặc tính của từng giống khác nhau. Vì vậy mà nhiệt độ lý tưởng cho từng giống cũng khác nhau. Nhiệt độ trong trại nên gần với nhiệt độ lý tưởng của từ giống. Ví dụ như nhiệt độ lý tưởng cho mèo Ba Tư hay Anh lông dài chắc chắn sẽ khác với mèo nhân sư không lông (Sphynx). Một số giống mèo lại rất nhạy cảm với nhiệt độ. Chẳng hạn như mèo tai cụp. Đôi tai cụp của chúng có thể bị dựng lên khi nhiệt độ quá cao so với nhiệt độ lý tưởng về môi trường của chúng.

Ngoài ra độ tuổi và sức khỏe của mèo cũng tác động đến nhiệt độ lý tưởng. Mèo già, con mèo con hoặc mèo bệnh có sức khỏe kém thường đòi hỏi môi trường sống ấm áp hơn so với những chú mèo khỏe mạnh bình thường khác.

Nhiệt độ môi trường sống của mèo giống nên được duy trì ổn định và hạn chế thay đổi đột ngột kể cả về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng. Vậy nên một chiếc nhiệt kế ẩm là rất cần thiết cho trại mèo. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường để có phương án tác động phù hợp.

2. Độ ẩm

Trại mèo nên được duy trì độ ẩm ở mức 44 - 45%. Bạn có thể sử dụng máy hút ẩm và quạt để duy trì độ ẩm cho trại mèo như cách nhiều nhà nhân giống đang làm. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có nhiều loại máy hút ẩm và bù ẩm có thể giúp bạn duy trì độ ẩm lý tưởng cho trại mèo của mình. Những chiếc máy này rất hữu ích cho trại mèo.

3. Thông gió cho trại

TRẠI MÈO: ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO GIỐNG 4

Bầu không khí trong lành sẽ hạn chế bệnh hô hấp cho mèo giống (Ảnh: Air Purifier)

Thông gió đúng cách cho trại mèo sẽ giúp bạn hạn chế các căn bệnh hô hấp cho mèo giống trong trại. Một bầu không khí trong lành là chìa khóa để trại mèo tránh khỏi những chất gây ô nhiễm, mùi hôi, vi khuẩn, virus nấm và nấm mốc. Vậy nên thông gió đúng cách là hết sức cần thiết cho trại mèo. Bạn có thể sử dụng thêm máy lọc không khí để làm sạch không khí trong trại mèo của mình.

4. Ánh sáng

Bên trong trại mèo nên được chiếu sáng tối thiểu 8 tiếng một ngày. Chúng ta nên ưu tiên cho ánh sáng mặt trời. Nếu trại mèo không thể lấy được ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng đèn chiếu sáng để thay thế. Nhưng ánh sáng nhân tạo cần phải gần với ánh sáng tự nhiên về cường độ và thời gian chiếu sáng nhất có thể.

TRẠI MÈO: ĐIỀU KIỆN MÔI TRƯỜNG LÝ TƯỞNG CHO MÈO GIỐNG 4

Ánh sáng trong trại mô phỏng tương tự ánh sáng tự nhiên để không làm lệch nhịp sinh học của mèo (Ảnh: Hadrian Pet Hotel)

Bạn đêm, trại mèo nên được bao phủ bởi bóng tối. Mục tiêu của chúng ta là mô phỏng sát nhất với ngày và đêm như ở bên ngoài để không làm sai lệch nhịp sinh học của mèo. Mỗi đêm, bạn cần cho trại mèo có thời gian ngủ ít nhât 8 tiếng đấy nhé!

Trên đây là điều kiện môi trường lý tưởng nhất cho mèo giống trong trại được khuyến nghị từ những nhà nhân giống ở Canada. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho những nhà nhân giống tương lai.

Nguồn dịch: A Code of Practice for Canadian Cattery Operations 2009

trại mèo, điều kiện môi trường lý tưởng cho mèo giống, nhiệt độ lý tưởng cho mèo, độ ẩm lý tưởng khi nuôi mèo,

Đọc thêm

 4156   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU