TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3.1)

17/02/2020  4697   0

Nếu một ngày thức giấc và bạn nảy ra ý tưởng : Tôi sẽ thành lập một trại mèo và không biết bắt đầu từ đâu thì cùng tham khảo series Trại mèo và những điều cần biết này nhé.

PHẦN 3.1 : XÂY DỰNG TRẠI MÈO

Bạn đang nuôi một vài chú mèo và có ý định thành lập trại ?. Việc thành lập trại mèo với việc bạn nuôi một vài chú mèo như hiện tại hoàn toàn khác xa nhau đấy. Với quy mô trại mèo, bạn sẽ nuôi nhiều mèo hơn, lên một kế hoạch cụ thể về nhân giống và quan trọng nhất là xây dựng cơ sở vật chất cho trại mèo của mình. Mọi suy tính trong đầu bạn về xây dựng trại mèo thật đơn giản cho đến khi bạn bắt tay vào làm đúng không nào ?. Đừng lo lắng hãy tham khảo Trại mèo và những điều cần biết để tìm kiếm câu trả lời.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 1Ảnh : Haytor Kennels and Cattery

Sau khi đã có bản thiết kế trại mèo, lên kế hoạch và chỉnh sửa về cách xây dựng trại. Giờ đã đến lúc ta bắt tay vào việc xây dựng trại mèo cho những bạn nhỏ của mình.

Về không gian

Nếu có thể, bạn hãy dành cho mèo một vị trí rộng rãi. Chúng ta có thể đặt trại mèo ở bất kì đâu như sân vườn, tầng hầm hay phòng trong nhà miễn sao nó phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn rằng trại mèo có thể đóng mở các cửa để kiểm soát những tác động từ môi trường như : mùa đông quá lạnh và mùa hè quá nóng, ngoài ra, chúng ta có thể dễ dàng dọn dẹp đảm bảo vệ sinh cho trại và gia đình. Nếu chọn vị trí đặt trại ở một nơi có thể tận dụng nhiều yếu tố để kiểm soát môi trường trong trại thì bạn có thể đỡ mất chi phí lắp đặt các thiết bị giúp bạn làm điều đó như máy sưởi, điều hòa,….

Bạn sẽ cần tối thiểu 0,85m3 (chiều dài x chiều rộng x chiều cao với đơn vị là mét ) không gian lồng cho một bé mèo cùng với khu vui chơi và chăm sóc lông và khu vực để đồ đạc chăm sóc mèo. Nếu diện tích đủ rộng, hãy đặt lồng cách xa nhau một chút để việc vệ sinh, khử trùng dễ dàng hơn. Ngoài ra, khi đặt lồng xa nhau cũng giảm khả năng lây nhiễm khi những chú mèo mắc bệnh. Nếu bạn không thể tìm được cái lồng đủ với diện tích tối thiểu được đề ra bởi hiệp hội mèo CFA, họ gợi ý là chúng ta có thể nối 2 cái lồng với nhau để có thêm diện tích cho mèo sinh hoạt. Hoặc bạn có thể đặt làm lồng theo diện tích mong muốn.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 2

Hiệp hội mèo CFA đưa ra lời khuyên khi xây dựng trại mèo nên dành ít nhất 0,85m3 cho một chú mèo cái và rộng hơn nữa cho một chú mèo đực (Ảnh : Daltons Busniness)

Để biết cần bao nhiêu không gian, bạn có thể ước lượng thử. Ví dụ như :

Độ sâu của lồng : 0.762m

Chiều ngang của lồng : 1,2192m

Chiều cao của lồng : 0,9144m

Lồng có kích thước này sẽ đáp ứng được yêu cầu tối thiểu về diện tích sinh hoạt cho một bé mèo : 0,762m x 1,2192m x 0,9144m = 0,85m3

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 3

Đây là bảng thiết kế đơn giản của một trại mèo với diện tích phòng và lồng như ví dụ (Ảnh : CFA)

Với trần nhà cao 2.134m chúng ta có thể xếp 2 cái lồng với diện tích sàn là 3.05m. Nếu bạn có 5 bé mèo cái thì bạn cần 3 lần diện tích để xếp lồng như thế này, nghĩa là 6 cái lồng, 5 cái cho mèo cái và 1 cái cho mèo con.

Đối với mèo đực, bạn nên dành nhiều hơn 0,85m3 cho mỗi con đực. Cho mèo đực một cái lồng có diện tích lớn hơn. Vậy bạn có thể cần 4 diện tích để xếp lồng cho 5 bé mèo cái, 1 mèo đực và một lồng cho mèo con. Mỗi lồng khoảng 0,93m2

Diện tích đặt lồng : 4 lồng x 0,93m2 = 3,72m2

Diên tích chung : 21/2 x 3,72m2 = 9,29m2

Tổng cộng bạn cần một phòng có diện tích : 3,72m2 + 9,29m2 = 13m2

Đây là diện tích tối thiểu của một trại mèo có 5 mèo cái, 1 mèo đực và 1 lồng cho mèo con cần phải có. Diện tích này chưa bao gồm khu vực tắm và sấy lông, lồng cách ly cho mèo mới về hoặc khi mèo bệnh. Vì vậy điều quan trọng nhất khi xây dựng trại là tìm được vị trí có diện tích đủ rộng cho tất cả những chú mèo của bạn. Đó cũng là lý do vì sao thiết kế hoạch xây dựng trại thường khiến nhiều người phải căng thẳng, cân nhắc giữa số lượng mèo và diện tích xây dựng không hề dễ dàng.

Thông gió cho trại

Điểm quan trọng nhất là trại mèo cần được thông thoáng. Trại có thể có nhiều cửa sổ hoặc dùng hệ thống thông gió để không khí trong trại luôn được trong lành và nhiêu oxy. Thông gió đúng cách giúp không khí trong trại sạch sẽ và điều này hết sức cần thiết cho sức khỏe của mèo để loại trừ khả năng phát triển mầm bệnh nếu ở không gian kín.

Nếu bạn dùng cửa sổ để trại mèo trao đổi không khí với bên ngoài thì cần dùng lưới rào để tránh những bé mèo tẩu thoát đi chơi. Rào cửa sổ bạn nhớ chọn chất liệu chắc chắn và gia cố cẩn thận nhé. Nhiều chú mèo thông minh và tò mò đến nỗi bạn khó có thể ngờ đến sẽ có thể thoát ra được. Ngoải ra, cửa sổ cũng cần có lớp lưới chống côn trùng để bảo vệ mèo. Cửa sổ sẽ phát huy tốt nhiệm vụ trao đổi không khí của mình vào những mùa nắng ấm nhưng khi mùa đông đến, có lẽ bạn sẽ cần phương án thông gió khác cho trại mèo.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1)Thông gió bằng cửa sổ sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí (Ảnh : Printerest)

Nếu khu vực xây dựng trại không có hoặc có ít cửa sổ. Bạn có thể sử dụng quạt thông gió hoặc hệ thống thông gió để thông gió cho trại mèo. Hệ thống thông gió có thể lắp đặt hơi phức tạp và đắt tiền thường dành cho những trại có diện tích lớn. Đối với trại nhỏ và vừa, bạn có thể dùng quạt thông gió sẽ dễ lắp đặt hơn và tiết kiệm chi phí. Nếu cảm thấy quá khó khăn, bạn có thể nhờ đến thợ điện sẽ giúp bạn hoàn thành nhanh chóng. Mặt khác, bạn nên lắp ít nhất 2 cái quạt cho chúng thay phiên hoạt động để kéo dài tuổi thọ của quạt. Không cần bật quạt hoặc hệ thống thông gió liên tục, bạn chỉ cần cho chúng hoạt động cố định bao nhiêu tiếng trong ngày là đủ.

Ánh sáng

Nếu trại có thể lấy được ánh sáng mặt trời thì quá tốt nhưng nếu không đủ sáng, bạn cần lắm thêm đèn cho trại. Bạn nên tận dụng hết những nơi có thể lấy ánh sáng mặt trời trước khi nghĩ đến lắp đèn. Ánh sáng mặt trời tiếp thêm sức khỏe cho những chú mèo đáng yêu, chúng cũng khá thích được tắm nắng đấy. Ngoài ra sức nóng của ánh nắng mặt trời còn có thể tiêu diệt vu khuẩn hoặc khiến cho môi trưởng bớt ẩm mốc.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 - 1) 5

Bạn nên tận dụng hết ánh sáng mặt trời cho trại mèo (Ảnh : Mclntyre Boarding Cattery)

Nếu cần phải gắn thêm đèn cho trại, bạn có thể dùng đèn có chế độ ánh sáng ban ngày. Một số bác sĩ thú y tin rằng loại đèn này tuy không bằng ánh sáng mặt trời nhưng nó cũng mạng lại một số lợi ích tương tự như áng nắng mặt trời. Ánh sáng cảu đèn ban ngày mô phỏng ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Bạn hãy nhớ rằng những chú mèo được phần lồng xếp ở dưới sẽ ít nhận được ánh sáng hơn, gắn một chiếc đèn trên tường thấp ở dưới để không chú mèo nào phải sống trong bóng tối bạn nhé !.

Một đặc điểm quan trọng của ánh sáng là kiểm soát lông mèo. Nhiều nhà nhân giống, đặc biệt là nhân giống mèo lông dài tin rằng nhiệt độ ảnh hưởng đến việc giữ gìn bộ lông của mèo. Ánh sáng làm ảnh hưởng đến tuyến yên, thông qua đó có thể kiểm soát được lượng lông giữ lại và rụng đi. Bạn nên bật và mở đèn theo chu kì tự nhiên của ánh nắng mặt trời để mèo phân biết được sáng và tối.

Còn tiếp phần 3.2…

Nguồn tham khảo : CFA

Đọc thêm

 4697   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU