NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

02/02/2020  2930   3

Mèo có những căn bệnh di truyền theo gen. Bạn đã từng biết đến việc mèo lông trắng kèm mắt xanh dương thường hay bị điếc hay không ?. Đó chính là một căn bệnh di truyền phổ biến ở mèo. Cùng tìm hiểu thêm về những căn bệnh di truyền phổ biến ở mèo nào !

Giống như con người, mèo cũng có những căn bệnh mang tính di truyền. Vì thế, nhiều nhà nhân giống chuyên nghiệp rất quan trọng đến hệ gen của mèo khi chọn con giống. Hãy tìm hiểu về 7 căn bệnh di truyền phổ biến ở mèo nhé !

1. Bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD)

Căn bệnh này được Tiến sĩ Jerold S. Bell trình bày trong Hội nghị thú y phương Tây năm 2013 rằng đây là một bệnh rối loạn di truyền phổ biến. Cũng trong bài thuyết trình này, ông đề cập, tỉ lệ bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) này di truyền cho thế hệ sau là khoảng 4%.

Dấu hiệu điển hình của căn bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) này như sau :

 • Mèo có vè căng thẳng khi đi tiểu
 • Đi tiểu một lần ít và đi thường xuyên. Nếu bạn cho mèo dùng cát vệ sinh loại có nguồn gốc từ đất sét, bạn sẽ thấy những viên cát do nước tiểu làm vón nhỏ hơn bình thường. Đó là một điều bạn cần lưu ý nếu bắt gặp khi dọn khay cát cho mèo.
 • Mèo bị đau khi đi tiểu
 • Đôi khi, mèo sẽ đi tiểu bên ngoài khay cát vệ sinh của mình.

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈOBệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) có thể làm cho mèo đi vệ sinh không đúng chỗ (Nguồn ảnh : Walkerville Vet)

Di truyền không phải là nguyên nhân duy nhất khiến mèo có thể mắc phải bệnh về đường tiết niệu dưới (FLUTD) này mà còn có thể do chế độ và thói quen ăn uống hằng ngày của mèo. Stress kéo dài hoặc béo phì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở mèo.

Để điều trị bệnh về đường tiết niệu cho mèo, chúng ta cần giúp mèo thoát khỏi tình trạng stress, giữ vệ sinh khay cát của mèo. Bạn nên thay đổi chế độ ăn và khuyến khích mèo uống nước nhiều hơn để cải thiện tình trạng bệnh cho chúng. Một số loại thuốc chống viêm cùng nhiều loại thuốc hỗ trợ khác có thể được dùng để điều trị cho mèo thông qua sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.

2. Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường tuýp II là một căn bệnh phổ biến ở mèo nói chung và giống mèo Miến Điện (Burmese) nói riêng. Giống mèo này có tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cao hơn sao với những giống mèo khác.

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈO

Giống mèo Miến Điện (Burmese) thường hay mắc bệnh tiểu đường tuýp II (Nguồn ảnh : CFA)

Dấu hiệu điển hình của bệnh tiểu đường là :

 • Mèo khát nước nhiều hơn
 • Đi tiểu nhiều
 • Mèo bị sụt cân dù ăn uống bình thường, đôi khi là ăn nhiều hơn trước.

Chúng ta có thể hạn chế khả năng mắc bệnh tiểu đường cho mèo bằng cách cho mèo vận động thường xuyên. Bạn nên quản lý cân nặng của mèo, béo phì luôn là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh tật không chỉ cho mèo mà còn cả con người. Một chế độ ăn giàu đạm và ít carbohydrate cùng giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường.

3. Bệnh thận đa nang

Đây là căn bệnh mà khi mèo mắc phải, chúng sẽ có nhiều khoang chứa đầy chất lỏng (u nang) trong thận của mình. Các u nang này sẽ dần to lên và làm cho mèo bị suy thận. Bệnh thận đa nang thường phổ biến nhất ở các giống mèo Ba Tư, Himalayan do một gen khiếm khuyết xuất hiện với tần suất cao ở những giống mèo này. Xét nghiệm di truyền có thể phát hiện được căn bệnh này khi làm kiểm tra.

 

Những triệu chứng đầu tiên của bệnh thận đa nang là :

 • Mèo khát nước nhiều
 • Đi tiểu nhiều
 • Ăn kém hơn bình thường
 • Giảm cân
 • Ít vận động hơn

Có thể giúp mèo cải thiện bệnh bằng cách thay đổi một chế độ ăn uống phù hợp, cho uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

4. Bệnh tim

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈOMèo Ragdoll có nguy cơ di truyền bệnh cơ tim phì đại (Nguồn ảnh : Wallpaperflare)

Bệnh cơ tim phì đại là một loại bệnh di truyền phổ biến ở giống mèo Maine Coon và Ragdoll. Căn bệnh này có thể khiến cho mèo chết đột ngột hoặc bị suy tim ở giai đoạn đầu hoặc giữa đời mèo. Điều trị bệnh có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của những chú mèo mắc bệnh cơ tim phì đại. Tuy nhiên, bệnh này có thể phát hiện khi xét nghiệm di truyền cho mèo. Nếu bạn lựa chọn giống mèo này để nhân giống, có thể làm xét nghiệm để phát hiện căn bệnh nguy hiểm này.

5. Hội chứng Manx

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈOHội chứng Manx làm cho chú mèo có cái đuôi cực kì ngắn (Nguồn ảnh : The Spruce Pets)

Hội chứng này thường xảy với giống mèo Manx, tuy nhiên cũng có xuất hiện ở một số giống mèo khác. Hội chứng này làm cho những chú mèo mắc phải có cái đuôi cực ngắn. Nó làm ảnh hưởng đến xương đuôi và cả mô thần kinh gần đó. Vì vậy, những chứ mèo mắc phải hôi chứng này thường có bất thường về tư thế chuyển động ở chân sau, thậm chí là đi vệ sinh không tự chủ.

6. Tật điếc

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈOTật điếc thường xảy ra với những chú mèo lông trắng và mắt xanh dương (Nguồn ảnh : The Happy Cat Site)

Có một sự thật là những chú mèo lông màu trắng có đôi mắt xanh thường có khả năng bị điếc hơn so với những chú mèo khác. Lý do là những đột biến gen không những ảnh hưởng đến màu lông, màu mắt mà còn ảnh hưởng đến cả cấu trúc bên trong tai của mèo. Lưu ý rằng chỉ là có khả năng cao hơn chứ không phải mèo lông trắng, mắt xanh nào cũng bị điếc đâu nhé sen.

Một tin buồn là chúng ta không thể làm gì để điều trị tật điếc do gen cho những chú mèo này. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể sống rất lâu và hạnh phúc khi được bảo vệ trong nhà.

7. Mù mắt

Bệnh teo võng mặc tiến triển (PRA) có khả năng di truyền ở một số mèo. Căn bệnh này gây mù cho mèo vào thời điểm giữa đến cuối cuộc đời của mèo. Hai gen của bệnh này có liên quan đến các giống mèo như Abyssinian, Somali và Ocicat. Căn bệnh di truyền này có thể được phát hiện khi làm xét nghiệm di truyền cho mèo.

NHỮNG CĂN BỆNH DI TRUYỀN PHỔ BIẾN Ở MÈOBệnh teo võng mặc tiến triển là một căn bệnh di truyền phổ biến ở giống mèo Abyssinian (Nguồn ảnh : Abisinske macke)

Bệnh này cũng không thể điều trị được nhưng mèo mù cũng có thể sống hạnh phúc trong một môi trường cố định bởi vi chúng sẽ học các vị trí đồ vật trong nhà.

Trên đây là 7 căn bệnh di truyền phổ biến ở mèo. Không phải những giống mèo nào có nguy cơ di truyền cao đều mắc bệnh, vì vậy, bạn có thể kiểm tra kĩ lưỡng và trao đổi với nơi bán mèo cho bạn về lịch sử bệnh của mèo bố mẹ để loại trừ.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 2930   3 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

Henry Huynh 20/02/2020 12:41:56

Mèo có bị dính Corona Covid 19 ko ta?

Image

An 20/02/2020 01:00:25

K có bị bạn ơi. Bữa mình cũng sợ quá trời mà hên đọc được bài của hội yêu mèo nè, b tham khảo tại https://www.hoiyeumeo.vn/chi-tiet/virus-corona-o-nguoi-va-meo-1-9-90

Image

Henry Huynh 20/02/2020 02:01:46

@An: à, vậy đỡ quá. Em sợ con Corona cho mèo nhà em quá. ^ ^  MENU