PHÂN BIỆT MÀU ĐỒI MỒI, VẰN ĐỒI MỒI, TAM THỂ VÀ SỌC VẰN CỦA LÔNG MÈO

20/01/2020  12336   0

Những chú mèo có bộ lông 3 màu thật đặc biệt đúng không nào ?. Bạn đã biết cách gọi tên màu lông của hay chưa ?. Cùng tìm hiểu cách phân biệt màu lông của chúng nhé

Bạn có yêu thích một chú mèo có nhiều màu lông trên người hay không ?. Sự pha trộn màu làm nên bộ lông đặc biệt và duy nhất của mỗi một chú mèo. Tùy theo sự pha trộn màu mà chúng được gọi tên khác nhau là : đồi mồi, vằn đồi mồi, tam thể và sọc vằn. Bạn đã biết cách phân biệt màu lông này chưa ?

Màu đồi mồi (Tortie)

Một chú mèo có màu đồi mồi sẽ có bộ lông lốm đốm, đan xen giữa các màu : đen hoặc chocolate và một trong những màu có ánh đỏ, cam nhạt hoặc cam. Sự pha trộn màu này giống như màu sắc trên mai một chú rùa. Tương tự như màu tam thể, màu đồi mồi hầu hết là mèo cái và một vài trường hợp hiếm hoi mới xuất hiện mèo đực. Màu đồi mồi có thể xuất hiện ở nhiều giống mèo khác nhau.

PHÂN BIỆT MÀU ĐỒI MỒI, VẰN ĐỒI MỒI, TAM THỂ VÀ SỌC VẰN CỦA LÔNG MÈO

Nguồn ảnh : Yahoo

Những sự thật thú vị về mèo màu tam thể (hay đồi mồi)

Ở nhiều nền văn hóa, những chú mèo nhiều màu này thường được xem là điều may mắn. Từ thời Celtic, mèo tam thể (hay mèo màu đồi mồi nói chung) được cho là sẽ mang lại điều may mắn cho ngôi nhà của chúng. Ngày nay, người Ailen và Scotland còn tin rằng những chú mèo mang màu sắc đặc biệt này đi lạc vào nhà sẽ mang lại may mắn cho họ. Còn ở Mỹ, chúng được xem như chú mèo mang đến tiền tài.

Màu vằn đồi mồi (Torbie)

PHÂN BIỆT MÀU ĐỒI MỒI, VẰN ĐỒI MỒI, TAM THỂ VÀ SỌC VẰN

Nguồn ảnh : Mysmelly

Màu vằn đồi mồi là màu hiếm nhất trong số 4 màu được đề cập ở bài viết này. Thật khó để phân biệt màu vằn đồi mồi và đồi mồi vì chúng rất giống nhau. Một chú mèo được đánh giá là màu vằn đồi mồi là khi chúng vừa có màu đồi mồi lại vừa có những sọc vằn (như kiểu mèo mướp).

Màu tam thể (Calico)

PHÂN BIỆT MÀU ĐỒI MỒI, VẰN ĐỒI MỒI, TAM THỂ VÀ SỌC VẰN CỦA LÔNG MÈO

Nguồn ảnh : Catster

Màu tam thể tương đối dễ phân biệt hơn màu đồi mồi và vằn đồi mồi vì bộ lông của mèo sẽ có 3 mảng màu lớn rõ rệt, thường là : cam, đen và trắng. Ở Anh, mèo tam thể còn được gọi là màu đồi mồi kết hợp màu trắng. Màu tam thể có đa dạng cách tạo ra màu sắc cho từng chú mèo vì thế màu sắc mỗi chú mèo là duy nhất, không lẫn vào đâu được.

Màu sọc vằn (hay còn gọi là mèo mướp)

PHÂN BIỆT MÀU ĐỒI MỒI, VẰN ĐỒI MỒI, TAM THỂ VÀ SỌC VẰN CỦA LÔNG MÈO

Nguồn ảnh : Unplash

Khác với 3 màu trên, màu sọc vằn thường chỉ bao gồm 2 màu. Màu sọc vằn thường được gọi là mèo mướp với bộ lông có những đường sọc, chấm, đường kẻ hoặc xoáy đặc biệt. Trên trán mèo mướp thường có những đường kẽ như chữ “M”. Khi mới sinh, một số chú mèo sọc vằn không thể hiện rõ những đường kẻ sọc của mình và những sọc vằn này sẽ rõ dần lên sau vài tuần tuổi. Mèo mướp đều có khả năng là mèo đực hay mèo cái, không như mèo tam thể. Tuy nhiên, những chú mèo mướp màu vàng nhạt thường là mèo đực do gen màu của chúng quy định.

Bạn đã có chú mèo màu nào màu này hay chưa ?. Điều hay nhất ở màu sắc này là mỗi chú mèo là một phiên bản duy nhất, bạn sẽ không thể tìm thấy chú mèo thứ hai có màu lông y chang như vậy. Bạn có yêu thích những chú mèo có màu sắc đặc biệt này hay không ?

Nguồn tham khảo : coleandmarmalde

Đọc thêm

 12336   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU