TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC PHỐI MÈO TAI CỤP VỚI NHAU?

19/01/2021  13377   0

Loài mèo bình thường sẽ có đôi tai dựng thẳng đứng trong khi đôi tai của mèo tai cụp lại nhỏ nhắn và ốp vào phần đầu. Bạn có biết rằng đặc điểm tạo nên giống mèo mang tên Scottish Fold này lại chính là một đột biến gen? Việc phối giống mèo tai cụp với nhau là điều cấm kỵ trong việc nhân giống.

Nhờ đôi tai cụp sát vào phần đầu tạo ra diện mạo vô cùng đáng yêu cho mèo tai cụp (Scottish Fold). Cũng chính vì vậy mà giống mèo này càng ngày càng được yêu thích và nhân giống rộng rãi. Tuy nhiên, để nhân giống mèo tai cụp, người ta thường cho phối mèo tai cụp và mèo tai thẳng thay vì cho phối mèo tai cụp với nhau. Nguyên nhân tại sao?

Gen khiến mèo có đôi tai cụp là một gen bị đột biến

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC PHỐI MÈO TAI CỤP VỚI NHAU? 1

Gen tai cụp cũng làm ảnh hưởng đến sụn ở toàn thân mèo (Ảnh: Pet365)

Các nhà nhân giống mèo đã phát hiện ra rằng gen chịu trách nhiệm cho đôi tai cụp là một gen trội không hoàn toàn. Nghĩa là một chú mèo tai cụp khi được phối giống với mèo tai thẳng sẽ xuất hiện một vài bé mèo con tai cụp trong đàn. Mèo con sinh ra nếu có đôi tai cụp được gọi là Scottish Fold nhưng nếu đôi tai thẳng sẽ được gọi là Scottish Straight. Đôi tai của mèo con tai cụp sẽ bắt đầu cụp xuống khi chúng được 2 - 4 tuần tuổi. 

Tuy nhiên, gen này vừa làm mềm phần sụn trong tai mèo khiến tai mèo cụp xuống nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sụn ở khắp cơ thể mèo. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh Osteochondrodysplasia - một bệnh vô cùng nguy hiểm gây ra suy viêm xương khớp và thường xuất hiện ở mèo tai cụp với các triệu chứng rất sớm từ khi còn nhỏ. Bệnh này có tác động rất lớn đến việc hình thành và phát triển sụn, có thể dẫn đến viêm khớp và thậm chí là hợp nhất khớp với nhau. 

Osteochondrodysplasia - bệnh thường gặp ở mèo tai cụp do gen tai cụp gây ra

Mèo Scottish Fold thường hay mắc phải chứng thoái hóa đốt sống dính khớp ở đuôi mèo. Vì vậy, người nuôi giống mèo này được khuyên là nên thường xuyên kiểm tra đuôi mèo một cách nhẹ nhàng để xác định được độ cứng và đau của bé nhằm sớm phát hiện bệnh. Nếu nhận thấy bất kỳ sự khó chịu nào của mèo khi kiểm tra đuôi, bạn nên cho mèo đến gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

Do “ảnh hưởng có thể xảy ra” của gen tai cụp có thể dẫn đến quá nhiều đau đớn cho mèo nên giống mèo này vẫn gây ra tranh cãi ở nhiều quốc gia. Nhiều người yêu mèo cho rằng không nên duy trì giống mèo này để tránh những ảnh hưởng đau đớn về sụn, khớp cho mèo con. Đặc biệt là hành vi nhân giống mèo tai cụp với nhau bị lên án dữ dội.

Hậu quả khi phối mèo tai cụp với nhau

TẠI SAO KHÔNG ĐƯỢC PHỐI MÈO TAI CỤP VỚI NHAU? 2

Tuyệt đối không nên cho phối mèo tai cụp với nhau (Ảnh: BBC)

Cách phối giống mèo tai cụp thông thường chính là cho lai tạo một chú mèo Scottish Fold và mèo Anh lông ngắn hoặc 1 giống mèo tai thẳng khác. Đây là cách nhân giống an toàn nhất cho dòng mèo này. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà tỉ lệ cho ra đời những chú mèo con tai cụp cũng thấp hơn. Nhiều người nhân giống thiếu kiến thức hoặc cố tình cho phối mèo tai cụp với tai cụp vì mục đích nào đó sẽ khiến khả năng dị tật của mèo con sinh ra tăng lên do cả mèo bố và mẹ đều mang gen tai cụp này. Chúng có thể bị rối loạn sụn do di truyền ở mức độ nghiêm trọng và không thể đi lại được. Vậy nên, tuyệt đối không nhân giống mèo tai cụp với nhau! 

Tóm lại, việc phối mèo tai cụp với nhau là không nên xảy ra để tránh những trường hợp mèo con sinh ra đời bị dị tật nặng nề. Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Cùng chia sẻ ý kiến của mình dưới đây nhé!

Đọc thêm

 13377   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU