MÀU SẮC CƠ BẢN Ở MÈO

16/01/2020  6690   0

Hai màu cơ bản ở mèo là Đen và Đỏ. Từ hai màu chủ đạo này mà có rất nhiều kiểu màu và vằn ở mèo mà chúng ta thấy ngày nay

Có 2 màu cơ bản ờ mèo là ĐEN (black) và ĐỎ (red). Đây là các màu “Chủ đạo” (dominant colors). Tất cả màu ở mèo đều liên quan đến 2 màu này theo nhiều cách khác nhau. Mỗi màu lại có một một dạng pha loãng (dilute). Trong đó màu đen bị pha loãng sẽ ra màu XÁM XANH (blue), màu đỏ bị pha loãng sẽ ra màu KEM (cream).

Màu chủ đạo của mèo

Màu pha loãng

Nguồn ảnh: Understand Cat colors, CFA

Vậy mèo con sẽ có màu gì?

Black x Black

Blue x Blue

Red x Red

Cream x Cream

Thỉnh thoảng các màu chủ đạo (ĐỎ và ĐEN) có thể xuất hiện trong một chú mèo con và mèo con sẽ có màu ĐỒI MỒI (tortoiseshell). Khi 2 màu pha loãng XÁM XANH và KEM kết hợp lại sẽ được gọi là XÁM XANH – KEM

Black x Red-Cream

Blue x Cream

Black x Tortoishell/Blue-cream

Blue x Blue-cream

Vậy còn màu trắng thì sao?

Màu trắng có lẽ là màu khó giải thích và khó hiểu nhất vì màu trắng KHÔNG PHẢI là một màu.

Thực tế gene này tạo ra một “lớp phủ” (cover/mask) màu trắng để che giấu màu thật của mèo bên trong.

White Persian

Một số chú mèo trắng khi sinh ra có một đốm màu trên đầu và màu của đốm này chính là màu thật của chú mèo đó.

Vì vậy, một chú mèo có màu trắng cũng được nhân giống tương tự như các màu ở trên, tuỳ thuộc vào màu thật sự bị che bên trong là gì.

Vằn ở mèo là gì?

Mỗi màu đơn (solid color) trong 4 màu (ĐEN, XÁM XANH, ĐỎ, KEM) ở trên có thể kết hợp với một loại vằn. Các loại vằn này có thể có hoặc không có màu trắng. Có 4 loại vằn cơ bản như sau:

Loại vằn

Mô tả

Classic (Blotched) Tabby

Đây là một chú mèo Mỹ Lông ngắn màu Silver Classic Tabby

American Shorthair Classic Tabby

Vằn Classic tabby rất dễ nhận biết bởi những xoáy và một vòng tròn ở bên hông mèo. Vằn này cũng tạo thành vằn hình một “con bướm” trên bã vai và tạo thành những vằn dài dọc xương sống.

Mackerel tabby

Đây là một chú mèo giống Manx màu Brown Mackerel tabby

Manx Brown Mackerel tabby

Vằn Mackerel tabby được xác định bằng những sọc thay vì những đường xoáy. Mèo vằn này cũng không có sọc hình con bướm ở trên lưng nhưng cũng có những sọc mỏng dọc sống lưng. Những sọc đơn trên cơ thể kéo dài từ sống lưng đến bụng.

Spotted tabby

Một chú mèo Mỹ tai xoắn (American Curl Shorthair) màu Brown Spotted tabby

American Curl Shorthair

Vằn Spotted Tabby thể hiện bằng các đốm thay vì các sọc. Những đường dọc sống lưng cũng là đốm

Ticked tabby

Đây là một chú mèo Lông ngắn Phương đông (Oriental Shorthair) màu Ebony ticked tabby

Oriental Shorthair Ebony ticked Tabby

 Mẫu Ticked Tabby hơi phức tạp hơn so với các dòng tabby ở trên vì mỗi sợi lông sẽ có các dãy màu sáng/tối và bạn sẽ thấy chúng khá là đều đặn đối với kiểu vằn này và vì vậy chú mèo nhìn không giống với những kiểu vằn bình thường

 

Vậy màu VẰN ĐỒI MỒI (Patched Tabby/Torbie) thì sao?

Màu XÁM XANH hoặc ĐEN (NÂU) cũng có thể kết hợp với màu ĐỎ trong một kiểu vằn để tạo ra màu VẰN ĐỒI MỒI. Màu VẰN ĐỒI MỒI có thể có hoặc không có màu trắng. Mèo màu VẰN ĐỒI MỒI luôn luôn là mèo cái.

Vằn đồi mồi Classic tabby

Đây là một chú mèo tai cụp Scotland (Scottish Fold) màu Đồi mồi Classic Tabby

Patched tabby and white Scottish Fold

Tất cả các kiểu vằn ở trên có thể kết hượp với màu đỏ và/hoặc kem để tạo ra vằn đồi mồi. Vằn đồi mồi sẽ có những mảng màu đỏ, đôi khi màu kem rãi rác khắp các sọc.

 

Còn yếu tố nào khác ảnh hưởng đến màu sắc của mèo?

Nếu một chú mèo màu SILVER được đưa vào nhân giống thì các màu cơ bản của mèo sẽ bị ảnh hưởng. Mèo con sẽ có thể mang một trong các màu ở trên nhưng khi vạch ra bạn sẽ thấy màu nền trắng. Tuỳ vào mức độ màu còn lại phần lông phía ngoài (fur) mà mèo có thể mang màu SHADED hoặc SMOKE.

Đây là một chú mèo màu Tortoishell (Đồi mồi) Smoke và bạn có thể thấy được lông nền màu trắng bên dưới.

Smoke Persian

Điều gì làm cho một chú mèo chỉ có một ít màu trắng trên lông?

Gene màu trắng đôi khi can thiệp vào màu và hạn chế màu đó ở một số phần trên cơ thể. Vì vậy mèo có thể có nhiều mức độ màu trắng khác nhau và ở bất kỳ vị trí nào từ chỉ một vài phần màu trắng đến phần lớn là màu trắng.

Một chú mèo có màu trắng và một màu khác sẽ được gọi là mèo nhị thể (Bi-color). Khi chú mèo có toàn thân màu trắng, chỉ có vùng màu khác ở trên đầu và đuôi thì được gọi là “Van”. Đây là một chú mèo Ba Tư màu Xám xanh – vằn đồi mồi và trắng.

Van Patched

Thỉnh thoảng cũng có một số mèo có đốm trắng ở vùng cổ họng và bụng. Nguyên nhân gây ra không phải là những yếu tố được nêu ở trên và thường chỉ xuất hiện ở mèo được phối ngẫu nhiên hơn là mèo có gia phả.

Vậy mèo mang vân Point như mèo Xiêm thì sao?

Mèo mang vân Point có gene mèo Xiêm (Siamese) làm hạn chế màu sắc ở một số vùng trên cơ thể. Màu sắc xuất hiện ở những phần thú vị nhất của chú mèo là đầu, chân và đuôi. Phần thân màu ấm và nhạt hơn. Khi mèo càng già đi thì máu lưu thông trên phần thân sẽ giảm đi làm cho thân mèo lạnh hơn và các màu ở những điểm (Point – Đầu, chân, đuôi) bắt đầu xuất hiện ở thân. Vân Point có thể xuất hiện với bất kỳ màu nào mô tả ở trên nhưng màu sắc chỉ xuất hiện ở phần đầu, chân và đuôi.

Siamese

Mèo mang vân Point có thể có màu trắng hay không?

Ở một số giống mèo như mèo Birman, màu Point được kết hợp với màu trắng. Mèo Birman luôn luôn có màu trắng ở chân vì những gene gây ra điểm trắng này ở chân.

Trong ảnh là một chú mèo mang tất trắng ở 4 chân.

Birman

Một giống mèo khác cũng có gene point nhưng có màu trắng ở một số vùng trên cơ thể là Ragdoll. Chúng có thể có màu trắng ở chân (khác với kiểu trắng của mèo Birman) hoặc là Nhị thể.

Màu Đen, Đỏ có tên gọi nào khác hay không?

Có, đôi khi màu của mèo được gọi bằng tên khác. Tên gọi của màu thường tuỳ thuộc vào giống mèo. Ví dụ một chú mèo Phương đông (Oriental) màu đen (black) sẽ có màu đen nhưng lại được gọi là màu Ebony.

Trong ảnh là một chú mèo Phương đông màu Ebony

Ebony Oriental Shorthair

Tổng hợp từ Understand Cat Colors - CFA. Bài viết sử dụng hình ảnh từ nguồn tài liệu này.

Nguồn ảnh bìa: Mother Nature World

Đọc thêm

 6690   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU