ĐÔI TAI CỤP CỦA MÈO SCOTTISH FOLD MANG ĐẾN NHIỀU NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE

15/12/2020  3228   0

Đôi tai cụp của mèo Scottish Fold là một đột biến gen gây dị tật về sụn và còn tác động đến nhiều phần khác trên cơ thể. Bạn đã biết chưa?

Mèo tai cụp (Scottish Fold) là một trong những giống mèo được yêu thích trên thế giới. Với bản tính hiền hòa và đôi tai cụp đặc biệt khiến chúng càng được nhiều người yêu mến hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chưa biết thì nếp gấp tai này chính là kết quả của một dạng đột biến gen tự nhiên bắt đầu từ chú mèo ở Scotland năm 1961. Khiếm khuyết mang đến sự đáng yêu này liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo?

Nguồn gốc đôi tai ngộ nghĩnh của mèo tai cụp

ĐÔI TAI CỤP CỦA MÈO SCOTTISH FOLD MANG ĐẾN NHIỀU NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE 1

Đôi tai cụp thật ra là từ một khiếm khuyết khi hình thành sụn ở mèo (Ảnh: Nationalwide Pet Insurance)

Nếp gấp ở tai mèo tai cụp là một khiếm khuyết xuất hiện trong quá trình hình thành sụn khiến cho đôi tai không thể dựng thẳng như mèo bình thường. Dị tật sụn di truyền này còn được gọi là bệnh Scottish Fold hoặc Osteochondrodysplasia. 

Tác động của đột biến gen này đến sức khỏe của mèo

ĐÔI TAI CỤP CỦA MÈO SCOTTISH FOLD MANG ĐẾN NHIỀU NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE 2

Trong trường hợp xấu, mèo con bị ảnh hưởng bởi gen tai cụp có thể bị đau đớn do mang nhiều khiếm khuyết trên cơ thể (Ảnh: Pets4homes)

Không chỉ gây ra khiếm khuyết ở đôi tai, đột biến này còn có thể gây ra dị tật khác trên khắp cơ thể mèo. Đây lại là một gen trội nên tất cả mèo con được sinh ra từ bố mẹ có dị tật này đều có thể bị ảnh hưởng. Tác động của gen tai cụp biểu hiện rõ nhất thông qua ảnh X-quang rất sớm khi mèo con được 7 tuần tuổi. 

Những bất thường nghiêm trọng về khớp hay xương phát triển không bình thường dẫn đến viêm khớp, đuôi ngắn, dày bất thường nhưng không linh hoạt, bất thường về cột sống, chân ngắn và cứng. Khi tình trạng của mèo trở nên nghiêm trọng, mèo thường rất đau đớn và không thể vận động tự nhiên. Những chú mèo bị ảnh hưởng có thể phải đi khập khiễng, dáng đi không bình thường và rất miễn cưỡng khi vận động. Thậm chí trong những trường hợp xấu hơn, mèo con có thể bị tàn tật hoàn toàn.

Có thể điều trị cho mèo hay không?

ĐÔI TAI CỤP CỦA MÈO SCOTTISH FOLD MANG ĐẾN NHIỀU NGUY CƠ VỀ SỨC KHỎE 3

Thật đáng tiếc là không thể chữa trị cho mèo khi chẳng may phải chịu đau đớn về xương khớp do đột biến gen này gây ra (Ảnh: Vetstreet)

Thật đáng tiếc là không thể chữa trị cho mèo khi rơi vào hoàn cảnh này. Những chú mèo bị viêm khớp gây đau đớn sẽ cần sử dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài và điều này sẽ gây ảnh hưởng không hề tốt đến sức khỏe của mèo. Mặt khác, khi dùng thuốc giảm đau, sự phát triển của mèo sẽ bị kìm hãm. Một số ít trường hợp có thể làm chậm quá trình bằng cách phẫu thuật hoặc xạ trị. Tuy nhiên, mèo vẫn phải chịu rất nhiều đau đớn.

Cũng vì dị tật này có thể gây đau đớn đến những bé mèo bị ảnh hưởng mà có nhiều hiệp hội không khuyến khích nhân giống mèo tai cụp. Ví dụ như hiệp hội mèo Cat Fancy of Great Britain đã loại bỏ giống mèo này ra khỏi những giống mèo được công nhận sau khi đã nhận giống mèo này vào năm 1974. Ngoài ra, mèo tai cụp Scottish Fold cũng bị cấm đối với hiệp hội mèo Fédération Internationale Féline. Bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 3228   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU