NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN QUAN TÂM KHI ĐỂ MÈO Ở NHÀ MỘT MÌNH DÀI NGÀY

27/07/2020  6785   0

Ngày nay việc nuôi thú cưng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, với cuộc sống bận rộn, chắc chắn sẽ có những ngày bạn không thể ở bên cạnh chúng. Vậy bạn có thể để mèo ở nhà một mình trong bao nhiêu ngày?

Nhiều người nuôi mèo lo lắng về sự an toàn của mèo khi gửi tại các khách sạn chó mèo khi họ phải vắng nhà. Mặt khác, mèo có thể quá nhạy cảm với môi trường nên việc gửi đến một nơi hoàn toàn khác có thể khiến mèo bị trầm cảm. Vậy bạn nghĩ rằng có thể để mèo ở nhà một mình trong bao nhiêu ngày?

Chuẩn bị để mèo ở nhà một mình

Nguồn thức ăn và nước uống

Điều đầu tiên bạn cần xem xét chính là nguồn thức ăn và nước uống nếu để mèo ở nhà một mình trong dài ngày. Khi phải đi vắng nhiều ngày, người nuôi mèo thường chuẩn bị cho chúng một bát nước thật to. Nhưng có thể bạn chưa biết, chúng có thể sẽ không uống và làm đổ cả bát nước trong một nốt nhạc khi bạn vừa đi khỏi nhà. Vậy nên, không bao giờ để nước tập trung ở một nơi, bạn cần ít nhất 3 bát nước ở các vị trí khác nhau để mèo luôn có đủ nước uống khi bạn vắng nhà. Đó là chưa tính đến việc nước uống của mèo có thể bị bẩn sau vài ngày. Bạn có thể tham khảo thêm máy lọc nước cho mèo để nguồn nước uống của boss luôn được sạch sẽ.

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN QUAN T M KHI ĐỂ MÈO Ở NHÀ MỘT MÌNH DÀI NGÀY 1

Chuẩn bị nước uống cho mèo trong dài ngày (Ảnh: iHeartCats)

Tương tự, bát đựng thức ăn cũng thế bạn nhé! Để yên tâm hơn khi vắng nhà, bạn có thể sử dụng máy cho ăn uống tự động. Tuy nhiên, bạn cần cho mèo làm quen với chiếc máy này trước khi vắng nhà để chúng biết cách sử dụng.

Kiểm tra cửa nẻo cẩn thận

Trong lúc vắng nhà, bạn sẽ chẳng thể biết được mèo cưng nhà mình có thể làm ra những trò gì. Chúng có thể chơi những trò chơi ngớ ngẩn như chui vào tủ và bị kẹt lại chẳng hạn. Mặt khác, sự cô đơn khi ở một mình có thể thôi thúc chúng khám phá thế giới bên ngoài. Nói chung, có đủ tình huống trớ trêu dẫn đến nguy hiểm mà bạn không thể ngờ tới. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên đóng chặt cửa tủ, cửa sổ để giảm rủi ro cho mèo.

Mối lo từ khay cát vệ sinh của mèo khi bạn vắng nhà

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN QUAN T M KHI ĐỂ MÈO Ở NHÀ MỘT MÌNH DÀI NGÀY 2

Khay cát vệ sinh chính là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người nuôi mèo sau khi trở về (Ảnh: Petsmart)

Đây cũng là một phần cực kỳ quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Mèo là một loài động vật ưa sạch sẽ. Vì vậy, nếu khay cát bị bẩn, chúng sẽ đi vệ sinh bên ngoài khay. Và đương nhiên, đó sẽ là một điều hết sức kinh hoàng khi bạn về nhà. Ngoài ra, một số bé mèo vô cùng ý thức, khi khay cát bẩn, chúng sẽ chọn cách nhịn đi vệ sinh để không làm bẩn nơi khác. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu cho mèo. 

Vậy nên, tốt nhất là nên có ai đó ghé qua để dọn dẹp khay cát và trông chừng mèo ít nhất 1 ngày 1 lần. Nếu không, bạn nên chuẩn bị thêm khay cát để mèo có thêm sự lựa chọn. Hoặc nếu có điều kiện hơn, bạn có thể sắm một chiếc máy dọn cát vệ sinh tự động, mọi lo lắng của bạn đều có thể dẹp qua một bên.

=> Vì có quá nhiều nguy cơ có thể xảy đến cho mèo nên tốt nhất, bạn không nên để mèo ở nhà một mình quá một ngày. Bạn có thể nhờ một người bạn ghé qua nhà để trông chừng boss. Tuy nhiên nếu quá cần thiết, thì thời gian mèo ở nhà một mình có thể được tính tùy theo các yếu tố này.

Những yếu tố tác động đến thời gian mèo có thể tự ở nhà một mình

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN QUAN T M KHI ĐỂ MÈO Ở NHÀ MỘT MÌNH DÀI NGÀY 3

Không nên để mèo già ở nhà một mình vì chúng rất cần sự chăm sóc của con người (Ảnh: Better Nutrition)

Nếu bạn đi vắng từ 2 - 3 ngày, hãy xem xét những yếu tố tuổi tác dưới đây để tránh việc mèo cảm thấy cô đơn hoặc bị bệnh.

  • Mèo con: Thông thường, mèo con đã quen với việc ở nhà cả ngày mà không có bạn. Vậy nên việc vắng mặt của bạn không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của chúng. Nếu bạn là một người bận rộn, bạn nên tập cho mèo thói quen tự lập khi không có bạn ở nhà. Cung cấp thêm cho mèo nhiều món đồ chơi để chúng có thể giải khuây khi ở một mình. 
  • Mèo trưởng thành: Mèo trưởng thành cũng có thể chấp nhận việc vắng mặt của bạn một cách dễ dàng. Đặc biệt là khi chúng đã quen với điều này lúc còn nhỏ thì việc để mèo ở nhà một mình không còn là vấn đề quá lớn. Cũng như mèo con, chỉ cần có đồ chơi để đánh lạc hướng, chúng sẽ không thấy cô đơn khi không có bạn ở bên cạnh đâu. Tuy nhiên, nếu được, nên có người ghé qua trông chừng chúng 1 hoặc 2 lần mỗi ngày là đủ.
  • Mèo già: Đây chính là đối tượng khó ở nhà một mình nhất. Thứ nhất, sức khỏe của mèo có thể không cần tốt và rất cần sự chăm sóc của bạn. Thứ hai, chúng đã dành nhiều năm gắn bó bên cạnh bạn nên việc đi vắng mặt này thật sự khiến chúng cô đơn. 

Nói chung, việc để mèo ở nhà một mình có rất nhiều rủi ro. Tốt nhất, bạn nên nhờ ai đó ghé qua kiểm tra ít nhất một lần mỗi ngày nếu đi vắng dài ngày. Trường hợp bắt buộc, bạn nên cố gắng tranh thủ đi ít ngày nhất có thể hoặc xem xét phương án gửi boss ở khách sạn mèo. Đặc biệt, nếu phải thường xuyên vắng nhà trong 1 vài ngày, hãy nghĩ đến những chiếc máy chăm sóc mèo tự động. Bạn sẽ thấy yên tâm hơn rất nhiều đấy!

Đọc thêm

 6785   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU