NHỮNG TIÊU CHÍ HÀNG ĐẦU KHI CHỌN CÁT VỆ SINH CHO MÈO

10/06/2020  1983   0

Cát vệ sinh cho mèo là một phần vô cùng quan trọng trong việc nuôi thú cưng. Vậy, bạn đã biết cách chọn cát vệ sinh cho mèo như thế nào chưa?

Cát vệ sinh cho mèo giúp cho việc chăm sóc mèo trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại cát vệ sinh với đủ mọi loại giá. Là một người mới nuôi mèo, hẳn bạn sẽ hoang mang không biết nên sử dụng loại này và chất lượng của chúng như thế nào. Phần lớn người nuôi mèo tại Việt Nam thường lựa chọn cát vệ sinh dạng đất sét vón cục khi sử dụng vì tính tiện dụng và giá thành đa dạng. Đây chính là những tiêu chí mà bạn nên cân nhắc khi chọn loại cát này cho mèo.

Thành phần của cát vệ sinh mèo loại đất sét vón cục

NHỮNG TIÊU CHÍ HÀNG ĐẦU KHI CHỌN CÁT VỆ SINH CHO MÈO 1

Cát đất sét vón cục khi gặp nước (Ảnh: Cat Litter Supplies)

Cấu tạo của cát vệ sinh đất sét thường bao gồm: đất sét bentonite, chất khử mùi, chất tạo vón và hương (nếu có). Trong số này thì thành phần quan trọng nhất chính là bentonite. Đất sét bentonite lấy từ các quặng khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau và ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cát. 

Ưu điểm của cát đất sét

  • Vón cục cực kỳ nhanh.
  • Kiểm soát mùi hôi tốt.
  • Khi sử dụng, bạn có thể cho thêm cát vào và sử dụng liên tục. Không cần thay thế tất cả cát trong khay như những loại khác.
  • Giá thành đa dạng từ thấp đến cao.

Nhược điểm của cát đất sét

  • Không phân hủy sinh học và tạo ra bụi.

Những tiêu chí hàng đầu khi chọn cát vệ sinh cho mèo

NHỮNG TIÊU CHÍ HÀNG ĐẦU KHI CHỌN CÁT VỆ SINH CHO MÈO 2

Một loại cát vệ sinh cho mèo tốt thường được đánh giá dựa trên các tiêu chí dưới đây (Ảnh: Clumping Cat Litter)

Độ vón

Khi chất thải, nhất là nước tiểu tiếp xúc với cát, lập tức cát hút lượng chất lỏng này và tạo thành 1 viên đất sét cứng. Độ vón của cát vệ sinh cho mèo dạng đất sét rất quan trọng. Cát vón nhanh (chỉ 1 - 2 giây sau khi gặp chất thải) và đủ cứng giúp khay cát của mèo luôn khô ráo sạch sẽ. Quan trọng nhất là sẽ rất tiện cho bạn khi dọn chất thải cho mèo. 

Mặt khác, cát không vón cứng hoặc vón chậm sẽ dễ bị bết và dính vào chân mèo dây bẩn khắp nhà. Khi bị bết, cát lan rộng hơn và làm bẩn nhiều cát hơn bình thường. Điều này thường gặp ở cát vệ sinh giá rẻ có chất lượng thấp. Tuy giá thành rẻ nhưng quá hao phí khi sử dụng khiến việc dùng cát rẻ không hề tiết kiệm như bạn nghĩ.

Bụi cát

Bụi trong cát vệ sinh cũng là một trong những thủ phạm khiến nhà bạn bị bẩn. Lượng bụi này sẽ được “khuấy động” lên khi các boss cào cát đi vệ sinh. Đây là một tiêu chí khá quan trọng nếu bạn nuôi mèo trong không gian kín. Lựa chọn cát vệ sinh cho mèo ít bụi sẽ tốt cho sức khỏe của cả boss lẫn bạn. 

Mùi của cát

Thực ra, mèo không thích mùi hương trong cát. Khứu giác của mèo nhạy cảm hơn người rất nhiều lần, vì vậy, chỉ cần một chút mùi từ cát có thể khiến boss cảm thấy khó chịu. Đặc biệt là những mùi như cam hay chanh. Nhưng trái ngang một nỗi đây lại là một trong những mùi rất được người nuôi mèo ưa chuộng vì nghĩ rằng có thể khử mùi hôi tốt hơn. Tốt hơn hết, khi lựa chọn cát vệ sinh cho mèo, bạn nên chọn loại không mùi hoặc hạn chế mùi thấp nhất có thể nhé!

Giá tiền

Nếu nuôi trong không gian kín, tốt nhất bạn nên chọn loại cát có chất lượng cao, có khả năng khử mùi tốt để hạn chế tối đa mùi hôi trong nhà. Mặt khác, nếu khay cát vệ sinh mèo có thể đặt ở nơi thông thoáng, bạn có thể chọn cát giá rẻ hoặc mức giá tầm trung và thường xuyên làm sạch nó. Giá tiền đi liền với chất lượng, tùy theo kinh tế của mỗi người mà bạn có thể chọn lựa loại phù hợp cho mèo. 

Kết luận

Một loại cát vệ sinh cho mèo tốt phải đạt đủ cát tiêu chí trên: vón nhanh và cứng, ít bụi, ít mùi hoặc không mùi càng tốt. Bạn thường chọn cát vệ sinh theo tiêu chí nào? Cùng chia sẻ bên dưới nhé!

Đọc thêm

 1983   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU