RẬN TAI TRÊN MÈO

11/03/2020  2404   0

Rận tai là một trong những bệnh phổ biến ở mèo. Chúng khiến mèo ngứa ngáy và gãi rất nhiều, thậm chí là chảy máu vùng da gần tai.

Nếu bạn thấy mèo gãi tai và lắc đầu, rất có thể mèo cưng bị rận tai kí sinh. Rận tai rất dễ lây giữa những bé mèo, vì vậy mà nó thường xảy ra trên mèo. Rân tai không nguy hiểm nhưng mang đến cảm giác ngứa ngáy cực kì khó chịu cho mèo.

Rận tai là gì?

RẬN TAI TRÊN MÈO 1

Tai mèo bị rận tai kí sinh (Ảnh: Paws and Effect)

Rận tai là một loại kí sinh nhỏ bé bên trong ống tai mèo. Chúng khá phổ biến và có thể gây ra nhiều kích ứng nghiêm trọng và khiến mèo ngứa ngáy. Rận tai phổ biến nhất ở mèo có tên là Otodectes cynotis. Nguồn thức ăn chính của rận tai là những mảnh vụn da tai. Trứng rận rơi vào tai mèo cần 3 tuần để nở và phát triển thành rận trưởng thành, sau đó lại tiếp tục sinh sản.

Rận tai không chỉ ở trong ống tai mèo, nó có thể đi lang thang khắp nơi nên trên cơ thể mèo và gây ngứa.

Dấu hiệu mèo nhiễm rận tai

RẬN TAI TRÊN MÈO 3

Bạn không khó để nhận ra khi boss bị rận tai (Ảnh: Petplan)

Không khó để phát hiện mèo bị nhiễm rận tai. Nhưng rận tai có kích thước rất nhỏ và rất khó để nhìn thấy bằng mắt thường. Đây là những dấu hiệu thường thấy khi mèo nhiễm rận tai:

  • Lắc đầu
  • Gãi tai
  • Xuất hiện sáp đen như bã cà phê
  • Mèo ngứa nhiều bộ phận khác trên cơ thể và gãi mạnh có thể dẫn đến trầy xước.

Nguyên nhân khiến mèo bị rận tai kí sinh

Mèo thường bị lây rận tai từ những chú mèo khác khi tiếp xúc trực tiếp.

Cách điều trị và phòng ngừa

RẬN TAI TRÊN MÈO 3

Dù rận tai không nguy hiểm nhưng bạn cũng nên đưa boss đi khám để kiểm tra mức độ bệnh đã phát triển đến đâu (Ảnh: Cat Health)

Chắc chắn khi mèo mắc bệnh, bạn cần đưa bé đến phòng khám thú y để kiểm tra và nhận được hướng dẫn phù hợp. Thông thường, khi điều trị rận tai mèo cần được làm sạch tai kỹ lưỡng để loại bỏ dịch tiết và làm dịu những kích thích cũng như loại bỏ rận tai. Sau đó có thể điều trị bằng nhiều cách:

  • Thuốc nhỏ rận dùng một lần được sử dụng trên da có thể kiểm soát ký sinh trùng trong một tháng. Thông thường, mèo chỉ cần dùng thuốc này khi nhiễm rận tai hay có ký sinh trùng ngoài da nhưng bạn vẫn có thể cân nhắc sử dụng để phòng ngừa hàng tháng.
  • Tiêm ivermectin cũng có thể được bác sĩ sử dụng để điều trị rận tai.

Điều quan trọng nhất khi điều trị rận tai cho mèo là cần phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình khuyến cáo của bác sĩ thú y. Ngoài ra, bạn cần lưu ý điều trị cho tất cả vật nuôi trong nhà để tránh tái nhiễm từ những thú cưng khác trong nhà.

Nguồn tham khảo: The Spruce Pets

Đọc thêm

 2404   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU