TÌM HIỂU GIỐNG MÈO MỸ TAI XOẮN

28/10/2020  2022   0

Đôi tai xoắn có làm sen lo lắng? Bạn đã từng bắt gặp hình ảnh với đôi tai xoắn ngộ nghĩnh? Nếu yêu thích chúng, hãy tìm hiểu về giống mèo Mỹ tai xoắn, một giống mèo vô cùng đáng yêu và tình cảm.

Mèo Mỹ tai xoắn là một trong những giống mèo rất phù hợp nuôi làm thú cưng. Khuôn mặt dễ thương, lanh lợi và đôi tai xoắn ngộ nghĩnh khiến mèo Mỹ tai xoắn rất được yêu mến. Ngoài ra, tính cách thông minh lại vô cùng tình cảm, có thể sống chan hòa cùng với trẻ em cùng các vật nuôi khác. Tìm hiểu thêm về những chú mèo này dưới đây nào!

Mô tả chung

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MỸ TAI XOẮN 1

Đôi tai xoắn rất đặc biệt của mèo Mỹ tai xoắn (Ảnh: TICA)

Mèo Mỹ tai xoắn là một trong những giống mèo bản địa của Mỹ. Chúng có kích thước trung bình. Điểm nhấn đặc biệt nhất của giống mèo này chính là đôi tai xoắn, cong ra phía sau theo hình vòng cung vô cùng duyên dáng. Đôi tai xoắn cũng khiến gương mặt mèo Mỹ lông xoắn trở nên lanh lợi và thu hút hơn. Gương mặt của giống mèo này luôn có biểu cảm vui vẻ và mang đến rất nhiều năng lượng tích cực cho những người xung quanh chúng. 

Lịch sử hình thành

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MỸ TAI XOẮN 2

Đây là những chú mèo bản địa Mỹ (Ảnh: World Life Expectancy)

Nguồn gốc của giống mèo Mỹ tai xoắn bắt đầu từ tháng 6 năm 1981 tại Lakewood, California. Tại đây, Joe và Grace Ruga tìm thấy một chú mèo con có bộ lông dài màu đen với đôi tai khác thường lang thang trước cửa nhà. Cô mèo này nhanh chóng kết thân với Ruga và được đặt tên là Shulamith - đây chính là tổ tiên của giống mèo Mỹ tai xoắn ngày nay. 

Không lâu sau đó, vào tháng 12 năm 1981, Shulamith đã sinh lứa mèo con đầu tiên. Hai trong số 4 bé mèo con trong đàn này cũng có đôi tai xoắn giống mẹ. Năm 1983, giống mèo Mỹ tai xoắn bắt đầu được phát triển bằng các chương trình nhân giống chọn lọc để bảo tồn gen, đồng thời, giới thiệu giống mèo này rộng rãi hơn với những người yêu mèo khắp thế giới. 

Roy Robinson - một nhà di truyền học  về mèo người Anh nổi tiếng đã làm việc với những nhà nhân giống và phân tích dữ liệu dựa trên 383 chú mèo con từ 81 lứa khác nhau. Ông này khẳng định gen tai xoắn là duy nhất và đó là gen trội trên NST thường - điều này có nghĩa là đặc điểm tai xoắn có thể xuất hiện ở đời con nếu các bé có mang gen này. Trong một bài báo đăng trên tạp chí Journal of Heredity số tháng 12 năm 1989, ông Roy Robinson cũng đã báo cáo rằng ông không tìm thấy khuyết tật nào ở bất kỳ con lai nào của mèo Mỹ tai xoắn mà ông đã phân tích. Chính điều này đặt nền móng cho một giống mèo mới khỏe mạnh.

Tính cách

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MỸ TAI XOẮN 3

Ngoài diện mạo đáng yêu, chúng còn có tính cách rất dễ mến và đặc biệt vô cùng tình cảm (Ảnh: The Website for Pets)

Đây là những chú mèo rất tò mò, luôn vui vẻ và tình cảm. Chúng cực kỳ yêu mến con người và sẽ luôn ve vãn để thu hút sự chú ý của bạn khi chúng muốn nhận được những cử chỉ yêu thương hay cần được chơi đùa với chủ. Mèo Mỹ lông xoắn cũng sẽ luôn quanh quẩn bên cạnh chủ dù là bất kỳ đâu nếu cả hai bạn ở cạnh nhau. 

Giống mèo này cũng đặc biệt yêu quý trẻ em và có thể hòa hợp để sống cùng với những vật nuôi khác trong nhà. Khi đến một môi trường mới, mặc dù rất tò mò nhưng những chú mèo Mỹ tai xoắn vẫn biết cách tôn trọng những người, những vật nuôi đã có mặt từ trước ở đó. 

Tiếng kêu của mèo rất trầm lắng và chúng ít khi “nhiều chuyện”. Khi cần điều gì đó, chúng thường chọn cách thủ thỉ, tỉ tê với những âm thanh nhẹ nhàng để được đáp ứng nguyện vọng. Với tính cách này, mèo Mỹ lông xoắn được mệnh danh là Peter Pan của loài mèo.

Đặc điểm

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MỸ TAI XOẮN 4

Điểm phân biệt mèo Mỹ tai xoắn với các giống khác chắc chắn chính là đôi tai của chúng (Ảnh: PawCulture)

Mèo Mỹ tai xoắn có lông dài và lông ngắn với bảng màu sắc vô cùng phong phú. Lông mèo là một lớp lông mịn, thẳng và ít có lông tơ. Do đó, lông mèo cũng ít bị rụng và không cần phải chải chuốt quá nhiều.

Sự thật là tất cả mèo con thuộc giống mèo này đều sinh ra với đôi tai thẳng. Tai mèo bắt đầu cuộn tròn sau 3-5 ngày và cần 16 tuần để đạt được hình dạng xoắn cuối cùng. Tai mèo có thể xoăn nhẹ cho đến thành hình vòng cung 90 hoặc 180 độ. Để đảm bảo sức khỏe cho mèo Mỹ tai xoắn, những nhà nhân giống thường chọn lai tạo mèo tai xoắn với mèo tai thẳng, ít nhất 50% đàn con sẽ có đôi tai xoắn. 

Chúng là những con mèo có kích thước trung bình, cân đối với đầu tròn, mõm to và có râu riêng biệt. Vẻ ngoài của mèo Mỹ tai xoắn rất thanh lịch, lanh lợi với một biểu hiện ngọt ngào, cởi mở và đôi tai đặc biệt rất thu hút.

Cân nặng trung bình của mèo đực thuộc giống mèo Mỹ tai xoắn: 3.18kg - 4.5kg. Trong khi mèo cái thường nặng từ 2.27kg đến 3.6kg.

Giá mèo Mỹ tai xoắn như thế nào?

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MỸ TAI XOẮN 5

Giống mèo này chưa phổ biến tại Việt Nam. Mức giá trung bình cho mèo Mỹ tai xoắn tại nước ngoài là từ 1200 - 2000 USD.

Mèo Mỹ tai xoắn có phần tính cách khá đáng yêu. Vì vậy rất thích hợp để trở thành một thành viên trong gia đình bạn, kể cả khi trong nhà bạn có trẻ nhỏ hay các vật nuôi khác. Chúng sẽ giúp bạn xua đi nỗi cô đơn và mang đến năng lượng tích cực cho cuộc sống của bạn. Bạn nghĩ sao về việc nuôi một bé mèo Mỹ tai xoắn?

 

Đọc thêm

 2022   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU