TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MAINE COON

24/06/2020  2551   0

Là một trong những giống mèo có kích thước lớn, mèo Maine Coon có thể nặng đến 8kg là điều bình thường. Nếu bạn yêu thích những chú mèo size lớn thì chắc chắn Maine Coon là một sự lựa chọn khá phù hợp.

Nếu gặp một bé mèo Maine Coon, bạn sẽ bất ngờ về sự to lớn của nó. Tuy có kích thước lớn nhưng Maine Coon rất thân thiện và rất yêu mến con người. Bạn có nghĩ đến việc chọn một em mèo size lớn làm thú cưng? Hãy thử tìm hiểu về mèo Maine Coon nhé!

Mô tả chung về giống mèo Maine Coon

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MAINE COON 1

Bạn có bất ngờ về kích thước của mèo Maine Coon? (Ảnh: Cattitude Daily)

Mèo Maine Coon là một giống mèo lông dài của Mỹ. Chúng ra đời khoảng hơn một thế kỷ trước. Mèo Maine Coon khỏe mạnh, có thân hình vạm vỡ và cũng khá ưa nhìn. Ngoài ra, chúng còn có những đặc điểm để có thể tồn tại qua được mùa đông của New England. 

Là một giống mèo to lớn, lông dày và dài, vì vậy mèo Maine Coon có xu hướng rụng lông rất nhiều. Cũng vì lý do này mà chúng cần được chăm chút cho bộ lông nhiều hơn.

Maine Coon là một giống mèo to lớn. Chúng có cân nặng lên đến hơn 8kg với mèo đực trưởng thành, thậm chí là 9kg ở một số bé. Kích thước trưởng thành của mèo Maine Coon sẽ đạt đủ khi mèo được 3 - 5 tuổi. Tuổi thọ của mèo Maine Coon có thể kéo dài từ 9 - 13 tuổi tùy theo hoàn cảnh sống.

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MAINE COON 4

Chúng có thể nặng đến 18 hoặc 20kg (Ảnh: TICA)

Hiện nay, mèo Maine Coon đã được các hiệp hội mèo CFA, ACFA, FIFe và TICA công nhận.

Nguồn gốc hình thành

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MAINE COON 2

Giống mèo này đã xuất hiện rất lâu đời tại Bắc Mỹ (Ảnh: Akita Inu Dog Breed)

Đây là một trong những giống mèo tự nhiên lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Maine Coon được xem là giống mèo bản địa của tiểu bang Maine. Nhiều người tin rằng, mèo Maine Coon có nguồn gốc từ giữa loài mèo bán hoang dã, mèo nhà và gấu mèo. Một giả thuyết phổ biến khác nữa là mèo Maine Coon được sinh ra từ 6 bé mèo cưng mà Marie Antoinette gửi đến Wiscasset, Maine khi cô định trốn khỏi Pháp trong Cách mạng Pháp. Đa số những nhà nhân giống ngày nay lại tin rằng giống mèo này xuất phát là kết quả của phép lai giữa mèo nhà lông ngắn và một giống mèo lông dài ở nước ngoài (có thể là những loài Angora của các thủy thủ New England hoặc mèo lông dài được người Viking mang đến Mỹ).

Tính cách

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MAINE COON 5

Ngoại hình to lớn khiến nhiều người e sợ mèo Maine Coon nhưng thực tế tính cách của chúng lại cực kỳ đáng yêu (Ảnh: CFA)

Maine Coon là một giống mèo tốt tính, dễ mến và dễ thích nghi. Chúng sẽ luôn lẽo đẽo theo chân bạn khi bạn về nhà và thậm chí cả những khi bạn chẳng cần tới. Maine Coon thật sự rất thích được ở cạnh chủ của nó.

Giống mèo này vẫn giữ được khả năng săn bắn tuyệt vời của tổ tiên. Không chú chuột nào có thể xuất hiện trong khu vực mà mèo Maine Coon đang sinh sống. Nếu không có chuột để rèn luyện khả năng săn mồi, những anh bạn to con này sẽ giải trí bằng những món đồ chơi. Chúng cũng rất thích trò ném đồ và nhặt. Giống mèo này rất thông minh và rất thích bắt chước những trò hay ho mà chủ dạy cho mình. 

Mặc dù là một giống mèo có kích thước lớn nhưng giống Maine Coon vẫn có thể leo trèo rất tốt. Ngoài ra, chúng còn rất thân thiện với trẻ con. Chúng có thể làm bạn với các bé trong nhà kể cả khi chúng đã trưởng thành và đạt kích thước lớn nhất. 

Đặc điểm

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MAINE COON 6

Kích thước to lớn chính là một đặc điểm khá đặc biệt ở mèo Maine Coon (Ảnh: Pictures of Cats)

Những phần quan trọng tạo nên sự khác biệt của Maine Coon là hình dạng đầu, cơ thể to lớn và chất lông. Giống mèo này phát triển bằng cách thích nghi với khí hậu khắc nghiệt ở vùng Đông Bắc nước Mỹ. Bộ lông có độ dài vừa, bóng nhưng nặng và chống nước. Phần lông dưới bụng, dạ dày thường ngắn hơn trên lưng và cổ. Mặc dù là mèo lông dài nhưng bộ lông của mèo Maine Coon không cần được chăm chút quá kỹ. Chúng chỉ cần được chải lông mỗi tuần như mèo lông ngắn là đã có thể giữ bộ lông trong trạng thái tốt nhất rồi. 

Một trong những đặc điểm đáng chú ý khác của giống mèo này chính là đôi mắt to, hình bầu dục hoặc gần như tròn đầy biểu cảm, 

Để nói về màu sắc, bảng màu lông mèo Maine Coon không hề thua kém anh chị em. Chúng có gần như tất cả những màu sắc và kiểu vân màu truyền thống của mèo. Màu mắt thì dao động từ màu vàng đến xanh lá cây.

Những vấn đề sức khỏe thường gặp ở mèo Maine Coon

TÌM HIỂU VỀ GIỐNG MÈO MAINE COON 7

Mèo Maine Coon có thể gặp phải một số bệnh dưới đây (Ảnh: World Cat Congress)

  • Loạn sản xương hông. Trong những trường hợp nghiêm trọng có thế khiến dáng đi của mèo bị khập khiễng.

  • Bệnh cơ tim phì đại - một bệnh tim di truyền ở mèo Maine Coon.

  • Bệnh thận đa nang - một bệnh di truyền có thể tiến triển từ từ và dẫn đến suy thận.

  • Teo cơ cột sống - một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến cơ xương ở thân và tứ chi.

Giá mèo con thuộc giống Maine Coon?

Giá mèo con rất đa dạng từ 400 - 1500$ tùy vào độ đẹp của chúng.

Bạn nghĩ sao về mèo Maine Coon? Những bé mèo to lớn này có đủ hấp dẫn bạn? Cùng chia sẻ cảm nhận về những chú mèo này dưới đây nhé!

 

Đọc thêm

 2551   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU