TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 1)

02/02/2020  3363   0

Bạn muốn xây dựng một trại mèo và không biết bắt đầu từ đâu ?. Series Trại mèo và những điều cần biết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để bạn xây dựng trại cho mình. Phần 1 trong series này sẽ giới thiệu cho bạn Những lưu ý trong thiết kế trại mèo.

Việc đầu tiên cần làm để xây dựng một trại mèo là lên ý tưởng thiết kế bố trí sao cho phù hợp. Trong một số trường hợp, bạn có thể chia sẻ một góc trong ngôi nhà bạn dành cho mèo như phòng ngủ, kho trống hoặc một khu riêng biệt dành cho trại. Điều quan trọng trong thiết kế trại mèo thứ nhất là sự tiện lợi khi chăm sóc mèo, thứ hai là sự thoải mái của những chú mèo. Những điều cần được xem xét khi thiết kế trại mèo là :

  1. Thiết kế không gian :

NHỮNG LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ TRẠI MÈOMột thiết kế mẫu của trại mèo (Nguồn ảnh : Liberal Dictionary English Dictionary)

  • Cần thiết kế không gian đủ cho số lượng mèo sẽ nuôi để chúng có thể sinh hoạt thoải mái trong trạị
  • Trong thiết kế nên ưu tiên lấy ánh sáng tự nhiên cho trại để tiết kiệm điện hoặc lắp thêm đèn cho đủ ánh sáng.
  • Bạn cần chú trong vấn đề thông gió cho trại mèo. Trại mèo được thông thoáng sẽ giảm thiểu các mùi hôi khó chịu và lượng lông rụng của mèo. Chỗ thông gió cũng cần được rào chắn kĩ lưỡng nếu không những bé mèo tò mèo sẽ lẻn đi chơi từ lỗ thông gió.
  1. Lồng mèo :
  • Lên kế hoạch cụ thể số lượng mèo sẽ cho bạn biết chính xác trại của bạn cần bao nhiêu cái lồng. Đương nhiên là không gian trong lồng cũng nên rộng rãi cho chú mèo có thể vận động đi tới lui hay leo trèo một cách dễ dàng.
  • Nếu diện tích trại nhỏ bạn có thể cân nhắc việc xếp chồng các lồng mèo lên nhau để tiết kiệm diện tích.

NHỮNG LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ TRẠI MÈOXếp chồng lồng mèo có thể giúp bạn tiết kiệm diện tích. (Nguồn ảnh: Ebuy)

  • Vệ sinh lồng là việc làm diễn ra thường xuyên nhằm đảm bảo vệ sinh cho trại, vì thế khi đặt các lồng mèo, bạn cần chú ý sao cho thuận tiện khi vệ sinh lồng cho chúng.
  1. Điều kiện sinh hoạt của mèo :

- Ở khu vui chơi chung cho mèo, bạn có thể đặt một vài món đồ chơi như tháp bóng, chuột đồ chơi… Ngoài ra, trụ cào móng mèo là một vật không thể thiếu để mèo giảm stress. Bạn nên đặt một vài trụ cào móng cho mèo ở khu vực chung và trong từng lồng mèo.

- Nhiệt độ là thứ cần được kiểm soát trong trại mèo nhằm đảm bảo các vấn đề về sức khỏe cho chúng. Bạn có thể sử dụng máy điều hòa hoặc máy sưởi tùy theo điều kiện thời tiết để đảm bảo nhiệt độ trong khu vực trại cho mèo.

- Khu vực ăn uống cần được vệ sinh hằng ngày nên trong khâu thiết kế nên lựa chọn vị trí sao cho dễ vệ sinh. Thường thì những chú mèo không thích ăn uống gần khay cát vệ sinh đâu. Bạn nhớ lưu ý nhé

- Khu vực thứ hai cần được ưu tiên thiết kế sao cho dễ dọn dẹp là khu vực để các khay vệ sinh cho mèo. Bạn có thể cân nhắc việc trang bị mỗi một lồng một khay vệ sinh hoặc một vài khay vệ sinh chung ở khu vực chung hoặc cả 2 phương án này. Một tấm thảm chuyên dụng lót ở khu vực cửa của khay sẽ giúp giảm lượng cát bị văng ra ngoài. Tấm thảm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian dọn dẹp khá nhiều.

NHỮNG LƯU Ý TRONG THIẾT KẾ TRẠI MÈOBạn nhớ lưu ý những điều kiện sinh hoạt cho mèo trong trại nhé (Nguồn ảnh : The Bengal Connection)

- Khu vực tắm và chải lông cũng cần được thiết kế phù hơp với diện tích trại và tiện lợi khi thực hiện tắm, chải lông cho mèo

- Khu vực cách ly là khu vực rất cần thiết cho một trại mèo. Bạn sẽ thấy khu này hữu ích khi đón một chú mèo mới hoặc khi có những chú mèo bị bệnh truyền nhiễm. Khu vực này có thể tách biệt hoàn toàn với trại thì càng tốt.

Bản thiết kế cũng nên được chú ý đến sự tiện lợi cho việc bạn chăm sóc mèo sau này vì bạn là người trực tiếp chăm sóc chúng về lâu về dài, đặc biệt là khoản vệ sinh.

CFA đã thiết lập các tiêu chuẩn tối thiểu về trại mèo bao gồm các tiêu chuẩn về chăm sóc, xử lý thực phẩm, yêu cầu về thức ăn, nước uống và các đề nghị để làm sạch và vệ sinh trại mèo. Bạn có thể tham khảo các tiêu chuẩn này trên trang của CFA.

Còn tiếp…

Nguồn tham khảo : CFA

Đọc thêm

 3363   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU