TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 2)

04/02/2020  2543   1

Những nhà nhân giống tương lai đã lên kế hoạch và chuẩn bị gì cho trại mèo của mình ?. Cùng xem thử phần 2 của series Trại mèo và những điều cần biết (phần 2) đươc tham khảo từ hiệp hội mèo CFA để cân nhắc tất cả những điều cần thiết trong bản kế hoạch nhé.

PHẦN 2 : LÊN KẾ HOẠCH VÀ CHUẨN BỊ

Kế hoạch cơ bản

Không có một trại mèo nào là hoàn hảo, tương tự như không có chú mèo nào là hoàn hảo 100%. Hầu hết các nhà nhân giống phải sắp xếp trại trong khoảng không gian giới hạn, số lượng, giới tính và giống mèo được lựa chọn nhân giống. Ngoài ra, yếu tố tài chính cũng là một điều mà các nhà nhân giống thường cân nhắc.

Tuy nhiên, còn những điều cần nghĩ đến. Nếu như có thể thì bạn nên đặt trại ở tầng trệt để tránh mang rác hay chất thải của trại mèo lên xuống cầu thang. Trại mèo nên được đặt ở một vị trí dễ đi lại. Một điều bạn cần lưu ý nữa là số lượng mèo nên phù hợp với khả năng chăm sóc của mình, tránh việc lượng mèo quá đông sẽ gây áp lực và mệt mỏi cho bạn. Ngoài ra, một thiết kế trại đơn giản giúp việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 2)Một góc của trại mèo (Ảnh : Find Pet Boarding)

Bạn cần có một khoảng không gian dành cho các vật dụng và bàn chăm sóc lông cho mèo. Cần một quầy bếp để chứa ngăn kéo để thuốc và dụng cụ chăm sóc lông cho mèo. Phía dưới bếp là nơi đựng những đồ dùng đã được rửa sạch và máy xay, trộn thức ăn cho mèo. Bàn để chăm sóc lông cho mèo nên được đặt ở vị trí có nhiều ánh sáng hoặc được bố trí nhiều đèn để thuận tiện khi bạn chăm sóc lông cho mèo. Không quên trang bị chén ăn uống cho mèo nữa bạn nhé !. Chén ăn uống của mèo nên được chọn làm bằng những chất liệu bền, khó vỡ và dể lau chùi như nhựa, kim loại hoặc gỗ.

Tóm lại, tiêu chí đơn giản vẫn được đặt lên hàng đầu. Hãy sử dụng các vật liệu bền và khó vỡ, cung cấp nhiều ánh sáng, dành không gian cho trại và đảm bảo không khí được lưu thông. Ngoài ra, trại cũng nên được khử trùng thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho mèo trong trại.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 2)Mẫu trại mèo tham khảo có quy mô lớn (Ảnh : Pedigree Pens)

Chuẩn bị cho không gian xây dựng trại

Sức khỏe của mèo là mối quan tâm hàng đầu khi thành lập trại. Vì vậy, bề mặt xung quanh trại nên lựa chọn bằng các vật liệu dễ dàng làm sạch và khử trùng. Đây là một điều hết sức quan trọng. Những điều cần thiết khác cần được lưu ý đó là : thông gió cho trại, cung cấp ánh sáng tự nhiên và đủ không gian cho mèo.

Sơn PU và sơn epoxy là 2 loại mà những nhà nhân giống có thể cân nhắc sử dụng trong trại mới của mình. Lý do là những loại sơn này tạo thành một mảng nhựa trên bề mặt được sơn và lâu mòn lại dễ lau chùi và khử trùng. Không bao giờ đặt những loại như thảm vào trại mèo vì thảm rất khó khử trùng và có mùi khó chịu. Mặt khác, thảm có thể là nơi để bọ chét, rận trốn tránh. Ví dụ như sàn lót bằng lớp linoleum bán sơn có tính xốp sẽ giữ nước tiểu và mùi nước tiểu kể cả khi bạn lau rất kĩ.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 2)Bản thiết kế của một trại tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và thân thiện với môi trường cho khu vui chơi (Ảnh : Wildwoodbengals)

Thông gió là điều vô cùng cần thiết để tránh lây lan bệnh. Một chiếc quạt hút sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ này cho bạn. Nếu việc lắp đặt quạt hút không khả thi, bạn có thể nghĩ đến đặt một chiếc quạt hút nhỏ trong nhà tắm, nó cũng giúp thông hơi ra bên ngoài. Cùng với luồng không khí được lưu thông, đầy đủ ánh sáng mặt trời có thể lấy từ cửa kính, cửa sổ sẽ có lợi cho môi trường nuôi mèo của bạn.

Tổng kết những điều CFA lưu ý cho những nhà nhân giống tương lai là :

  • Cân nhắc các yếu tố có sẵn như tài chính, không gian để xây dựng một trại mèo tốt nhất có thể. Bạn đừng áp lực vì không có trại nào là hoàn hảo 100%.
  • Một lời khuyên từ CFA là nên đặt trại ở tầng trệt để tránh việc vận chuyển rác thải lên xuống.
  • Dành không gian cho nơi đựng đồ dùng sinh hoạt cho mèo để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc
  • Tiêu chí xây dựng trại luôn là đơn giản, không quá cầu kì nhiều chi tiết để tiện cho việc dọn dẹp khử trùng.
  • Lựa chọn những vật liệu trong không gian trại có thể dễ làm sạch và khử trùng vì khử trùng là điều không thể thiếu ở trại mèo.
  • Trại mèo của bạn cần được lưu thông gió để giảm tình trạng lây lan bệnh và giảm bớt mùi.
  • Bạn nên tận dụng hết ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ, cửa kính cho trại, sau đó mới nghĩ đến lắp thêm đèn để tiết kiệm năng lượng.

Nguồn tham khảo CFA

Đọc thêm

 2543   1 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU