TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3.2)

17/02/2020  2717   7

Nếu một ngày thức giấc và bạn nảy ra ý tưởng : Tôi sẽ thành lập một trại mèo và không biết bắt đầu từ đâu thì cùng tham khảo series Trại mèo và những điều cần biết này nhé.

PHẦN 3.2 : XÂY DỰNG TRẠI MÈO

Sau khi hoàn thành các hạng mục không gian trại, thông khí và ánh sáng cho trại mèo. Đã đến lúc tiếp tục đến các hạng mục chăm sóc cho mèo cưng rồi đây. Mời bạn xem tiếp !

Thức ăn

Là một người nuôi mèo, chắc hẳn bạn đã biết tầm quan trọng của thức ăn đối với sự phát triển và sức khỏe của mèo như thế nào rồi đúng không nào ?. May mắn thay, dinh dưỡng cho mèo cũng được nhiều trường đại học , công ty thực phẩm cho mèo …nghiên cứu và đưa ra những chế độ ăn có giá cả hợp lí với công thức cân bằng dinh dưỡng. Đầu tiên, nếu bạn gặp phải khó khăn khi chọn thức ăn cho những thành viên của trại mèo, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Sau một thời gian, bạn sẽ nhận ra mèo cưng thích ăn gì và quan trọng hơn là nó phù hợp với mèo.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 – 2) 6Chế độ dinh dưỡng hết sức quan trọng với sự phát triển của mèo (Ảnh : Mad Cats Cattery)

Yếu tố cơ bản mà bạn có thể căn cứ để lên thực đơn cho trại mèo của mình là cân nặng của những chú mèo. Bạn có thể quan sát và cân mèo vài tuần một lần để theo dõi trọng lượng của chúng và thay đổi chế độ ăn phù hợp.

Mèo có nhiều tính cách giống như người. Vì vậy, sẽ có những đứa rất dữ, những đứa rất nhát, đứa tham ăn, đứa lại chẳng thèm ăn sống cùng một trại. Bạn nên quan sát khi chúng ăn và kịp thời phân xử khi có hành động giành ăn xảy ra hoặc ghi chú lại những đứa nào ăn ít, ăn nhiều. Vì trại mèo có mục đích là để nhân giống, vậy nên mèo cần giữ mức cân nặng lí tưởng. Những bé mèo thiếu dinh dưỡng sẽ sinh sản ra một lứa có sức khỏe yếu. Như đã đề cập từ đầu, dinh dưỡng hết sức quan trọng với mèo, đặc biệt là những bé mèo trong chương trình nhân giống.

Ngoài ra, thức ăn nên được bảo quản một cách cẩn thận. Mèo cần được ăn uống sạch sẽ để tránh bệnh đường tiêu hóa và những mầm bệnh khác có thể tấn công qua thức ăn. Chén ăn uống của mèo cũng nên được vệ sinh cẩn thận hằng ngày với nước rửa chén. Có một nguyên tắc là chén ăn của mèo không nên đặt cạnh khay cát vệ sinh hay những vật bốc mùi như thùng rác. Mèo nên được ăn thức ăn mới, tươi, sạch để đảm bảo sức khỏe. Thức ăn hạt khô của mèo nên được dọn sạch sẽ mỗi ngày. Thức ăn ướt hoặc pate tươi nên được bỏ đi sau vài giờ. Nếu bạn phải bỏ đi nhiều thức ăn, có thể bạn đã cho chúng ăn quá nhiều, cắt giảm bớt thức ăn cho những ngày khác để tránh lãng phí bạn nhé.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 – 2) 7Bạn nên dành cho trại mèo nguồn thức ăn tươi, sạch để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên (Ảnh : Cats-Lovetoknow)

Nước uống

Một nguồn nước sạch và dồi dào để mèo cưng có thể uống bất kì lúc nào là hết sức cần thiết. Mọi thức ăn dinh dưỡng hay thực phẩm bổ sung cho mèo đều trở nên vô nghĩa nếu mèo không uống đủ nước. Cơ thể mèo cần nhiều nước để có thể vận hành trơn tru, vì thế nước quan trọng không kém thức ăn.

Nước sạch có hàm lương oxy hòa tan cao hơn, nó làm cho nước có vị ngon hơn và tiêu diệt vi khuẩn kị nước. Nước lạnh có vị ngon hơn và kích thích vị giác cho mèo nên chúng thưòng thích uống nước lạnh hơn. Nước để lâu sẽ dễ bị bụi bẩn rơi vào hay phát sinh vi khuẩn. Mặt khác, khi mèo uống nước, nước bọt của nó cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước nếu không uống hết và để lâu.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 – 2) 8Bình nước nhỏ giọt cũng thích hợp để giữ nước luôn sạch sẽ cho mèo (Ảnh : Rabbos)

Có nhiều cách để giữ nước luôn sạch, bạn có thể dùng chai nước có vòi dạng nhỏ giọt treo lên thành chuồng (như ảnh bên trên) hoặc hiện đại hơn là dùng máy lọc nước cho mèo cưng (như ảnh bên dưới). Nếu dùng loại chai nước nhỏ giọt, bạn nên để thêm chén hứng những giọt nước thừa để chuồng mèo luôn sạch sẽ. Và cuối cùng là những thứ liên quan để đựng nước hay chén uống nước của mèo đều cần được rửa sạch sẽ mỗi ngày.

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 – 2) 9Máy lọc nước sẽ giúp nguồn nước của mèo luôn được sạch sẽ (Ảnh : Pet Life Today)

Vệ sinh khép kín

Trại mèo nên được sạch sẽ từ không khí, thức ăn, nước uống cho đến chuồng trại...nói chúng là những thứ bên trong trại mèo nên được sạch sẽ. Một nghiên cứu về vô trùng phẫu thuật cho thấy vi khuẩn, virut, nấm mốc có trên tất cả các bề mặt và không khí. Thông thường, dọn dẹp và khử trùng trại thường xuyên sẽ xử lí các mầm bệnh này trong trại nhưng một khi số lượng virut, vi khuẩn này tăng lên đáng kể (vì trại không được sạch hay vì bất kì lý do nào khác) thì bạn không thể bảo vệ những chú mèo của trại mình tránh khỏi những căn bệnh. 

TRẠI MÈO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT (PHẦN 3 – 2)

Trại mèo nên được giữ sạch sẽ và được khử trùng thường xuyên (Ảnh ; Catseye Cattery)

Mèo chỉ ở cố định trong không gian trại, vì vậy nếu trại không sạch sẽ, mèo không thể tránh được và dễ mắc bệnh. Môi trường ẩm ướt, tối tăm có thể khiến vi khuẩn, vi rút hay nấm mốc phát triển nhanh hơn. Vì vậy, dọn dẹp và khử trùng thường xuyên là hết sức cần thiết cho trại mèo. Bên cạnh đó, những vật dụng của mèo như chén ăn uống, khay cát vệ sinh … cũng cần được giữ sạch sẽ. Kể cả đồ chơi của mèo hay trụ cào cũng nên được làm sạch thường xuyên. Chúng ta có sẵn nhiều vũ khí có thể tiêu diệt vi khuẩn là ánh nắng mặt trời, thức ăn sạch và cân bằng dinh dưỡng, nước sạch, không khí trong lành sẽ giúp củng cố sức khỏe mèo và giúp chúng chống lại bệnh tật.

Rác thải nên được đổ bỏ thường xuyên (ít nhất mỗi ngày một lần) để tránh gây mùi cho trại và phát sinh vi khuẩn. Làm sạch thùng rác cũng là một điều cần nhớ nếu bạn đặt thùng rác trong khuôn viên trại hoặc gần đó.

Bạn có thể sử dụng những thuốc tiệt trùng nhà cửa để tiêu diệt vi khuẩn, vi rút. Thuốc tẩy Clo thường được dùng để diệt khuẩn trong môi trường trại. Quy trình khử trùng trại mèo bao gồm :

  • Lau sạch bề mặt trại và vật dụng với các chất tẩy rửa thông thường (nhớ chọn loại lành tính một chút), sau đó rửa sạch lại bằng nước.
  • Sử dụng thuốc tẩy clo phun hoặc lau lên bề mặt ngay sau đó và phun vào không khí để kiểm soát vi khuẩn, vi rút, nấm mốc và để khô.

Bạn có thể tham khảo bác sĩ thú y những chất tẩy rửa và tiệt trùng an toàn với mèo để sử dụng.

Nguồn tham khảo : CFA

Đọc thêm

 2717   7 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Image

Henry Huynh 20/02/2020 12:25:09

Tại VN mình có trại mèo tiêu chuẩn vầy không ?

Image

Rùa tai đỏ 20/02/2020 12:26:33

Trại thì có nhiều nhưng tuỳ tình hình thực tế mà có nhiều điểm khác biệt với hướng dẫncủa hiệp hội bạn ơi

Image

Henry Huynh 20/02/2020 12:27:47

@Rùa tai đỏ: trời nóng như ở SG thì chắc ko lập trại nổi đâu hén.

Image

Henry Huynh 20/02/2020 12:30:36

@Rùa tai đỏ: Trại này có bị ảnh hưởng Corona ko ta ?

Image

Rùa tai đỏ 20/02/2020 12:36:08

SG có nhiều trại còn hoành tráng hơn bạn ơi. Mặc dù thiết kế có hơi khác chút.l

Image

Henry Huynh 20/02/2020 12:36:32

@Rùa tai đỏ: Thường thì diện tích phải rộng để mèo ung dung tự tại phải không bác?

Image

Rùa tai đỏ 20/02/2020 12:40:12

Không gian cho mèo vận động không nhất thiết phải rộng nếu có chỗ cho mèo leo lên xuống. Có thể diện tích mặt sàn nhỏ nhưng có nhiều tầng cũng phù hợp bạn ơi  MENU