TRỌN BỘ CÁCH CHĂM SÓC MÈO SPHYNX KHÔNG LÔNG

04/12/2020  3080   0

Cách chăm sóc mèo Sphynx đúng cách, bạn đã biết chưa? Cùng ghi chú lại nếu bạn nuôi dòng mèo không lông này nhé.

Mặc dù mèo Sphynx không lông có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian chăm sóc cho mèo nhưng chúng vẫn cần được đáp ứng nhiều yêu cầu của mình. Trọn bộ cách chăm sóc mèo Sphynx dưới đây sẽ giúp bạn liệt kê mọi thứ mà bạn cần phải làm.

Cách chăm sóc mèo Sphynx về dinh dưỡng

Sự thật là mèo Sphynx cần một chế độ ăn khác với các giống mèo còn lại. Vì vậy, cách nuôi mèo Sphynx cũng có nhiều khác biệt với mèo có lông. 

Nếu đã từng gặp một chú mèo Sphynx, chắc hẳn bạn sẽ biết chúng không phải hoàn toàn không có lông. Mèo Sphynx vẫn có lông nhưng ngắn và mỏng đến mức gần như chúng ta không thể phát hiện khi nhìn bằng mắt. Vì lớp lông siêu mỏng này nên khả năng tự điều hòa nhiệt độ cơ thể của mèo kém hơn. Sphynx sẽ cần bạn giúp đỡ một chút trong việc giữ ấm cơ thể. Ngoài ra, cũng vì đặc điểm này mà mèo Sphynx hao tốn nhiều năng lượng hơn để giữ ấm. Vì vậy, mèo sẽ cần một lượng thức ăn lớn hơn.

Tốt nhất, chúng nên được ăn thức ăn dành riêng cho mèo không lông hoặc ít nhất phải có hàm lượng protein và chất béo dồi dào hơn so với thức ăn của mèo bình thường. Trong khẩu phần ăn của mèo Sphynx nên bao gồm: 35% protein, 25% chất béo.

Cách chăm sóc mèo Sphynx và giữ vệ sinh cho mèo

Trên da mèo Sphynx thường có một lớp chất béo để bảo vệ da. Nó giống như một dạng dầu. Điều này khiến mèo Sphynx dễ  bị bẩn hơn mèo có lông. Thêm vào đó, chúng không thể tự làm sạch đúng cách nên rất cần được chủ giúp chúng vệ sinh cơ thể. Một khi bị bẩn, mèo Sphynx dễ trở nên khó chịu và có thể dẫn đến trầm cảm. Những bạn đang nuôi giống mèo này hãy chú ý nhé!

TRỌN BỘ CÁCH CHĂM SÓC MÈO SPHYNX KHÔNG LÔNG 1

Mèo Sphynx cần có nhiều nhu cầu chăm sóc cơ thể (Ảnh: Printerest)

Tắm cho mèo Sphynx

Mèo Sphynx được khuyến khích tắm mỗi 2 tuần một lần hoặc ít nhất là mỗi tháng tắm một lần. Tuy nhiên, không phải chú mèo Sphynx nào cũng nhanh bị bẩn như nhau. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra da mèo để biết khi nào cần tắm cho bé. Khi bụi ẩn và dầu thừa tích tụ quá nhiều trên da, lớp bì sẽ trở nên đỏ hơn. Đây chính là lúc mèo cần được tắm. 

Khi tắm cho mèo Sphynx, bạn nên sử dụng sữa tắm dành riêng cho giống mèo này. Bạn cũng cần lưu ý rằng tắm quá nhiều hoặc dùng sản phẩm không phù hợp cũng khiến da mèo bị nhờn và thậm chí là bị kích ức nghiêm trọng ở lớp hạ bì. Không quên vệ sinh kỹ ở các nếp gấp nhỏ trên da mèo Sphynx, những vùng này có xu hướng tích tụ bụi bẩn và vi sinh vật gây bệnh ghẻ cũng như các bệnh về da khác. Nếu không tìm được sữa tắm dành riêng cho mèo Sphynx, bạn nên dùng sữa tắm cho mèo dành cho da nhạy cảm hoặc khăn lau cho mèo và khăn ướt để lau cho mèo.

Chăm sóc mắt mèo Sphynx

Mèo Sphynx bị thiếu mất hàng lông mi như những chú mèo có lông khác. Vì vậy việc chăm sóc lông mi của chúng cũng cần được lưu ý cẩn thận hơn. Giống mèo này dễ bị nhiễm trùng mắt hơn nên việc vệ sinh thường xuyên là vô cùng quan trọng. Bạn nên dùng một miếng gạc sạch thấm dung dịch nước muối sinh lý (có bán tại các siêu thị hoặc nhà thuốc) hoặc dung dịch vệ sinh mắt chuyên dùng lau sạch mắt cho mèo. Đừng quên dùng gạc riêng cho mỗi mắt để tránh lây nhiễm chéo bạn nhé!

Chăm sóc tai mèo Sphynx

Bạn cũng cần duy trì thói quen vệ sinh tai toàn diện cho mèo Sphynx. Tai của mèo có xu hướng dễ xuất hiện ve, hoặc có nhiều dầu và gỉ tai màu đen như bã cà phê nếu không được làm sạch phù hợp. Để làm sạch tai cho mèo, bạn cần dùng gạc quấn quanh ngón tay và di chuyển cẩn thận vào trên trong tai để loại bỏ chất bẩn. Hãy luôn nhẹ nhàng để không làm tổn thương phần tai hết sức mỏng manh của mèo.

Chăm sóc móng cho mèo Sphynx

Cuối cùng, bạn cần thường xuyên cắt móng cho mèo cũng như làm sạch móng cho bé. Nếu bạn đã chuẩn bị bàn cào móng cho mèo thì móng của chúng sẽ ít cần phải cắt tỉa hơn. Cào móng bằng bào cào bằng giấy hoặc trụ cào cho mèo là một hoạt động khá thú vị lại giúp mèo tự bảo dưỡng bộ móng của mình tốt hơn đấy.

Nhiệt độ thích hợp cho mèo Sphynx

TRỌN BỘ CÁCH CHĂM SÓC MÈO SPHYNX KHÔNG LÔNG 2

Bạn nên chú ý giữ ấm cho mèo khi thời tiết trở nên lạnh hơn (Ảnh: Pawwersity)

Là một giống mèo không lông nên khả năng tự giữ ấm cơ thể của chúng rất kém. Vậy nên tốt nhất mèo Sphynx nên được sống trong môi trường có nhiệt độ ở khoảng 20 - 25 độ C. Nhiệt độ quá thấp có thể khiến mèo bị cảm lạnh, cúm hoặc khiến mèo thấy khó chịu. Đặc biệt, giống mèo này nên được nuôi trong nhà hoàn toàn để không phải tiếp xúc với các yếu tố bên ngoài tránh bị bệnh.

Trên đây là trọn bộ cách chăm sóc mèo Sphynx mà bạn nên biết. Cùng áp dụng ngay nếu bạn đang hoặc sắp nuôi giống mèo này nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 3080   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU