10 ĐIỀU VỀ MÈO CON SƠ SINH MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

17/06/2020  3501   0

Những người nuôi mèo rất “rành” những thông tin về mèo con và mèo trưởng thành, tuy nhiên đối với mèo con sơ sinh thì không phải ai cũng biết. Bạn có biết điều nào trong 10 điều dưới đây về mèo con sơ sinh hay không?

Những chú mèo con nhỏ nhắn mới chào đời cần nhận được tình yêu và sự chăm sóc của mẹ hay chủ của mình. Tuy nhiên, để chăm sóc tốt cho mèo con, chắc chắn bạn nên hiểu một chút về giai đoạn này của các bé đúng không nào? 10 điều có thể bạn chưa biết về mèo con sơ sinh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thiên thần nhỏ của mình. Ngại gì mà không tìm hiểu ngay nè!

1. Mèo con sơ sinh chỉ nặng từ 85 - 114g khi mới sinh

10 ĐIỀU VỀ MÈO CON SƠ SINH MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 1

Mèo con sơ sinh có cân nặng rất nhẹ nhưng chúng sẽ tăng cân rất nhanh chóng sau đó (Ảnh: Metro)

Khi mới sinh, cân nặng của chúng khá nhỏ, chỉ khoảng 85 -114g. Tuy nhiên, chúng có thể tăng cân rất nhanh chóng sau đó. Mèo con sơ sinh có thể tăng gấp đôi trọng lượng khi mới sinh của mình (114g) sau mỗi tuần và nặng khoáng 454g khi được 1 tháng tuổi. Sau thời gian này, mèo con sơ sinh có thể tiếp tục tăng 454g sau mỗi tháng cho đến khi được 6 tháng tuổi. Đây chính là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất của các bé.

2. Mèo con sơ sinh được tăng cường hệ miễn dịch nhờ sữa non từ mẹ

Trong 24 - 48 giờ sau sinh, mèo con nhận được một lượng kháng thể và nguồn dinh dưỡng dồi dào từ sữa non của mèo mẹ. Lượng kháng thể này giúp chúng chống lại các nguy cơ bệnh tật. Nếu không được nhận sữa non từ mẹ, mèo con sơ sinh sẽ không phát triển được hệ miễn dịch và rất dễ bị nhiễm trùng. Nếu vì một lý do nào đó mà mèo con sơ sinh không được bú sữa non của mẹ, tiêm huyết thanh dưới da từ một bé mèo trưởng thành đã được tiêm phòng khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho bé. Dây rốn của mèo con của thường rụng khi chúng được khoảng 3 ngày tuổi trở lên.

3. Chúng không thể tự điều chỉnh thân nhiệt

10 ĐIỀU VỀ MÈO CON SƠ SINH MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 3

Mèo con sơ sinh không thể tự điều chỉnh thân nhiệt nên chúng cần được ủ ấm trong 2 - 4 tuần đầu tiên (Ảnh: Twitter)

Vì mèo con sơ sinh không thể tự điều chỉnh thân nhiệt nên chúng cần một nguồn nhiệt ủ ấm trong 2 - 4 tuần đầu tiên, chẳng hạn như đệm sưởi ấm. Nhiệt độ môi trường lý tưởng cho mèo con mới sinh là khoảng 32 độ C và độ ẩm khoảng 55 - 65%. Tuy nhiên, khi đặt nguồn nhiệt sưởi ấm cho chúng, bạn nên chừa khoảng trống để mèo con có thể di chuyển để tránh đi nếu nhiệt độ quá nóng với chúng.

4. Mèo con sơ sinh chưa thể nghe. nhìn và đều có đôi mắt màu xanh dương đậm

Điều này cũng không quá khó hiểu vì chúng được sinh ra với đôi tai và đôi mắt đóng chặt. Mắt của mèo con sơ sinh chỉ mở sau khi chúng được 7 - 14 ngày tuổi. Ống tai mèo con sẽ mở khi chúng được 10 - 14 ngày tuổi.  

Tất cả mèo con sơ sinh đều có đôi mắt màu xanh dương đậm. Màu mắt mèo sẽ thay đổi khi chúng được 6 tuần tuổi để có được màu mắt trưởng thành.

5. Các bé cần được bú sữa sau mỗi 2 - 3 giờ một lần

10 ĐIỀU VỀ MÈO CON SƠ SINH MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 4

Chúng cần được bú sữa sau mỗi 2 - 3 giờ (Ảnh: RTRfm)

Sau khi chào đời, mèo con cần được bú sữa liên tục mỗi 2 - 3 giờ một lần kể cả ngày lẫn đêm. Sữa là nguồn dinh dưỡng chính với chúng cho đến khi được 3 - 4 tuần tuổi. Sau đó, mèo con sẽ bắt đầu quá trình ăn dặm và cai sữa dần dần. Nếu cho mèo con bú sữa công thức, bạn nên cố gắng cho mèo con nằm bú với tư thế gần giống với bú mẹ nhất để giảm nguy cơ bị sặc sữa. Tuy sẽ có chút vất vả cho bạn nhưng hãy cố gắng kiên trì vì nếu không được bú đủ sữa, lượng đường trong máu mèo con sơ sinh có thể hạ thấp và đe dọa tính mạng của chúng.

6. Mèo con sơ sinh không thể tự đi vệ sinh, chúng cần có những kích thích để bài tiết

Mèo mẹ thường giúp mèo con đi vệ sinh bằng cách liếm láp dưới đuôi mèo con. Nếu không có mèo mẹ, bạn nên giúp mèo con đi vệ sinh bằng bông gòn hoặc gạc sạch thấm nước ấm và lau nhẹ hướng từ trên xuống dưới ở phần bộ phận sinh dục và hậu môn. 

7. Những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu mọc khi mèo con được 3 tuần tuổi

10 ĐIỀU VỀ MÈO CON SƠ SINH MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 5

Mèo con sơ sinh sẽ mọc răng khi được 3 tuần tuổi và thay răng để có hàm răng trưởng thành khi được 6 tháng tuổi (Ảnh: Cat World)

Những chiếc răng đầu tiên của mèo con sẽ bắt đầu trồi lên khi chúng được 3 tuần tuổi. Quá trình thay răng sữa bắt đầu vào 14 tuần tuổi. Những chiếc răng sữa “hy sinh” đầu tiên chính là răng cửa. Hàm răng của mèo con sẽ mọc đầy đủ và “trưởng thành” khi các bé bước qua tháng tuổi thứ 6.

8. Chúng bắt đầu biết chơi đùa khi được 4 tuần tuổi

Thông thường, mèo con sơ sinh có thể đứng khi chúng được 10 ngày tuổi và tự đi khi được 21 ngày tuổi. Bước qua 4 tuần tuổi, mèo con bắt đầu biết chơi đùa. Chúng sẽ chạy loanh quanh khắp nhà và vật lộn với nhau hay với mẹ của mình. Bạn sẽ thấy như được bù đắp hết những vất vả trong thời gian vừa qua khi thấy những bé mèo nhỏ chạy tung tăng. 

9. Ve, rận, bọ chét có thể gây thiếu máu và đe dọa đến tính mạng của mèo con sơ sinh

10 ĐIỀU VỀ MÈO CON SƠ SINH MÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT 6

Nếu cần thiết, bạn nên tắm cho mèo con khi chúng bị ve, rận, bọ chét tấn công (Ảnh: Kitten lady)

Hầu hết các loại thuốc trị ký sinh đều không an toàn cho mèo con dưới 8 tuần tuổi. Vậy nên mèo con sơ sinh dễ bị ve, rận, bọ chét ký sinh. Điều này có thể khiến mèo con sơ sinh bị thiếu máu, thậm chí là đe dọa tính mạng của chúng. Nếu những thiên thần nhỏ nhà bạn đang gặp rắc rối với lũ ký sinh này, hãy dùng sữa tắm thật dịu nhẹ dành cho mèo để tắm cho bé.

 10. Mèo con sẽ cai sữa hoàn toàn khi được 8 tuần tuổi

Mèo con thường bắt đầu quá trình ăn dặm khi được 4 tuần tuổi và cai sữa hoàn toàn khi được 8 tuần tuổi. Mèo mẹ sẽ giúp chúng vượt qua giai đoạn này theo đúng lịch trình. Tuy nhiên, chúng vẫn nên được ở bên cạnh mẹ và anh em của mình cho đến khi được 8 tuần tuổi. Thời gian này, mèo con sẽ được học các kỹ năng sống từ mẹ của mình. Vì vậy, dù vì bất kỳ lý do gì bạn cũng không nên tách chúng khỏi mẹ quá sớm nhé.

Bạn còn điều gì thắc mắc về mèo con sơ sinh nữa hay không? Hoặc nếu có thêm thông tin nào thú vị về những chú mèo nhỏ, hãy cùng chia sẻ bên dưới nhé!

Đọc thêm

 3501   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU