NHỮNG LÝ DO KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA (Phần 1)

20/04/2020  20161   0

Khi nuôi mèo đẻ, bạn khó tránh khỏi việc mèo con bị chết trước khi cai sữa. Bạn có thắc mắc nguyên nhân vì sao?

Phần 1: Những nguyên nhân chính khiến mèo con chết trước khi cai sữa

Tỷ lệ mèo con bị chết trước khi cai sữa thường cao hơn với những giống mèo có  phả hệ rõ ràng. Trong một nghiên cứu lớn về mèo có phả hệ đã có khoảng 7% mèo con chết khi sinh. Không dừng lại ở đó, có 9% mèo con có thể chết khi chưa được 8 tuần tuổi. Hầu hết chúng sẽ chết trong 1 - 3 tuần đầu tiên. Tỷ lệ mèo con có thể sống được sau 8 tuần tuổi sẽ khác nhau giữa các giống mèo (thường khoảng 75 - 95%). Mèo Ba Tư có tỷ lệ mèo con chết sau 8 tuần tuổi cao nhất trong các giống. Đàn mèo con nhà bạn đã rơi vào trường hợp này chưa?

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 1

Điều gì đã khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa? (Ảnh: Kittentoob)

Mèo con bị chết trước khi cai sữa

Phần lớn trường hợp mèo con bị chết trước khi cai sữa thường xảy ra trong tuần đầu tiên hoặc từ trong bụng mẹ (thai lưu). Tỷ lệ tử vong sẽ giảm đáng kể khi chúng bước sang tuần tuổi thứ 2. Hầu hết những trường hợp chết yểu của mèo con thường không do nhiễm trùng. Chúng được nhận miễn dịch có nguồn gốc từ mẹ. Miễn dịch này bảo vệ mèo con trước các bệnh truyền nhiễm trong những tuần đầu tiên trong đời. Tuy nhiên, chính những kháng thể lẽ ra bảo vệ mèo con có trong sữa non lại là nguyên nhân khiến đàn mèo con chết dần vì khác nhóm máu với mèo mẹ. Mèo con bị chết sau khi sinh và trước khi ăn dặm được gọi là Fading kitten (yếu dần rồi chết không rõ nguyên nhân).

Mèo con sơ sinh có thể chết trong vài ngày. Thật không may là những dấu hiệu lâm sàng của nhiều bệnh ở mèo con rất giống nhau và mơ hồ. Bạn có thể nhận thấy những chú mèo Fading kitten này thường có xu hướng tách biệt. Chúng không không âu yếm nhau và ngủ thỏa mãn sau khi được bú no. Fading kitten thường nằm riêng, bồn chồn và không thích mút và “khóc” thường xuyên (nếu còn đủ sức).

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 2

Mèo con rất yếu ớt (Ảnh: Printerest)

Mặt khác, chúng rất dễ bị tổn thương vì cơ chế điều chỉnh nhiệt độ cơ thể còn rất kém. Mèo con sơ sinh có nguy cơ mất nước và hạ đường huyết. Hệ thống miễn dịch yếu ớt cũng là một vấn đề. Vậy nên, chúng có thể chết yểu trong những tuần đầu.

Nguyên nhân chính khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa

Hạ thân nhiệt

Mèo con sơ sinh dễ bị hạ thân nhiệt vì không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Chúng thường dựa vào mèo mẹ và nhiệt độ môi trường để sưởi ấm cơ thể. Khi mèo con bị hạ thân nhiệt. Hạ thân nhiệt rất nguy hiểm vì có thể làm giảm nhịp tim, hô hấp và dẫn đến suy tim. Mặt khác, khi mèo con bị hạ thân nhiệt, chúng sẽ bú kém hơn. Điều này lại khiến vấn đề càng thêm trầm trọng. Hạ thân nhiệt có thể khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa.

Nhiệt độ trực tràng của mèo con sơ sinh nên nằm trong khoảng 35 - 37 độ trong tuần đầu tiên. Trong tuần thứ 2 và 3, nhiệt độ lý tưởng nên là 36 - 38 độ. Ở tuần thứ 4, mèo con nên đạt nhiệt độ như mèo trưởng thành, nghĩa là khoảng 38 - 39 độ.

Hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp)

Mèo sơ sinh có nhu cầu năng lượng rất cao nhưng lại không dự trữ năng lượng. Chúng phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Vì vậy, khi chúng bị ốm, stress hoặc bú không đủ đều có thể nhanh chóng bị hạ đường huyết. Bạn có thể thấy mèo con yếu hơn, hạ thân nhiệt, kêu khóc, khó thở. Cuối cùng, bé bị co giật, hôn mê và tử vong.

NHỮNG LÝ DO CHÍNH KHIẾN MÈO CON BỊ CHẾT TRƯỚC KHI CAI SỮA 3Có nhiều nguyên nhân khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa (Ảnh: Petto)

Mất nước

Tình trạng mất nước rất dễ xảy ra và khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa. Do cơ thể mèo con cần rất nhiều nước nhưng lại ít có khả năng điều chỉnh lượng nước so với mèo lớn. Mèo sơ sinh dễ dàng mất nước thông qua thận, phổi và da. Ngoài ra, tiêu chảy cũng có thể khiến mèo con mất nhiều nước hơn. Nhu cầu chất lỏng bình thường của bé khoảng 130 - 220ml/kg mỗi ngày. Trong khi, mèo trưởng thành chỉ cần 50 - 65ml/kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Tình trạng mất nước cũng dễ xảy ra khi mèo không bú đủ sữa hoặc mất quá nhiều chất lỏng (thường do quá nóng hoặc tiêu chảy).

Trên đây là những nguyên nhân chính khiến mèo con bị chết trước khi cai sữa. Nếu đàn mèo con nhà bạn cũng gặp vấn đề tương tự, hãy kiểm tra những nguyên nhân này và chờ phần 2: Những nguyên nhân phổ biến khác nhé!

Theo: International Cat Care

Đọc thêm

 20161   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU