SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MÈO CON SƠ SINH QUA TỪNG TUẦN TUỔI

08/12/2020  6664   0

Mèo con sơ sinh phát triển rất nhanh trong những tuần đầu đời. Bạn sẽ bất ngờ về sự phát triển vượt bậc của chúng qua từng tuần tuổi. Khám phá ngay!

Bạn cần theo dõi chặt chẽ sự tăng trưởng và đặc biệt là phát triển về thể chất của mèo con sơ sinh trong những tuần tuổi đầu tiên. Mỗi một tuần trôi qua bạn sẽ mèo con sẽ lớn hơn một chút và biết nhiều thứ hơn một chút. Đây là giai đoạn cực kỳ thú vị đấy!

Sự phát triển của mèo con sơ sinh 

Trọng lượng của hầu hết mèo con sơ sinh thường rơi vào khoảng 100gram. Tuy nhiên, một số giống mèo kích thước lớn hoặc nhỏ sẽ có trọng lượng sơ sinh khác nhau. Mèo con mới sinh khỏe mạnh sẽ tăng gấp đôi trọng lượng sơ sinh của mình trong 2 tuần đầu. Sau đó, mèo con sẽ tăng cân ổn định tiếp tục trong những tuần sau. Tốt nhất, bạn nên cân mèo con hàng tuần để theo dõi sự phát triển của chúng. Đây là những thay đổi về thể chất của mèo con từ 0 - 8 tuần tuổi.

0 - 2 tuần tuổi

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MÈO CON SƠ SINH QUA TỪNG TUẦN TUỔI 1

Mèo con nhận dinh dưỡng chính từ sữa trong suốt giai đoạn này (Ảnh: Dailypaws)

Phản ứng của mèo con trong giai đoạn này khá hạn hẹp. Chủ yếu là những phản ứng với nhiệt độ, xúc giác và khứu giác. Lúc này mèo con thường ở một chỗ nhưng vẫn có thể di chuyển chậm với quãng đường ngắn bằng cách khua chân trước và chân sau của mèo. Từ khi sinh cho đến 3 tuần tuổi, mèo hoàn toàn phụ thuộc vào sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Mắt mèo con mới sinh sẽ không mở ngay khi chào đời mà chúng sẽ từ từ mở từng phần cho đến khi mắt có thể mở hoàn toàn. Thông thường là từ 7-10 ngày, chậm nhất là 16 ngày. Răng mèo đã bắt đầu nhú lên khi chúng được 2 tuần tuổi.

3 - 4 tuần tuổi

Sau khi mở mắt, mèo con đã có thể xác định hướng về phía mẹ của chúng. Những bước đi chập chững đầu đời của mèo con mới sinh sẽ bắt đầu vào khoảng 3 - 4 tuần tuổi. Lúc này, chúng đã có thể di chuyển xa một đoạn xa hơn. Tuy nhiên, để cân bằng cơ thể bằng các chi và nhấc mình khỏi mặt đất, mèo con cần tập luyện nhiều hơn và đạt được điều này sau 4 tuần tuổi, hoàn thiện ở 6 tuần tuổi. 

Trong tự nhiên hoặc khi sống tự do ngoài đường, mèo mẹ sẽ bắt đầu mang mồi về cho mèo con khi chúng được 4 tuần tuổi. Ứng dụng điều này khi nuôi mèo trong nhà, đây sẽ là thời điểm để bạn bắt đầu cai sữa và tập ăn dặm cho mèo con. 

5 - 6 tuần tuổi

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MÈO CON SƠ SINH QUA TỪNG TUẦN TUỔI 3

Đây là thời điểm mèo bắt đầu tập cách tự đi vệ sinh (Ảnh: Kitten Lady)

Đến tuần thứ 5, mèo con đã có thể chạy những đoạn ngắn và thậm chí là tập bắt chuột. Trong giai đoạn này, mèo con cũng bắt đầu biết tự đi vệ sinh mà không cần mẹ hỗ trợ. Chúng vẫn tiếp tục tập ăn dặm và làm quen với các thức ăn đặc hơn.

7 - 8 tuần tuổi

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA MÈO CON SƠ SINH QUA TỪNG TUẦN TUỔI 2

Mèo con có thể chạy nhảy khá nhanh nhẹn khi được 7 - 8 tuần tuổi (Ảnh: Thesprucepets)

Mèo con dần có những phản ứng giống như mèo trưởng thành khi đối mặt với các mối đe dọa như mùi hoặc nhìn thấy một con mèo khác. Quá trình cai sữa gần như đã hoàn thành trong tuần thứ 7 sau sinh. Một số bé đã có thể ăn thức ăn hạt khô như mèo lớn. Khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt của mèo khi được 7 - 8 tuần tuổi đã tốt hơn và gần như một chú mèo trưởng thành.

Từ sau 9 tuần tuổi

Những hoạt động đòi hỏi sự khéo léo như đi trên một hàng rào hẹp hoặc nhảy cao, nhảy xa cần nhiều thời gian hơn để hoàn thiện. Thông thường mèo sẽ phát triển đầy đủ các kỹ năng này khi chúng được 10 - 11 tuần tuổi. Thị lực vẫn tiếp tục cải thiện dần cho đến 12 - 16 tuần tuổi.

Bạn có thể theo dõi sự phát triển của mèo con sơ sinh dựa theo những thông tin này để biết mèo con có đang trên đà phát triển bình thường hay không. Hãy chú ý chăm sóc mèo con nhiều hơn trong giai đoạn này vì chúng cực kỳ mong manh. Chúc các boss nhà bạn luôn khỏe mạnh nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 6664   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU