MÈO CON BỎ ĂN: NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

01/08/2020  3006   0

Mèo con bỏ ăn có khiến bạn lo lắng? Cùng tìm hiểu nguyên nhân để có cách giúp đỡ mèo cưng nhé!

Với một cơ thể nhỏ bé và gương mặt ngây thơ, mèo con luôn được nâng niu hơn bao giờ hết. Vậy nên một khi mèo con bỏ ăn sẽ khiến những người nuôi mèo vô cùng lo lắng. Hãy xem xét những nguyên nhân dưới đây để biết vì sao mèo cưng của mình bỏ ăn.

Mèo con bỏ ăn khi mới về nhà mới

 MÈO CON BỎ ĂN: NGUYÊN NH N VÀ GIẢI PHÁP 1

Mèo con không chịu ăn uống hoặc ăn rất ít trong những ngày đầu tiên về nhà mới là điều bình thường (Ảnh: ASPCA)

Thay đổi môi trường sống là một bước ngoặt vô cùng to lớn với mèo con, nhất là đối với những bé mèo nhạy cảm. Một ngôi nhà mới có quá nhiều thứ lạ lẫm vừa khiến mèo sợ hãi lại tò mò. Vậy nên, nếu mèo con bỏ ăn khi mới về nhà mới thì đó là một điều hết sức bình thường. Hãy chờ một vài ngày khi đã dần quen với mọi thứ, bé sẽ nhanh chóng ăn uống ngon miệng trở lại. 

Mèo con không ăn uống do không thích thức ăn

Mèo con thường bắt đầu cai sữa và ăn thức ăn đặc từ 6 - 8 tuần tuổi. Sau 8 tuần tuổi, chúng sẽ làm quen dần với thức ăn cứng hơn. Cũng trong giai đoạn này, mèo con vẫn đang trên đường tìm ra món ăn yêu thích của mình. Vậy nên, hãy cho mèo ăn thử nhiều dạng thức ăn từ hạt khô (tất cả các hình dạng tròn, tam giác, dạng hạt thuôn dài) đến pate lon hay gói hoặc pate tươi tự nấu để mèo tìm ra được món khoái khẩu của mình. 

Việc mèo con không ăn uống trong thời gian này có thể do món ăn đó không hấp dẫn với mèo. Nếu mèo không mệt mỏi hay có dấu hiệu bất thường thì bạn có thể yên tâm. Hãy thử lại với những món khác nhé. Mách bạn một mẹo nhỏ khi chuẩn bị thức ăn ướt cho mèo là làm ấm thức ăn một chút trước khi cho ăn sẽ làm dậy mùi thức ăn và hấp dẫn hơn với mèo.

Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Tuy nhiễm trùng đường hô hấp trên không quá nguy hiểm nhưng có thể khiến mèo giảm cảm giác thèm ăn do nghẹt mũi, sốt và mệt mỏi cơ thể. Nghẹt mũi khiến mèo không ngửi được mùi thơm của thức ăn. Có thể bạn chưa biết, mèo không ăn thức ăn vì hình dạng, màu sắc mà vì hương thơm của nó. Vậy nên, khi không nghẹt mũi, mèo con bỏ ăn là điều dễ hiểu. 

Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng thức ăn ướt cho mèo thay vì hạt khô để mùi thơm đậm đà hơn. Thử một vài dạng thức ăn ướt khác nhau như pate, thịt nấu sốt hoặc thạch để mèo ăn ngon miệng hơn. 

Nếu mèo con có bất kỳ triệu chứng nào dưới đây, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe cho bé:

  • Hắt hơi

  • Chảy nước mắt

  • Sổ mũi

MÈO CON BỎ ĂN: NGUYÊN NH N VÀ GIẢI PHÁP 2

Bạn nên đưa mèo con đi khám khi thấy những dấu hiệu trên (Ảnh: AnimalWised)

Mèo con ăn phải những thứ không nên ăn

Tò mò là bản tính của loài mèo, nhất là với mèo con, mọi thứ đều quá mới mẻ. Chúng có thể ăn phải những thứ không nên ăn như dây, kim tuyến, dây cột tóc và những đồ vật khác có thể bị kẹt lại trong đường tiêu hóa của mèo. Điều này khiến mèo cảm thấy khó chịu và không muốn ăn uống. Thậm chí, trong một vài trường hợp, cần phải can thiệp phẫu thuật mới có thể loại bỏ dị vật này.

Tốt nhất, không nên cho mèo con chơi những đồ vật có kích thước nhỏ có thể nuốt được. Gọi ngay cho bác sĩ thì bạn nghi ngờ mèo nuốt phải dị vật để được hướng dẫn xử lý.

Mèo con bỏ ăn do bị áp lực từ những vật nuôi khác

MÈO CON BỎ ĂN: NGUYÊN NH N VÀ GIẢI PHÁP 3

Nỗi lo lắng với những vật nuôi khác trong nhà có thể khiến mèo không dám ăn (Ảnh: Catster)

Rất nhiều bé mèo con có tính cách nhút nhát. Chúng sợ hãi khi thấy những vật nuôi khác trong nhà như một bé mèo hoặc cún khác. Đó là lý do chúng từ chối thức ăn khi giờ ăn đến.

Nếu mèo cưng nhà bạn cũng như vậy, hãy cho mèo một góc riêng khi ăn uống. Khi không có mặt những vật nuôi khác, mèo cưng sẽ thấy thoải mái hơn và ăn uống ngon miệng hơn.

Tóm lại, khi thấy mèo con bỏ ăn, điều quan trọng cần làm là xác định nguyên nhân, sau đó tùy theo nguyên nhân mà có giải pháp xử lý. Bạn nên tìm cách làm tăng hương vị của thức ăn sẽ giúp mèo thèm ăn nhiều hơn. Nếu bạn có giải pháp nào hiệu quả, hãy cùng chia sẻ với mọi người ở dưới đây nhé!

Đọc thêm

 3006   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU