NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI CHUẨN BỊ TẬP CHO MÈO CON ĂN DẶM

20/08/2020  2260   0

Để chuyển đổi từ việc lấy dinh dưỡng từ sữa sang thức ăn, mèo con cần trải qua giai đoạn ăn dặm. Cần tập cho mèo con ăn dặm như thế nào mới đúng? Đây chính là những điều bạn nên biết.

Để có thể ăn được hạt khô hay pate như mèo trưởng thành, mèo con sơ sinh cần có bước ăn dặm để chuyển dần thức ăn dạng lỏng sang cứng. Bạn cần tập cho mèo con ăn dặm ngay khi chúng sẵn sàng. Bạn nên bắt đầu từ đâu?

Tập cho mèo con ăn dặm khi nào là thích hợp?

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI CHUẨN BỊ TẬP CHO MÈO CON ĂN DẶM 1

Khi nào mèo con bắt đầu ăn dặm? (Ảnh: Kitten Lady)

Khi nào cho mèo con ăn dặm là hợp lý nhất? Câu trả lời thường do chính mèo con quyết định. Đa số mèo con thường bắt đầu cai sữa khi được 4 tuần tuổi, đây cũng là lúc bạn cần tập cho mèo con ăn dặm. Tuy nhiên, chính xác khi nào thì bạn cần phán đoán dựa theo từng bé. Bạn có thể nhận thấy sự sẵn sàng của mèo khi chúng bắt đầu muốn ăn thử thức ăn của mèo mẹ. Đây chính là lúc bạn nên bắt đầu quá trình ăn dặm cho mèo con.

Cách cho mèo con ăn dặm

Giai đoạn 4-5 tuần tuổi

Khi được 4-5 tuần tuổi, mèo con chỉ nặng từ 0,3 - 0,45kg. Dù rằng thức ăn chính trong lúc này vẫn là sữa mẹ nhưng không ít mèo con đã bắt đầu muốn thử thức ăn của mẹ mình. Dấu hiệu đó cho thấy chúng đã sẵn sàng để bước vào giai đoạn ăn dặm.

Bạn có thể cho mèo ăn dặm bằng món cháo ăn dặm cho mèo con, sữa cho giai đoạn ăn dặm hoặc thức ăn hạt khô dành cho mèo con nghiền nhỏ. Cháo ăn dặm cho mèo con rất đơn giản, bạn có thể kết hợp thức ăn ướt (pate lon hay pate gói) dành cho mèo con cùng một chút sữa công thức của mèo sao cho kết cấu món ăn trông như một món cháo. Lượng sữa công thức sẽ cần được giảm dần trong những tuần kế tiếp để món cháo này đặc hơn.

Giai đoạn 6-7 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, mèo đã dần làm quen với thức ăn đặc hơn sữa (mặc dù vẫn bú mẹ). Tuy nhiên, bạn không nên nóng vội cho mèo con ăn thức ăn cứng hơn ngay mà vẫn nên tiếp tục cho mèo con ăn dặm cho đến khi chúng có thể xử lý thức ăn tốt hơn. Lúc này, bé cưng của bạn có thể nặng từ 0,45-0,68kg. Bạn nên cho mèo ăn kết hợp giữa thức ăn hạt khô cho mèo con nghiền nhỏ và thức ăn ướt 4 lần mỗi ngày. 

Giai đoạn 8 tuần tuổi

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI CHUẨN BỊ TẬP CHO MÈO CON ĂN DẶM 2

Mèo con hoàn toàn có thể ăn thức ăn cứng như mèo trưởng thành khi được 8 tuần tuổi (Ảnh: Pets Australia)

Mèo con thường cai sữa hoàn toàn khi được 8 tuần tuổi. Chúng hoàn toàn có thể ăn uống những loại thức ăn có kết cấu tương tự như thức ăn của mèo trưởng thành. Mèo con có thể nhai và xử lý hạt khô rất tốt. Hãy nhớ rằng mèo con cần được ăn thức ăn đúng độ tuổi của mình trong suốt 12 tháng đầu đời mới có thể đáp ứng đủ cho sự phát triển nhanh chóng của chúng. Mặt khác, thức ăn cho mèo con thường có kích thước hạt nhỏ để bé dễ nhai. 

Tập cho mèo con ăn dặm chính là cách bạn giúp chúng chuyển đổi từ uống sữa sang ăn thức ăn như mèo trưởng thành. Bạn không nên ép mèo con ăn dặm sớm khi chúng chưa sẵn sàng cũng không nên trì hoãn quá lâu. Hãy theo dõi và bắt đầu ngay khi bé cưng muốn thử thách bằng một dạng thức ăn đặc hơn nhé!

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 2260   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU