MẮT MÈO CON SƠ SINH: KHI NÀO MÈO CON MỞ MẮT?

19/06/2020  7842   0

Dựa vào thời gian mèo con mở mắt, bạn có thể đoán được gần đúng tháng tuổi chính xác của bé. Bạn có biết khi nào mèo con mở mắt?

Mèo con sơ sinh thường nhắm chặt mắt cho đến thời điểm thích hợp mới mở mắt. Khi nào mèo con mở mắt? Nếu đây là lần đầu tiên bạn chăm sóc một bé mèo sơ sinh thì chắc chắn bạn nên biết những điều liên quan đến đôi mắt của mèo con dưới đây!

Khi nào mèo con mở mắt?

BẠN CÓ BIẾT KHI NÀO MÈO CON MỞ MẮT? 2

Mèo con thường chào đời với đôi mắt nhắm chặt và trong suốt nhiều ngày sau đó (Ảnh: Catster)

Đôi mắt mèo con vẫn nhắm chặt sau khi chào đời vì đôi mắt của các bé vẫn tiếp tục phát triển sau khi rời khỏi bụng mẹ. Mặt khác, mèo sơ sinh cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng nên việc nhắm mắt sẽ bảo vệ đôi mắt của chúng cho đến khi chúng thực sự sẵn sàng. 

Vậy khi nào mèo con mở mắt? Thông thường, mèo con sẽ dần mở mắt sau khi chào đời khoảng 1 tuần cho đến 10 ngày. Tuy nhiên, chúng thường không mở hết mắt ngay lập tức mà sẽ ti hí một chút sau đó mở mắt hoàn toàn khi được 20 ngày tuổi. Vì sao ư? Vì đôi mắt mèo con cần thời gian để thích nghi với ánh sáng sau một khoảng thời gian chìm trong bóng tối. Đó là lý do chúng không mở mắt hoàn toàn ngay từ đầu. 

BẠN CÓ BIẾT KHI NÀO MÈO CON MỞ MẮT? 1

Mèo con không mở mắt hoàn toàn ngay lần đầu tiên, chúng thường mở mắt từng phần một cho đến khi sẵn sàng (Ảnh: Printerest)

Bạn không nên cố mở mắt giúp mèo khi chúng bắt đầu mở mắt. Chúng sẽ tự làm điều này khi thực sự sẵn sàng.

Chăm sóc mắt cho mèo con sơ sinh chưa mở mắt

Trong giai đoạn này, nếu mắt mèo con không may bị bẩn. Bạn có thể dùng gòn sạch làm ẩm với nước ấm để làm sạch mắt cho bé. Một mèo nhỏ là dùng nước trà hoa cúc (chamomile) loãng để lau mắt cho mèo con thay vì nước ấm. Loại trà này sẽ làm dịu mắt mèo con tốt hơn.

Mèo con rất dễ nhiễm trùng mắt trong vài tuần đầu tiên

BẠN CÓ BIẾT KHI NÀO MÈO CON MỞ MẮT? 3

Kể cả khi chưa mở mắt, đôi mắt mèo con vẫn có thể gặp phải nhiều vấn đề (Ảnh: meowingroyalty)

Những dấu hiệu ở mắt mèo con chưa mở mắt mà bạn cần chú ý:

  • Dịch tiết mắt, thường là mủ màu vàng

  • Ghèn mắt đóng cứng

  • Mắt mèo có điểm bị phình ra mặt dù mắt vẫn nhắm kín

=> Hãy đưa mèo con đi bác sĩ ngay để được điều trị.

Phần lồi ra trên mắt mèo con là do nhiễm trùng và có mủ. Bác sĩ thú y sẽ có cách mở mắt mèo để loại bỏ mủ và làm sạch, bôi thuốc cho bé. Bạn sẽ cần theo dõi và vệ sinh mắt cho bé thường xuyên, kèm theo cho uống thuốc nếu cần.

Những nguyên nhân phổ biến khiến mèo con chưa mở mắt có thể bị nhiễm trùng mắt là virus herpes ở mèo và chlamydia. Thông thường, chúng bị lây từ mẹ. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm là nếu được điều trị sớm, mắt mèo con sẽ hồi phục và không làm ảnh hưởng đến thị lực mắt.

Mèo cưng nhà bạn thì sao, khi nào mèo con mở mắt? Hãy kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi chúng sẵn sàng mở mắt nhìn đời. Bạn nên nhớ là mọi tác động không cần thiết trong thời điểm này đều có thể mang đến nhiều nguy cơ cho bé đấy nhé!

Đọc thêm

 7842   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU