5 ĐIỀU SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC MÈO CON

25/06/2020  2114   0

Chăm sóc mèo con sơ sinh là một điều không mấy dễ dàng với những người chưa có kinh nghiệm. Nếu bạn đang rơi vào trường hợp này thì đừng nên phạm phải 5 điều sai lầm dưới đây.

Việc chăm sóc những bé mèo con sơ sinh non nớt có thể khiến bạn thấy bối rối. Tâm lý này dễ dẫn đến phạm lỗi. Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất là những người nuôi mèo thường mắc phải khi chăm sóc mèo con sơ sinh.

5 ĐIỀU SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC MÈO CON 3

Không nên phạm phải những sai lầm dưới đây bạn nhé! (Ảnh: Warren Photographic)

1. Để mèo mẹ tự chăm sóc mèo con mới sinh

Theo lẽ tự nhiên, mèo mẹ có thể tự mình chăm sóc mèo con. Tuy nhiên, luôn có ngoại lệ. Mèo cái làm mẹ khi chưa sẵn sàng có thể không lo chu toàn cho đàn con. Mặt khác, đàn mèo con quá đông cũng gây nhiều khó khăn cho mèo mẹ. 

Tốt nhất, bạn nên quan sát mèo mẹ vài ngày để biết bé có thể tự chăm sóc cho mèo con hay không. 

2. Nghĩ rằng miễn là sữa thì mèo con đều có thể uống được

5 ĐIỀU SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC MÈO CON 1

Mèo chỉ có thể uống sữa dành cho mèo mà thôi (Ảnh: Stockfresh)

Không phải loại sữa nào mèo con cũng có thể uống được. Đường lactose trong sữa bò có thể khiến mèo con bị khó tiêu và thậm chí là tiêu chảy. Nhưng hãy yên tâm là bạn có thể dễ dàng tìm thấy sữa công thức dành riêng cho mèo tại các cửa hàng thú cưng hoặc phòng khám thú y. Giá sữa công thức cho mèo cũng không quá đắt. Chúng ta có thể tìm thấy một loại phù hợp với túi tiền của mình.

3. Ẵm ngửa khi cho mèo con bú sữa

Nhiều người có thói quen ẵm ngửa mèo con khi cho bú vì khá thuận tiện. Tuy nhiên, dù bạn cho mèo con sơ sinh bú theo phương pháp nào thì tốt nhất cũng không nên lật ngửa chúng. Nếu không may, mèo con có thể bị sặc sữa rất nguy hiểm. Khi chăm sóc mèo con, bạn nên cố gắng để mèo nằm vào tư thế tương tự như đang bú mẹ. Đừng quên bơm sữa cho mèo con thật nhẹ nhàng để tránh bị sặc bạn nhé!

4. Cho mèo con ăn thức ăn cứng quá sớm

5 ĐIỀU SAI LẦM DỄ MẮC PHẢI KHI CHĂM SÓC MÈO CON 2

Quá trình ăn dặm của mèo con nên được đi từ sữa lỏng và chuyển dần sang thức ăn đặc hơn (Ảnh: TheCatSite)

Quá trình ăn dặm của mèo con có thể bắt đầu sớm tuỳ vào mỗi đứa. Nhưng quan trọng hơn hết, mèo con cần được tăng độ thô của thức ăn từ từ cho đến khi quen với thức ăn cứng. Tuyệt đối không nên cho mèo con ăn thức ăn cứng ngay khi bắt đầu ăn dặm. Khả năng nhai chưa tốt cộng thêm hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh sẽ khiến mèo con gặp phải rắc rối về sức khoẻ.

5. Không vệ sinh ổ cho mèo con

Công đoạn vệ sinh ổ cho mèo con cực kỳ quan trọng. Môi trường sống không sạch sẽ có thể gia tăng nguy cơ bị vi khuẩn, nấm mốc, các loài ký sinh tấn công mèo con. Lý tưởng nhất là bạn dùng tã lót vuông lót ổ cho mèo con và thay mỗi ngày. Thay tấm lót ổ hàng ngày chắc chắn sẽ không mệt bằng chăm sóc cho mèo con bị bệnh đúng không nào?

Kiểm tra lại ngay bạn có phạm phải lỗi nào khi chăm sóc mèo con trên đây không nào? Nếu không thì xin chúc mừng nhưng nếu có thì bạn nên khắc phục ngay nhé.

Đọc thêm

 2114   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU