5 NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ KHIẾN MÈO BỊ BỤNG TO

18/05/2020  58831   0

Mèo bị bụng to hay sưng bụng còn được gọi là cổ trướng. Đây là một dấu hiệu mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Vậy nguyên nhân nào có thể xảy ra?

Khi thấy mèo bị bụng to, bạn nên cho bé gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt để kiểm tra. Bụng to có thể do mập nhưng cũng có thể là bệnh lý. Dưới đây là 5 nguyên nhân có thể khiến bụng mèo bị sưng to.

1. Mèo bị bụng to do thừa cân

5 NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ KHIẾN MÈO BỊ BỤNG TO 1

Bụng boss to là do boss béo (Ảnh: Printerest)

Nếu phần bụng mèo to dần theo thời gian thì bạn có thể xem xét đến yếu tố cân nặng. Thừa cân, béo rất có thể là thủ phạm khiến mèo bị bụng to trong trường hợp này. Những bé mèo trưởng thành, đặc biệt là mèo lớn tuổi thường ăn nhiều nhưng lại rất ít khi vận động. Điều này dẫn đến việc mất kiểm soát cân nặng. Từ đó, bụng mèo sẽ dần to ra.

Một bé mèo bị bụng to do thừa cân có thể phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe. Hai vấn đề phổ biến nhất chính là: 

  • Bệnh tiểu đường

  • Bệnh xương khớp, thậm chí là gãy xương do cân nặng quá lớn.

Vậy bạn cần làm gì khi mèo bị bụng to do thừa cân?

  • Giảm cân: Chắc chắn là bạn phải sớm lên một kế hoạch giảm cân cho mèo cưng rồi đấy! Hãy bàn bạc với bác sĩ thú y về chế độ ăn và tập luyện (thực ra là những trò chơi) để giúp mèo lấy lại vóc dáng.

  • Kiểm tra đường: Bác sĩ thú y có thể nghi ngờ mèo cưng mắc bệnh tiểu đường. Vậy nên, bé có thể được thực hiện một vài xét nghiệm để kiểm tra lượng đường trong máu mèo.

​​​​​​​2. Mèo bị bụng to có thể do suy tim, gan hoặc suy thận

5 NGUYÊN NHâN CÓ THỂ KHIẾN MÈO BỊ BỤNG TO 2

Nguyên nhân có thể là suy giảm chức năng của một số cơ quan bên trong cơ thể mèo (Ảnh: Wag!)

Tim, gan và thận đều tham gia vào hệ thống tuần hoàn. Các cơ quan này giúp cơ thể loại bỏ chất lỏng và chất thải dư thừa. Vậy nên, một khi những cơ quan này suy giảm chức năng sẽ khiến chất lỏng dư thừa tích tụ trong bụng mèo và làm cho bụng mèo bị sưng to.

Cần làm gì khi mèo bị bụng to do suy tim, gan và thận?

Chắc chắn bạn phải đưa mèo đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị tốt nhất để cải thiện tình trạng sức khỏe cho mèo cưng. Tuy không có cách chữa trị triệt để nào cho các vấn đề này nhưng uống thuốc và điều chỉnh chế độ ăn có thể giúp mèo kéo dài sự sống.

3. Bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm (FIP) có thể là nguyên nhân khiến mèo bị bụng to

5 NGUYÊN NH N CÓ THỂ KHIẾN MÈO BỊ BỤNG TO 3

FIP là một bệnh cực kỳ nguy hiểm và nó cũng khiến bụng mèo đặc biệt sưng to hơn so với kích thước cơ thể (Ảnh: AnimalWised)

Mèo bị bụng to là một trong những triệu chứng của bệnh viêm phúc mạc truyền nhiễm FIP. Bệnh FIP có hai dạng là FIP thể khô và thể ướt. Những triệu chứng khác kèm theo có thể là sốt, ăn ít và hôn mê. 

FIP là kết quả của đột biến virus corona trên mèo. Bệnh này thường xảy ra trong giai đoạn từ 2 - 6 tháng tuổi. Trường hợp mèo có thể chữa khỏi bệnh FIP là rất thấp. Hầu hết, mèo bị bệnh FIP thường không qua khỏi. 

Bạn có thể làm gì khi mèo mắc bệnh FIP?

FIP là một bệnh cực kỳ nguy hiểm ở mèo. Dấu hiệu mèo bị bụng to thường là khi mèo mắc FIP thể ướt - nguy hiểm hơn FIP thể khô và thời gian sống ít hơn. Sau khi chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ thú y có thể lên kế hoạch về các biện pháp hỗ trợ để mèo thoải mái hơn như hút dịch, sử dụng thuốc giảm đau hoặc kháng sinh nếu có nhiễm trùng thứ cấp.

4. Trường hợp xấu nhất là mèo bị ung thư

5 NGUYÊN NHÂN CÓ THỂ KHIẾN MÈO BỊ BỤNG TO 5

Trường hợp xấu nhất chính là bệnh ung thư (Ảnh: Care)

Trong  trường hợp xấu nhất, mèo bị bụng to có thể là một dấu hiệu ung thư. Nếu bụng mèo đột ngột sưng to không hết và nếu mèo già hơn, nó thể phát triển một loại ung thư nội tạng bên trong. Nhiều chú mèo bị ung thư chỉ có một dấu hiệu bên ngoài duy nhất là bụng sưng to, căng. Nếu nghi ngờ, hãy mang mèo đi siêu âm để kiểm tra chính xác.

Chúng ta có thể làm gì khi mèo bị bụng to do ung thư?

Mặc dù bác sĩ thú y sẽ có các kế hoạch điều trị và cả hóa trị cho mèo bị ung thư, nhưng hầu hết mèo đều không đáp ứng với điều trị. Những điều trị cho căn bệnh này cũng khá tốn kém. Tùy vào tình hình bệnh tiến triển như thế nào mà bác sĩ sẽ thay đổi, bổ sung những phương pháp giúp đỡ để mèo thấy dễ chịu hơn.

5. Mèo bị bụng to do ký sinh trùng

5 NGUYÊN NHâN CÓ THỂ KHIẾN MÈO BỊ BỤNG TO 4

Bụng mèo con trương to có thể do nhiễm sán dây (Ảnh: Kittentoob)

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mèo bị bụng to, nhất là với mèo con. Mèo có nguy cơ nhiễm sán dây rất cao. Các triệu chứng khi mèo nhiễm sán dây lại rất ít nên khó nhận biết. Mèo thường bị nôn hoặc giảm cân trong trường hợp này. Bạn nên kiểm tra phân mèo để sớm phát hiện khi mèo bị sán dây tấn công. Mặt khác, sán dây thường rơi ra khỏi hậu môn mèo khi chúng đang ngủ hoặc khi mèo thấy thư giãn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp này?

  • Cho mèo kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm với bác sĩ thú y.

  • Xét nghiệm giun tim định kỳ.

  • Cho mèo ăn thức ăn đã được nấu chín, nước sạch và giữ vệ sinh sạch sẽ.

  • Kiểm tra phân 2 - 4 lần trong năm đầu đời và 1 - 2 lần mỗi năm khi mèo trên 1 tuổi (tùy thuộc vào sức khỏe và sinh hoạt của mèo)

  • Tẩy giun theo lịch hướng dẫn của bác sĩ khi mèo con được 2 tuần tuổi và lặp lại mỗi 2 tuần cho đến 8 tuần tuổi. Sau đó áp dụng các biện pháp phòng ngừa mỗi tháng cho mèo.

Trên đây là 5 nguyên nhân bạn có thể nghi ngờ khi thấy mèo bị bụng to. Tuy nhiên, dù là trường hợp nào, mèo cưng vẫn cần được nhận sự tư vấn và chăm sóc sức khỏe từ bác sĩ. Hãy luôn cho mèo đi khám khi thấy những dấu hiệu bất thường.

Nguồn tham khảo: Petful

Đọc thêm

 58831   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU