NHỮNG TRƯỜNG HỢP MÈO SINH KHÓ MÀ BẠN NÊN BIẾT TRƯỚC KHI MÈO ĐẺ

25/05/2020  24352   0

Phần lớn mèo có thể tự mình vượt cạn nhưng bạn cũng nên theo dõi để hỗ trợ khi thấy mèo sinh khó. Hãy gọi ngay cho bác sĩ trong những trường hợp này.

Đỡ đẻ cho mèo là một điều không hề dễ dàng. Mỗi lần sinh nở, mèo có thể đối mặt với các nguy cơ khác nhau. Đặc biệt, khi mèo sinh khó lại càng cần những phản ứng hỗ trợ chính xác từ bạn. Vậy khi nào cần chờ đợi và khi nào cần lo lắng khi mèo chuyển dạ?

Quá trình sinh con bị gián đoạn

Điều này khá phổ biến ở mèo và được xem là bình thường, có thể không tính là mèo sinh khó. Trong trường hợp này, sau khi một vài chú mèo con ra đời, mèo mẹ sẽ nghỉ ngơi, vui vẻ trở lại và chăm sóc con mình. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường, kể cả việc ăn uống. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy dấu hiệu của những bé mèo con vẫn đang chờ được ra ngoài. Giai đoạn “nghỉ giữa hiệp” này có thể kéo dài từ 24 - 36 giờ. Sau đó, mèo mẹ lại có dấu hiệu chuyển dạ và tiếp tục sinh con bình thường. Bạn không cần quá lo lắng nếu mèo cưng nghỉ ngơi “một chút” như thế này nhé!

Trường hợp mèo sinh khó cần được giúp đỡ

NHỮNG TRƯỜNG HỢP MÈO SINH KHÓ MÀ BẠN NÊN BIẾT TRƯỚC KHI MÈO ĐẺ 1

Mèo sinh khó có thể vì những nguyên nhân này (Ảnh: The Mercury News)

Nguyên nhân khiến mèo sinh khó có thể đến từ mèo mẹ hoặc mèo con. Sinh khó cũng có thể phân loại dựa theo những vấn đề phát sinh từ sự tắc nghẽn từ ống sinh hay do thiếu sót chức năng của cơ tử cung.

Mèo sinh khó do tắc nghẽn ống sinh

Mèo sinh khó do sự tắc nghẽn ống sinh được gây ra bởi sự bất cân xứng giữa kích thước của những chú mèo con và ống sinh của mèo cái. Các yếu tố dẫn đến việc kích thước ống sinh không đủ to có thể do:

  • Xương của mèo mẹ (xương chậu lành sau khi bị gãy)

  • Mô mềm vùng chậu (táo bón nghiêm trọng)

  • Do chính tử cung của mèo mẹ (bị xoắn hoặc vỡ)

Nguyên nhân đến từ mèo con khiến xảy ra tình trạng mèo sinh khó do tắc nghẽn ống sinh có thể vì 

  • Ngôi thai bất thường (ví dụ: sinh đôi ở mèo Xiêm)

  • Mèo bị dị tật nghiêm trọng (ví dụ: tràn dịch não)

  • Thai nhi quá to

  • Thai chết lưu

Mèo sinh khó do chức năng

Trường hợp này thường được gọi là chuyển dạ ngưng tiến triển và có thể là nguyên nhân nguyên phát hoặc thứ phát. Chuyển dạ ngưng tiến triển nguyên phát là nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo sinh khó. Đó là khi tử cung của mèo không co bóp hoặc chỉ co bóp yếu và giảm dần khiến việc trục xuất mèo con ra ngoài bị thất bại. Chuyển dạ ngưng tiến triển nguyên phát có thể liên quan đến căng thẳng, tuổi già, chứng béo phì, sức khỏe kém hoặc do mèo sử dụng một số thuốc. Nguyên nhân do căng thẳng còn được gọi là “cuồng loạn”, thường xảy ra với các giống mèo như Oriental, Siamese và Burmese. Lúc này, mèo bầu thường hoảng loạn quá mức và bạn có thể thấy chúng mất kiểm soát, gào khóc liên tục và muốn được chú ý. Đối với trường hợp này, bé cần được giúp đỡ để kiểm soát cảm xúc bằng thuốc an thần. 

Do ngôi thai xấu (đẻ ngược)

NHỮNG TRƯỜNG HỢP MÈO SINH KHÓ MÀ BẠN NÊN BIẾT TRƯỚC KHI MÈO ĐẺ 2

Mèo có thể đẻ ngược bình thường, tuy nhiên nếu đẻ ngược từ đứa đầu tiên, bé sẽ gặp nhiều khó khăn hơn (Ảnh: Cat World)

Đối với những ca sinh thông thường, phần đầu mèo con sẽ ra ngoài đầu tiên. Ngôi thai xấu hay đẻ ngược là khi mèo phần đuôi mèo ra trước. Điều này xảy ra khá thường xuyên nhưng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình sinh nở của mèo. Tuy nhiên, nếu bé mèo đầu tiên nằm ở ngôi thai xấu thì khả năng mèo sinh khó cao hơn vì không có phần mõm V của mèo con đẩy về phía trước. Bên cạnh đó, sau khi nước ối vỡ mà mèo con mắc kẹt phần đầu trong bụng mẹ quá lâu sẽ dẫn đến tử vong.

Thai lưu từ trước

Mèo con có thể chết lưu trong bụng mẹ trước khi chào đời. Việc mèo chết lưu không thường xuyên xảy ra trừ khi mèo mẹ mắc bệnh, viêm hoặc khi thai đến chậm. Sự hiện diện của một thai lưu có thể dẫn đến chứng loạn trương lực chức năng hoặc tắc nghẽn và khiến mèo sinh khó.

Mèo con nằm sai tư thế

Vị trí của đầu rất quan trọng trong trường hợp này. Những bé mèo có phần đầu ngắn thường khiến mèo mẹ gặp khó khăn trong việc mở xương chậu. Phần mõm mèo không có hình chữ V càng làm tăng nguy cơ khiến đầu bị lệch sang một bên, xuống giữa 2 chân hoặc nằm trên ngực. Khi mèo con nằm sai tư thế, việc sinh nở sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Lúc này, mèo mẹ cần phải cố gắng rất nhiều, nếu không, mèo con sẽ bị kẹt lại.

Trên đây là những trường hợp mèo sinh khó mà bạn nên biết nếu sắp đỡ đẻ cho một bé mèo. Hầu hết mèo mẹ đều có thể vượt qua thử thách này một mình và không cần sự giúp đỡ từ người chủ. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị sẵn số điện thoại của bác sĩ thú y để nhận được hỗ trợ trong những trường hợp nguy cấp nhất. 

Nguồn dịch: International Cat Care

Đọc thêm

 24352   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU