MÈO BỊ CHẢY MÁU SAU KHI SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG ?

26/02/2020  34224   0

Lý do mèo mất nhiều máu khi sinh nở có lẽ là điều mà ai cũng biết. Tuy nhiên, tại sao mèo bị chảy máu sau khi sinh thì không phải ai cũng biết.

Quá trình sinh nở đòi hỏi sự tập trung về thể chất lẫn tinh thần đối với mèo mẹ. Hầu hết mèo cái đều chảy một lượng máu lớn từ âm hộ khi sinh. Em ấy có thể chảy máu nhiều hơn và kéo dài hơn nếu đây là lần đầu tiên sinh sản. Lượng máu này sẽ giảm dần sau 48 giờ kể từ khi sinh. Song, vẫn còn sẽ một lượng rất nhỏ tiếp tục thêm vài ngày. Nhiều chủ nuôi sẽ thấy lo lắng khi thấy mèo bị chảy máu sau khi sinh. Điều này là bình thường hay bất thường ở mèo sau sinh ?

Tại sao mèo bị chảy máu sau khi sinh ?

MÈO BỊ CHẢY MÁU SAU KHI SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 1

Tại sao mèo tiếp tục rỉ máu sau khi sinh con ? (Ảnh : Warren Photographic)

Mèo cũng giống như các loài động vật có vú khác. Sau khi sinh sản, tử cung của mèo phải co lại về kích thước bình thường. Vì vậy mà mèo cái thường xuyên đào thải mô dư thừa để co tử cung lại. Mặt khác sinh thường làm cho âm hộ của mèo bị rách dẫn đến chảy máu.

Mèo bị chảy máu sau khi sinh có thể là một biến chứng

Chảy máu quá nhiều có thể là một dấu hiệu của biến chứng. Biến chứng có nguy cơ cao nhất thường xảy ra là xuất huyết sau khi sinh. Thông thường 48 giờ sau khi sinh mèo con, mèo mẹ sẽ không bị xuất huyết nữa. Nhưng nếu bạn thấy bé mèo của mình chảy quá nhiều máu thì có thể đó là dấu hiệu của nhiễm trùng vỡ tử cung hoặc còn sót nhau hay sót mèo con trong bụng mẹ.

Khi nào thì mèo chảy máu sau khi sinh là bình thường ?

MÈO BỊ CHẢY MÁU SAU KHI SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 2

Chảy máu sau sinh là bình thường với mèo cái (Ảnh : Weath Advisor)

Sức khỏe mèo chỉ bình thường khi mèo chảy máu cùng với một ít nước trong hoặc thỉnh thoảng có màu xanh, vàng. Có thể bé không chảy máu liên tục nhưng không sao. Máu kèm nước này có thể tiết ra sau khi sinh 48 giờ và tiếp tục trong vài ngày sau đó. Bạn có thể dễ dàng đoán được tình hình sức khỏe của mèo mẹ dựa theo cách sinh hoạt của bé. Nếu mèo mẹ vẫn chăm sóc con, ăn uống và di chuyển bình thường thì việc mèo bị chảy máu sau khi sinh là hoàn toàn không đáng lo ngại.

Thực tế, nhiều trường hợp mèo bị chảy máu sau khi sinh nhưng một lương rất nhỏ (một hai giọt) sẽ tự hết trong vòng 7 ngày (thường là sau 2 – 3 ngày sinh con). Nếu mèo chỉ ra một ít máu và sinh hoạt bình thường thì bạn không cần quá lo lắng.

Khi nào mèo bị chảy máu sau sinh là bất thường ?

MÈO BỊ CHẢY MÁU SAU KHI SINH CÓ NGUY HIỂM KHÔNG 3

Bất kỳ dấu hiệu lạ nào hay chảy nhiều máu hơn đều nên đưa mèo đến bác sĩ sen nhé ! (Ảnh : CatTime)

Đó là khi mèo chảy một lượng máu lớn sau thời gian sinh nở. Lúc này bạn cần đưa mèo đến phòng khám thú y để được cấp cứu ngay lập tức. Ngoài ra nếu mèo có các dấu hiệu bị đau, ủ rũ cũng cần gặp bác sĩ khẩn cấp.

Nếu mèo tiếp tục chảy máu cùng với mùi hôi thì nhiều khả năng em ấy đã bị nhiễm trùng hoặc có mèo con còn sót lại. Thêm vào đó, mèo bị chảy máu sau khi sinh kèm theo mủ hoặc chất nhầy màu xanh nhớt thì đó là điều không hề bình thường và cần được chẩn đoán ngay.

Trường hợp mèo bị chảy máu sau khi sinh liên tục 1 tuần hoặc ngừng chảy máu rồi chảy máu tiếp kéo dài 1 tuần thì đã có điều gì không đúng xảy ra ở đây. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì bất kỳ dấu hiệu chảy máu sau khi sinh sản nào của mèo cũng cần được tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Điều quan trọng bạn cần làm là theo dõi thật kĩ sức khỏe của mèo ít nhất 48 giờ sau sinh. Nhiều biến chứng sinh nở sẽ xuất hiện trong thời gian này khiến mèo gặp nguy hiểm. Bạn hãy lưu ý bất kì dấu hiệu nào khác với chảy một lượng máu cực ít có thể kèm nước trong, vàng hoặc xanh đều có thể là biến chứng. Mèo bị chảy máu sau khi sinh với lượng cực kì ít nhưng kéo dài hơn 7 ngày cũng cần được khám ngay. Bạn nhớ để ý sức khỏe của bé nhé !

Nguồn tham khảo : Cuteness

Đọc thêm

 34224   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU