Làm sao để biết mèo bị thừa cân, mập ú u ?

17/05/2024  72   0

Theo dõi, chăm sóc mèo và phòng trị các bệnh cho mèo rất quan trọng trong suốt quá trình nuôi mèo. Trong bài viết này, hãy cùng với Hội Yêu Mèo tìm hiểu về thế nào là cân nặng lý tưởng của mèo nhé.

1/ Căn cứ tính toán cân nặng của mèo

Dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, song, tựu chung sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như sau.

+ Giống mèo mà chúng ta nuôi: đó có thể là giống mèo Xiêm, mèo Anh lông ngắn. Cân nặng sẽ khác nhau vì giống mèo khác nhau.
+ Giới tính của mỗi con: thường thì mèo đực nặng hơn mèo cái.
+ Sống lâu, tuổi thọ: lúc đem về nuôi, mèo con tăng trọng nhanh, một thời gian đạt trưởng thành thì tăng chậm lại, thường khoảng 1 tuổi.
+ Cấu tạo cơ địa, khung xương to nhỏ sẽ dẫn đến khác nhau về cân nặng của mèo.

Thường thì mèo trưởng thành tầm 3,5kg đến 5,5kg. Nếu vượt số kg trên có thể là tình trạng mèo bị béo phì. Chúng ta có bảng cân nặng bên dưới, được tổng hợp từ các giống mèo hiện nay.

Giống mèo

Mèo cái (kg)

Mèo đực (kg)

Mèo Xiêm

3.6 - 5.4

4.9 - 6.8

Mèo Anh lông ngắn

3.6 - 4.9

4.5 - 7.2

Mèo Ba Tư

3.2 - 4.5

4.5 - 6.8

Mèo Mỹ

3.6 - 5.4

4.5 - 6.8

Mèo Miến Điện

3.6 - 5.4

4.5 - 6.8

2/ Tiêu chuẩn tính toán cân nặng

Có nhiều cách để tính toán cân nặng cho mèo, trong đó, Hội Mèo đề xuất các tiêu chí như sau:

+ Căn cứ theo bảng trên.
+ So sánh các quá trình thay đổi, thông qua theo dõi cân nặng của mèo theo thời gian trong suốt quá trình chăm nuôi mèo.
+ Quan sát và cảm nhận. Cảm thấy mèo nặng hơn, ục ịch chậm chạp hay cân đối khi ôm mèo.
Xem thêm các lời khuyên từ các hội mèo, các bác sỹ thú y để có thêm thông tin phòng trường hợp mèo quá cân hay bị bệnh từ bên trong.

3/ Làm sao biết mèo bị “mập”

Vâng, cũng như con người chúng ta, tình trạng “mập” xảy ra do mỡ thừa tích tụ. Vị trí mỡ thường nằm ở bụng, cổ, ngực và chân. Trong quá trình di chuyển, mèo trở nên chậm chạp, di chuyển khó khăn, nhảy và leo trèo, phản ứng chậm.

Bên cạnh đó, ta thấy mèo lười, hay nằm dài, ít vận động. Và đó cũng là lý do nó không giảm mỡ được.

Việc theo dõi và đảm bảo khẩu phần ăn hợp lý cho mèo sẽ giúp cải thiện tình trạng mèo bị thừa cân. Trong đó, theo dõi giống mèo đi kèm chế độ bữa ăn hợp với tuổi mèo.

Dẫn mèo đi ra ngoài, dã ngoại và vui chơi, tạo cho mèo tinh thần vui vẻ, khuyến khích nó vận động thường xuyên thông qua việc chơi đùa, cho leo trèo, sử dụng đồ chơi.

Khẩu phần ăn cũng kiểm duyệt kỹ càng, tránh thức ăn ngọt, đồ ăn nướng, thức ăn vặt cho mèo ăn lung tung. Đồng thời đảm bảo cung cấp nước sạch cho mèo.

Đọc thêm

 72   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU