RẬN MÈO CÓ LÂY SANG NGƯỜI KHÔNG?

27/10/2020  22313   0

Chấy hay rận là một trong những loài ký sinh trùng ngoài da thường gặp ở mèo. Vấn đề khiến nhiều người băn khoăn nhất chính là rận mèo lây sang người. Điều này có đúng hay không?

Rận mèo thường xuất hiện chủ yếu trên mèo vô gia cư hoặc bị lây khi mèo đi chơi rong ruổi bên ngoài. Đối với mèo nhỏ và mèo già có hệ miễn dịch yếu sẽ lại dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết. Vậy làm sao để nhận biết mèo có bị chấy rận tấn công hay không? Rận mèo có lây sang người hay không? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé!

Mèo có thể bị rận tấn công như thế nào?

RẬN MÈO CÓ LÂY SANG NGƯỜI KHÔNG? 1

Hình ảnh phóng to của rận dưới bộ lông mèo (Ảnh: Aadvark Pest Management)

Rận, chấy hay chí là một loại côn trùng không có cánh và không thể nhảy như bọ chét. Chúng chủ yếu sống trong lông và da của các loài chim cũng như động vật có vú. Rận thuộc bộ Phthiraptera có đến 5000 loài và được chia thành 2 loại chính là rận ăn da động vật và rận hút máu.

Mỗi loại rận đều có vật chủ riêng. Đó là lý do nhiều loài rận chỉ tấn công một loại động vật. Loài rận hay tấn công mèo có tên là Felicola subrostratus. Chúng tác động chủ yếu tới mèo con vì chưa hoàn thiện hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, mèo già ít khi liếm lông cũng là đối tượng mà chúng nhắm tới. Những chú mèo có chế độ ăn uống kém dinh dưỡng, có bệnh hoặc hệ thống miễn dịch bị suy giảm cũng rất dễ bị rận tấn công.

Rận mèo phát triển mạnh nhất vào thời điểm nhiệt độ môi trường giảm xuống. Càng lạnh chúng càng phát triển tốt. Vì không thể bay nhảy nên rận mèo sẽ lây lan thông qua tiếp xúc với. Còn một điểm khác biệt giữa rận và bọ chét nữa chính là chúng không ẩn nấp trong môi trường như bọ chét. Tất cả giai đoạn trong cuộc đời của rận chỉ diễn ra trên cơ thể vật chủ mặc dù tuổi thọ của rận rất ngắn (1 hoặc 2 ngày).

Rận mèo có lây sang người hay không?

Rận mèo thuộc giống Felicola - có 55 chi chủ yếu tấn công các cá thể thuộc họ Felidate, trong đó có mèo nhà, sư tử và hổ. Một số ít trong đó có thể ký sinh trên chó và thậm chí là một số loài linh trưởng.

Nhưng điều may mắn nhất chính không có chi nào trong Felicola ăn thịt người. Nghĩa là  con người không nằm trong danh sách vật chủ của rận mèo. Do đó, kể cả khi mèo bị rận tấn công nhiều đến mức nào thì chúng cũng sẽ chẳng quan tâm đến chúng ta. Bạn có thể yên tâm vì điều này.

Triệu chứng nhận biết mèo bị rận

RẬN MÈO CÓ LÂY SANG NGƯỜI KHÔNG? 2

Dưới đây là những triệu chứng cho thấy mèo cưng bị nhiễm rận (ảnh: Great Pet Care)

Bạn có thể dễ dàng phát hiện mèo bị rận bằng cách quan sát bằng mắt thường trên lông mèo. Khi vạch lông mèo, bạn sẽ thấy những chấm nhỏ li ti tối màu, có thể bao gồm rận trưởng thành và trứng rận. Chịu khó quan sát kỹ, bạn sẽ thấy những chấm nhỏ màu nâu đen li ti này di chuyển, đó là rận trưởng thành. Những chấm trắng sẽ không di chuyển, đó là trứng rận. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết thông qua những triệu chứng đặc trưng này:

  • Lông xơ rối hoặc bẩn

  • Gãi nhiều do ngứa dữ dội. Thậm chí chúng sẽ cào và cắn vào vị trí rận đang hoành hành.

  • Vì gãi mạnh, mèo có thể gây ra vết thương. Khi bắt đầu lành sẽ có dấu hiệu đóng vảy trên vết thương.

  • Rụng lông.

Điều trị rận mèo bằng cách nào?

Có rất nhiều biện pháp để bạn có thể đối phó với lũ rận trên mèo. Trong số đó, phương pháp đầu tiên bạn nên nghĩ tới chính là dùng sữa tắm có công dụng loại bỏ ve, rận, bọ chét. Sau khi tắm cho mèo bằng sữa tắm này, bạn nên kết hợp chải lông mèo bằng lược dày để loại bỏ hết rận còn sót lại. 

Một phương án khác là bạn có thể sử dụng là dùng các sản phẩm nhỏ gáy tiêu diệt và phòng ngừa rận ở mèo. Ngoài ra, thuốc uống chống lại ký sinh trùng cũng có thể tiêu diệt chấy rận ở mèo. Nếu dùng thuốc uống, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Lưu ý khi sử dụng các sản phẩm tiêu diệt rận mèo

Hai ngày sau khi sử dụng các biện pháp tiêu diệt rận mèo, bạn nên sử dụng sản phẩm xịt hoặc vòng cổ chống ký sinh trùng nhằm ngăn ngừa chúng quay trở lại. 

Đặc biệt, nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 bé mèo thì phải áp dụng điều trị và phòng ngừa rận với tất cả những bé khác trong nhà để đề phòng trường hợp tái nhiễm sau khi điều trị.

Tóm lại, dù rận mèo không lây cho người nhưng bạn vẫn nên điều trị cho mèo càng sớm càng tốt để hạn chế những ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Nguồn dịch tổng hợp

Đọc thêm

 22313   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU