5 VẤN ĐỀ PHỔ BIẾN VỀ DA Ở MÈO

14/02/2020  1172   0

Mèo thường gặp phải vấn đề ở da dù đã được che đậy kĩ dưới bộ lông dày cộm của mình. Đây là 5 vấn đề phổ biến về da ở mèo. Cùng tìm hiểu thử nào !

Mèo thường có xu hướng che giấu bệnh tật và những nỗi đau của mình. Nhưng bệnh về da khó có thể che giấu được. Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những vấn đề trên da mèo khi chăm sóc, vuốt ve chúng hằng ngày. Dưới đây là 5 vấn đề phổ biến về da mèo. Bạn đã biết chưa ?

5 VẤN ĐỀ PHỔ BIẾN VỀ DA Ở MÈOChải lông hằng ngày cho mèo cũng là một cách để dễ phát hiện khi mèo gặp vấn đề trên da (Ảnh : Pets4Homes)

1. Áp xe

Một nghiên cứu năm 2006 cho thấy, mèo thường có những vùng da bị sưng tấy hay khối u rất khó chẩn đoán nếu không chọc lấy dịch xét nghiệm, nhưng lại rất cần chẩn đoán chính xác để làm rõ nguyên nhân. Tuy không thể không lo lắng đến bệnh ung thư nhưng thường nguyên nhân phổ biến gây ra những vùng sưng tấy mưng mủ ở mèo là do áp xe. Diện tích sưng viêm bên ngoài vết thương đôi khi không quá lớn nhưng bên dưới lại chứa mủ. Phần mặt vết thương có khi lại lở loét. Nếu chú mèo nhỏ bỗng chạy trốn và tránh được vuốt ve trên người hay bất kì thay đổi nào bất thường thì bạn có thể thử kiểm tra trên da của em ấy hoặc nhờ bác sĩ thú y kiểm tra trên cơ thể mèo.

2. Mèo có những vết loét ở vùng mặt và da tai

5 VẤN ĐỀ PHỔ BIẾN VỀ DA Ở MÈONhững vết loét vùng mặt và tai là vấn đề trên da phổ biến mà mèo gặp phải ( Ảnh : PetMD)

Ban đầu chúng có thể chỉ là những vết loét nhỏ có vẻ vô hại nhưng nhiều trường hợp chúng ở lì trên da mèo và không hết. Bất kì vết loét nào xuất hiện dai dẳng trên da mèo đều cần phải được bác sĩ thú y thăm khám. Những vết loét dưới môi thường có thể liên quan đến dị ứng.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến xuất hiện những vết loét dai dẳng trên da mèo nhưng dù nguyên nhần nào thì mèo cũng cần được khám và điều trị. Một số bệnh có thể gây ra triệu chứng này là : nấm, bệnh tự miễn, thậm chí là ung thư. Đặc biệt đối ở những bé mèo trắng, chúng có tỉ lệ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy cao hơn, đây là một loại ung thư thường xuất hiện ở vùng đỉnh của tai, mí mắt hay mũi.

  1. Rụng lông

Khi mèo rụng lông đột ngột, bạn sẽ ngay lập tức nhận ra vì bạn sẽ cần nhiều thởi gian để xử lí lông mèo trong nhà hơn bình thường. Những loài kí sinh trên da mèo như bọ chét cũng là một trong những nguyên nhân gây rụng lông mèo. Ngoải ra, mèo có thể bị rụng lông do nhiễm giun đũa hoặc stress. Ở những chú mèo lớn tuổi, rụng lông đột ngột cũng có thể là dấu hiệu liên quan đến bệnh tuyến thượng thận hoặc khối u tụy. Vì khó có thể phân biệt những nguyên nhân gây rụng lông ở mèo (loại trừ khả năng mèo đến mùa thay lông) nên mèo cần được khám bác sĩ khi đột ngột rụng lông.

4. Dị ứng

Giống với loài chó, loài mèo cũng dị ứng với bọ chét, dị ứng môi trường và dị ứng thực phẩm. Hai loại phổ biến hơn là dị ứng bọ chét và môi trường, mèo ít khi bị dị ưng với thực phẩm. Tuy nhiên, mèo có thể dị ứng với nhiều nguyên nhân cùng lúc đấy, sen lưu ý nhé !

Mèo thường dị ứng với thực phẩm khi nó quá mẫn cảm với protein trong thức ăn. Cần xác định rõ dị ứng thực phẩm và bất dung nạp thực phẩm. Mèo không dung nạp thức ăn thường có những dấu hiệu về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa còn khi dị ứng thực phẩm thường sẽ có những biểu hiện lên da mèo.

5 VẤN ĐỀ PHỔ BIẾN VỀ DA Ở MÈOMèo thường bị ngứa khi dị ứng với thức ăn (Ảnh : PetMD)

5. Bong da và xỉn màu

Một chú mèo khỏe mạnh cũng có thể có bộ lông không được mượt mà, xỉn màu và bong tróc da. Những chú mèo hơi thừa cân nếu có một phần lông ở lưng không được đẹp thì bạn đừng lo, vấn đề là do mỡ khiến bạn mèo không thể liếm phần lông đó được nên vùng lông đó không được đẹp như những vùng mèo có thể chăm sóc tới mà thôi. Nhưng khi mèo không chăm sóc bộ lông của mình kĩ lưỡng hoặc lông mèo bỗng trở nên thô ráp, xu xì thì có thể đó chính là dấu hiệu của những vấn đề về sức khỏe của mèo.

Da và lông mèo cũng có thể bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn. Nếu chế độ ăn của mèo thiếu những axit béo quan trọng cho da và lông mèo như omega-3, omega-6 thì hãy bổ sung thêm cho chế độ ăn của mèo nhé !.

Đây là 5 vấn đề về da mà nhiều người nuôi mèo thường gặp phải. Một tin tốt là những vấn đề này khi được chẩn đoán đúng và điều trị đúng hướng đều có thể có kết quả tốt.

Nguồn tham khảo : PetMD

Đọc thêm

 1172   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU