7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT

03/05/2020  1569   0

Khi nuôi mèo, ngoài việc chăm sóc về dinh dưỡng, hầu hết mọi người đều quan tâm đến sức khỏe của mèo. Đây là 7 dấu hiệu mèo bị bệnh mà bất kỳ người nuôi mèo nào cũng nên biết. Đó chính là lời cảnh báo về sức khỏe của boss!

Mặc dù mèo có xu hướng giấu đi những điểm yếu hay tình trạng sức khỏe xuống dốc của mình. Tuy nhiên, chúng cũng không thể che dấu hết mọi thứ. Vậy nên, hãy chú ý khi boss xuất hiện những dấu hiệu mèo bị bệnh này.

1. Dấu hiệu mèo bị bệnh dễ nhận biết nhất chính là bé thay đổi thói quen ăn uống

7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT 2

Bạn có thể dễ dàng đoán biết dấu hiệu mèo bị bệnh thông qua việc ăn uống (Ảnh: Animal Bliss)

Bất kỳ thay đổi nào trong thói quen ăn uống cũng có thể là dấu hiệu mèo bị bệnh. Trong trường hợp này, bạn nên hết sức cảnh giác và quan sát mèo kỹ hơn. Đây là các dấu hiệu bạn cần theo dõi thêm nếu mèo đột ngột ăn uống một cách khác thường:

  • Ăn ít trong vài ngày

  • Ăn nhiều hoặc uống nhiều, thậm chí là quá mức có thể là dấu hiệu của bệnh cường giáp hoặc tiểu đường

  • Không uống được nước

2. Mèo cưng có vẻ thờ ơ, không quan tâm đến mọi thứ khi thấy không khỏe

7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT 1

Khi mèo bị bệnh, chúng không còn quan tâm nỗi đến những thứ khác (Ảnh: Rd)

Mặc dù loài mèo dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ nhưng nó sẽ không bình thường nếu mèo ngủ trên 16 tiếng. Mặt khác, mèo có vẻ mệt mỏi hoặc yếu ớt không quan tâm đến mọi thứ cũng là một thay đổi hành vi cần lưu ý. 

3. Thay đổi trong hoạt động

7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT 3

Những bất thường trong cách mèo vận động, đi đứng đều có thể là dấu hiệu mèo bị bệnh (Ảnh: Cat's Lane)

Theo Bệnh viện cho mèo (The Cat Hospital), mèo tăng hoặc giảm vận động đều là dấu hiệu mèo bị bệnh. Nếu bé có vẻ miễn cưỡng hơn khi nhảy, mặc dù trước đây vẫn làm tốt, thì chắc hẳn em ấy đang gặp vấn đề về sức khỏe rồi đây. Mặt khác, chỉ cần một chút thay đổi trong dáng đi của mèo cũng có thể là một dấu hiệu cần chú ý,

4. Mèo cưng thay đổi thói quen liếm lông của mình

7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT 4

Bất kỳ cơn đau nào đều có thể khiến mèo bị hạn chế trong việc liếm lông (Ảnh: iStock)

Mèo là loài động vật sạch sẽ, vì vậy chúng dành nhiều thời gian mỗi ngày để liếm lông, làm sạch cơ thể. Vậy nên, một bé mèo bỗng liếm lông ít hơn thường ngày, đó có thể là một dấu hiệu mèo bị bệnh. Cơ thể không khỏe khiến mèo gặp khó khăn hoặc không còn muốn chăm sóc cơ thể nữa. Ngược lại, liếm lông quá mức cũng là một điều bất thường liên quan đến sức khỏe, thậm chí là tâm lý. 

5. Lông mèo thay đổi hoặc rụng lông

7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT 5

Bộ lông có thể phản ánh sức khỏe của mèo (Ảnh: Cats-lovetoknow)

Bất kỳ thay đổi về kết cấu lông hoặc tình trạng lông đều là một dấu hiệu mèo bị bệnh mà bạn nên biết. Lông mèo có thể trở nên khô xơ hoặc nhờn hơn, da bong tróc hoặc rụng lông đáng kể. Thậm chí, mèo còn rụng lông theo mảng khi gặp các vấn đề về sức khỏe.

6. Mèo bị nôn có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe

7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT 6

Mèo bị nôn là một dấu hiệu bất thường mà bạn nên theo dõi thêm (Ảnh: Honest Paws)

Nếu mèo bị nôn do búi lông thì không có gì đáng lo lắng. Tuy nhiên, nếu không phải thì bạn phải xem lại. Thay đổi thức ăn đột ngột có thể khiến mèo bị đau dạ dày. Ngoài ra, chúng có thể ăn quá nhanh, quá nhiều và tất cả những điều này đều có thể khiến mèo nôn ngay sau khi ăn. Mèo nôn ra nước vàng chính là dịch mật hoặc nôn ra bọt trắng đều có thể là dấu hiệu của bệnh. Mặt khác, một bé mèo nôn thường xuyên hoặc bị nôn trong thời gian dài lại có thể là một vấn đề nghiêm trọng. Hãy chú ý khi mèo bị nôn nhé!

7. Mèo thường xuyên trốn tránh nhất là khi bị đau hoặc căng thẳng

7 DẤU HIỆU MÈO BỊ BỆNH MÀ NGƯỜI NUÔI MÈO NÊN BIẾT 7

Khi mèo trốn tránh nhiều hơn chính là lúc chúng cảm thấy không khỏe (Ảnh: Newsday)

Đây là một dấu hiệu mèo bị bệnh rất dễ lầm tưởng. Vì nhiều chú mèo rất thích trốn vào ban ngày để được ngủ một giấc lý tưởng mà không bị ai làm phiền. Một số khác lại rất thích ẩn nấp khi chơi như một hành vi săn mồi. Tuy nhiên, khi thấy mèo trốn tránh nhiều hơn bình thường thì đó có thể là một dấu hiệu cho thấy mèo không khỏe. Điều này thường xảy ra ở mèo già. Chúng thường ẩn nấp vào góc nào đó vì đau đớn hoặc cảm thấy căng thẳng vì bệnh tật nghiêm trọng. Vậy nên, hãy chú ý khi thấy mèo bắt đầu “mất tích” nhiều hơn hoặc đột ngột đi trốn mặc dù trước nay chưa từng. Bạn có thể sẽ kịp thời phát hiện bệnh nào đó ở mèo khi thấy dấu hiệu này.

Vì loài mèo thường che giấu đi sự yếu đuối của mình, vậy nên để phát hiện sớm bệnh tình, bạn phải thật tinh ý quan sát những thay đổi hàng ngày của mèo. Mặc dù dấu hiệu mèo bị bệnh rất đa dạng, tuy nhiên, 7 dấu hiệu này thường rất phổ biến. Khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn cũng nên xem xét lại tình hình sức khỏe của mèo nếu bạn chưa có kinh nghiệm.

Theo: Cats - Lovetoknow

Đọc thêm

 1569   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU