7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN

18/04/2020  1469   0

Bạn có biết dinh dưỡng rất quan trọng với mèo con? Bạn đã biết cho mèo con ăn đúng cách? Nếu bạn vẫn băn khoăn trong việc chăm sóc dinh dưỡng cho mèo, hãy cùng tham khảo ngay dưới đây!

 

Sự xuất hiện của một bé mèo con trong đời bạn thật đặc biệt. Chăm sóc mèo con cũng giống như chăm sóc một em bé. Để bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh, bạn cần chăm chút cho chế độ dinh dưỡng của mèo, nhất là giai đoạn tăng trưởng vượt bậc này của mèo. Mách bạn 6 điều cần nhớ khi cho mèo con ăn dưới đây để tạo thói quen ăn uống tốt cho mèo con từ nhỏ.

1. Không nên đột ngột đổi thức ăn lỏng sang đặc khi cho mèo con ăn (thường là trong quá trình ăn dặm)

7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN 1

Bạn nên tập cho mèo con ăn thức ăn thô từ từ, không nên thay đổi đột ngột (Ảnh: TheCatSite)

Nếu bạn đang chăm sóc cho một đàn mèo con thì tuyệt đối không nên quên điều này nhé. Khi mèo con được 3 - 4 tuần tuổi, chúng bắt đầu quá trình tập ăn dặm của mình. Bạn có thể cho mèo con ăn dặm rất đơn giản bằng cách pha 1 phần nước ấm vào 3 phần thức ăn khô hoặc thức ăn ướt đóng hộp loại dành cho mèo con là được. Thành phẩm sẽ hơi giống như bột ăn dặm của em bé một chút. Trong 2 tuần kế tiếp, bạn nên giảm dần lượng nước để tăng độ thô cho thức ăn.

2. Từ sau 7 tuần tuổi, mèo con nên được ăn thức ăn thô hoàn toàn, không nên pha loãng như trước

7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN 2

Từ 7 tuần tuổi, mèo con nên được ăn thức ăn thô hoàn toàn (nghĩa là không cho thêm nước để làm mềm thức ăn) (Ảnh: ThirftyFun)

Sau khi giai đoạn ăn dặm kết thúc. Bạn nên cho mèo con ăn hạt khô hoặc thức ăn ướt hoàn toàn, không cần pha nước ấm. Khi mèo con được 7 tuần tuổi, hàm răng của mèo đã đầy đủ hơn so với 3 - 4 tuần tuổi, vì vậy chúng có thể ăn thức ăn bình thường. Mặt khác, cách này còn giúp mèo con hoàn thiện kỹ năng nhai và xử lý thức ăn thô tốt hơn.

3. Mèo nên được ăn thức ăn của của mèo con cho đến 12 tháng tuổi

7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN 3

Dù trông mèo cưng không khác mèo trưởng thành là mấy khi chúng được 8-9 tháng tuổi nhưng lúc này bé vẫn còn là mèo con (Ảnh: Farm and Fleet)

Nên cho mèo con ăn thức ăn của mèo con cho đến khi chúng được 1 tuổi.Kể cả khi mèo cưng được 8 - 9 tháng tuổi và trông chúng không khác gì một chú mèo trưởng thành. Thế nhưng, bạn đừng để ngoại hình của chúng lừa dối. Lúc này, em ấy vẫn chỉ là một chú mèo con dù hơi “to xác” một chút. Thức ăn của mèo trưởng thành không đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của mèo con đau.

4. Chọn thức ăn vừa đầy đủ, vừa cân bằng dinh dưỡng dành riêng cho mèo con

7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN 4

Chỉ cho bé ăn thức ăn dành cho mèo con (Ảnh: The Spruce Pets)

Như đã nói ở trên, giai đoạn dưới 12 tháng là thời kỳ phát triển rất nhanh chóng của mèo con. Không chỉ vậy, ở độ tuổi này, mèo con vô cùng tinh nghịch và có thể hoạt động hết công sức cả ngày để vui chơi. Vậy nên chúng cần rất nhiều dinh dưỡng cho sự phát triển và năng lượng hoạt động để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể. Biết được điều này nên các nhà sản xuất thường đưa ra công thức thức ăn dành cho mèo con có nhiều năng lượng, protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác gấp 2 - 3 lần so với thức ăn của mèo trưởng thành. Vì vậy, bạn nên chọn đúng thức ăn dành cho mèo con trong giai đoạn này để phù hợp với sự phát triển của bé.

5. Nên cho mèo làm quen với thức ăn mới trước khi thay đổi hoàn toàn

7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN 5

Mèo con nên được làm quen với thức ăn trước khi đổi hoàn toàn (Ảnh: Adopting kitten)

Khi muốn cho mèo con đổi thức ăn, bạn không nên thay đổi ngay lập tức. Chúng cần có thời gian thích nghi. Khi cho mèo con ăn thức ăn mới, bạn nên trộn chung với thức ăn cũ  và giảm dần tỉ lệ thức ăn cũ xuống. Với cách làm này, bạn sẽ không phải lo lắng mèo cưng bị rối loạn tiêu hóa vì thay đổi thức ăn. Mèo con cũng sẽ hợp tác hơn và không khước từ thức ăn mới.

6. Luôn theo dõi lượng thức ăn thừa khi cho mèo con ăn

7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN 6

Luôn theo dõi lượng thức ăn thừa của boss (Ảnh: Annimal Wised)

Những chú mèo con khỏe mạnh thường ăn rất tốt và ít khi bỏ lại thức ăn. Vậy nên khi mèo bỏ lại thức ăn (liên tục trong nhiều bữa ăn) thì có thể em ấy đang gặp chút rắc rối với các vấn đề sức khỏe. Bạn nên chú ý về lượng thức ăn thừa để sớm phát hiện những dấu hiệu biếng ăn bất thường của bé.

7. Kết hợp thức ăn hạt khô và thức ăn ướt đóng hộp khi cho mèo con ăn

7 ĐIỀU CẦN NHỚ KHI CHO MÈO CON ĂN 7

Luôn cho mèo ăn đa dạng kết cấu thức ăn (Ảnh: Kittentoob)

Lý tưởng nhất là cả hai loại thức ăn này nên được kết hợp đan xen trong các bữa ăn của mèo cưng. Thứ nhất là do mỗi loại thức ăn sẽ mang đến một lợi ích khác nhau, vậy nên, kết hợp 2 loại thức ăn sẽ đem đến cho mèo nhiều lợi ích hơn. Thứ hai là có thể giúp mèo con không bị phụ thuộc vào một loại kết cấu thức ăn nào. Nhiều bé do chỉ được ăn thức ăn ướt đóng hộp và pate tươi tự nấu từ nhỏ nên khi lớn lên sẽ không hợp tác với hạt khô cho mèo và ngược lại. Vậy nên, nếu không muốn boss kén ăn, bạn nhớ áp dụng điều này từ khi bé còn nhỏ.

Bạn hãy lưu ý những điều này khi cho mèo con ăn. Muốn boss khỏe mạnh béo ụ thì nên chăm chút cho chế độ dinh dưỡng của bé nhiều hơn nha sen. Chúc boss hay ăn chóng lớn nhé!

 

Đọc thêm

 1469   0 |  Lưu bài viết

 BÌNH LUẬN

Chưa có bình luận cho bài viết này!


  MENU